Đề Xuất 4/2023 # Cách Ẩn Và Khóa Công Thức Trong Excel 2010, 2013, 2022 # Top 11 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 4/2023 # Cách Ẩn Và Khóa Công Thức Trong Excel 2010, 2013, 2022 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Ẩn Và Khóa Công Thức Trong Excel 2010, 2013, 2022 mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn các bạn cách ẩn công thức để chúng không hiện trên thanh công thức, đồng thời cách khóa một công thức được chọn hoặc tất cả công thức trong trang tính để chúng không bị xóa hoặc thay đổi bởi người dùng khác.

Cách khóa công thức trong Excel:

Các bước sau đây sẽ hướng dẫn cách khóa một công thức được chọn hoặc tất cả các ô tính chứa công thức trong một bảng tính trong khi các ô khác không bị khóa.

Theo mặc định, tùy chọn Locked được thiết lập cho tất cả ô tính trong trang tính Excel, bất kể đó trang tính mới hay trang tính đã sao lưu. Điều này không có nghĩa là bạn không thể chỉnh sửa các ô đó, vì các ô tính bị khóa là để bảo vệ trang tính.

Vậy, nếu bạn muốn khóa chỉ những ô chứa công thức, hãy thực hiện bước này và mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính trước đã.

Nếu bạn muốn khóa tất cả các ô tính trong trang tính (bất kể chúng chứa công thức, giá trị hay ô trống), bỏ qua 3 bước đầu tiên và bắt đầu từ bước 4.

Chọn toàn bộ trang tính bằng cách nhấn , hoặc nhấn vào nút (tam giác màu xám ở góc trên bên trái của trang tính, bên trái chữ A)

Mở hộp thoại Format Cells bằng cách nhấn hoặc nhấp phải vào bất kỳ ô được chọn nào và chọn Format Cells từ danh sách tùy chọn.

Trong hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection, bỏ đánh dấu tùy chọn và nhấn OK. Thao tác này sẽ mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính.

Chọn ô tính chứa công thức bạn muốn khóa

Để chọn các ô hoặc vùng dữ liệu không liền kề, chọn ô tính/vùng dữ liệu đầu tiên, nhấn giữ Ctrl, chọn những ô tính/vùng dữ liệu khác.

Để chọn tất cả các ô chứa công thức có trong bảng tính, thực hiện các bước sau:

Tùy chọn Locked sẽ ngăn người dùng khác viết đè lên, xóa hay thay đổi nội dung ô tính.

Mật khẩu này nhằm bảo vệ trang tính. Không ai, kể cả bạn có thể chỉnh sửa nếu không gõ mật khẩu, vậy nên hãy đảm bảo bạn nhớ nó.

Nếu bạn muốn cho phép một số hành động khác, ví dụ: sắp xếp, tự động lọc, định dạng ô, xóa hoặc chèn các hàng và cột, đánh dấu tùy chọn tương ứng trong danh sách.

Khi bạn chọn xong các thao tác trên trang tính bạn muốn cho phép, hãy nhấn OK.

Hộp thoại Xác nhận mật khẩu sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu nhằm tránh việc bảng tính Excel bị khóa vĩnh viễn do lỗi nhập sai. Nhập lại mật khẩu và nhấp vào OK.

Xong! Các công thức Excel của bạn hiện đã bị khóa và được bảo vệ mặc dù chúng vẫn hiển thị trong thanh công thức. Nếu bạn muốn ẩn công thức, hãy đọc phần tiếp theo.

Chú ý. Nếu bạn cần chỉnh sửa hoặc cập nhật công thức của mình và không muốn lãng phí thời gian để bật/tắt chế độ bảo vệ trang tính, bạn có thể sao chép công thức sang một trang tính hoặc bảng tính riêng biệt, ẩn trang đó đi và sau đó trong trang tính chính, chỉ cần tham khảo ô thích hợp với công thức trong trang tính vừa ẩn.

Tổng hợp thủ thuật Excel hay

Cách ẩn công thức trong Excel:

Ẩn công thức trong Excel có nghĩa là ngăn không cho công thức hiển thị trong thanh công thức khi bạn nhấp vào một ô chứa kết quả của công thức đó. Để ẩn công thức Excel, thực hiện các bước sau.

Chọn ô hoặc vùng dữ liệu chứa công thức bạn muốn ẩn.

Bạn có thể chọn các ô hoặc vùng dữ liệu không liền kề bằng cách giữ phím , hoặc chọn toàn bộ trang tính bằng cách nhấn .

Mở hộp thoại Format Cells bằng cách thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

Trong hộp thoại Format Cells, chuyển sang thẻ Protection, đánh dấu chọn . Đó là tùy chọn để ngăn công thức Excel hiển thị trong thanh công thức.

Locked, ngăn không cho nội dung của các ô bị chỉnh sửa, được đánh dấu theo mặc định, và thường bạn sẽ muốn giữ nguyên đánh dấu này.

Nhấn OK.

Tiến hành bảo vệ trang tính như đã hướng dẫn ở phần trước.

Chú thích. Hãy nhớ rằng việc khóa ô và ẩn công thức chỉ có hiệu lực khi trang tính đã được bảo vệ (một dòng chú ý ngắn nằm ngay bên dưới tùy chọn và trong hộp thoại Format Cells. Để đảm bảo điều này, chọn ô tính bất kỳ có chứa công thức và nhìn vào ô công thức. Để các công thức thật sự được ẩn đi, hãy chắc chắn rằng trang tính đã được bảo vệ.

Cách hủy bảo vệ và hiện công thức trong Excel

Để hiện các công thức trên thanh công thức lần nữa, thực hiện một trong các cách sau:

Trên thẻ , trong nhóm , nhấn nút , chọn Unprotect Sheet từ danh sách tùy chọn. Sau đó gõ mật khẩu để bảo vệ trang tính, nhấn OK.

Đừng bỏ qua: tài liệu học excel 2010 cơ bản

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table… Khi kết hợp tốt các hàm và các công cụ với nhau thì bạn sẽ thấy hiệu quả công việc trên Excel sẽ được cải thiện rất nhiều.

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học

Cách Ẩn Cột, Ẩn Hàng Trong Excel 2022, 2013, 2010

Cách ẩn cột trong Excel

Bước 1: Đầu tiên các bạn chọn cột cần ẩn.

Các bạn chọn một hay nhiều cột muốn ẩn, nếu muốn ẩn nhiều cột không liền kề các bạn nhấn giữ Ctrl và chọn đến các cột không liền kề cần ẩn.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào tiêu đề các cột đã chọn và chọn Hide để ẩn cột đã chọn.

Như vậy các bạn đã ẩn được cột, dòng kép giữa hai cột nghĩa là vị trí đó đã ẩn cột.

Cách hiện cột (bỏ ẩn cột) trong Excel

Bước 1: Để bỏ ẩn cột trong excel, đầu tiên các bạn chọn các cột liền kề các cột đã bị ẩn.

Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn chuột phải vào tiêu đề cột đã chọn và chọn Unhide để bỏ ẩn cột.

Như vậy các bạn đã bỏ ẩn cột thành công.

Cách ẩn hàng trong Excel

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần chọn các hàng cần ẩn.

Lưu ý: Các bạn có thể chọn một hay nhiều hàng liên tiếp cần ẩn, nếu muốn chọn các hàng không liền kề thì các bạn nhấn giữ phím Ctrl và chọn hàng cần ẩn.

Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn chuột phải vào tiêu đề các hàng cần ẩn đã chọn sau đó chọn Hide để ẩn.

Cách bỏ ẩn hàng trong Excel

Bước 1: Để hiện hàng đã ẩn các bạn chọn hàng trước và sau các hàng bị ẩn.

Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn chuột phải vào tiêu đề hàng và chọn Unhide để bỏ ẩn hàng.

Cách Khóa Ô &Amp; Công Thức Trong Excel Nhanh Chóng Nhất

Bằng cách khóa một số ô nhất định trong file Excel, bạn có thể ngăn chặn được những rủi ro do vô tình hay cố ý xóa nhầm các các công thức hay dữ liệu quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách khóa ô trong Excel và ngăn không có người khác thực hiện các thao tác sửa đổi.

Bảo vệ dữ liệu khỏi sự thay đổi trong Excel là một quá trình gồm hai bước:

Khóa hoặc mở khóa các ô hoặc đối tượng cụ thể, chẳng hạn như biểu đồ và đồ họa, trong một bảng tính.

Áp dụng tùy chọn Protect sheet để bảo vệ bảng tính của bạn khỏi những sự thay đổi.

Chú ý: Bạn không nên nhầm lẫn với cách khóa file Excel, lựa chọn này ngăn không cho người dùng mở tệp.Ghi chú: Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Excel 2019, 2016, 2013, 2010, và 2007.

Hướng dẫn cách khóa và mở khóa ô công thức trong Excel

Theo mặc định, tất cả các ô trong bảng tính Excel đều bị khóa, điều này giúp nó dễ dàng bảo mật tất cả dữ liệu và định dạng trong một trang tính bằng cách áp dụng tùy chọn Product Sheet Option (Bảo vệ trang tính).

Để có thể bảo vệ dữ liệu của tất cả các Sheet trong sổ làm việc, bạn phải áp dụng tùy chọn bảo vệ trang tính riêng lẻ. Hãy mở khóa các ô cụ thể cho phép thay đổi chỉ được thực hiện cho các ô này khi bạn áp dụng tùy chọn Protect sheet/workbook.

Các ô Excel riêng lẻ có thể được khóa hoặc mở khóa bằng bằng cách sử dụng nút Lock Cell. Tùy chọn này hoạt động như một công tắc, cho phép bạn thực hiện thao tác khóa hoặc mở khóa một ô. Vì tất cả các ô Excel ban đầu đều bị khóa theo mặc định, nên bạn hãy nhấp vào Lock Cell để mở khóa các ô đã chọn.

Các ô riêng lẻ trong một bảng tính Excel có thể được mở khóa để người dùng có thể thêm nội dung mới hoặc sửa đổi các dữ liệu hiện có. Các ô chứa công thức hoặc dữ liệu quan trọng khác sẽ được bảo vệ nếu như bạn áp dụng tùy chọn Protect sheet/workbook, và không ai có thể thay đổi dữ liệu các ô này.

Hướng dẫn cách khóa ô trong Excel:

Bước 1: Trong bảng tính Excel ví dụ ở dưới, bạn hãy chọn các ô từ B2 đến B5.

Bước 3: Nhấn vào Format trong nhóm Cells để mở danh sách thả xuống.

Bước 4: Nhấp vào tùy chọn Lock Cell nằm ở dưới cùng của danh sách.

Bước 5: Các ô dữ liệu từ B2 đến B5 là được khóa lại.

Theo mặc định, tất cả các biểu đồ, text box và các đối tượng đồ họa như hình ảnh, Clip art, Shape, và Smart Art trong một bảng tính đều bị khóa và do đó chúng được bảo vệ không cho phép chỉnh sửa.

Để mở khóa những đối tượng này và cho phép người dùng có thể thực hiện các thao tác sửa đổi, bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn đối tượng dữ liệu bạn muốn mở khóa.

Bước 2: Nhấn vào tab Format.

Bước 3: Trong nhóm Size nằm ở phía bên phải của Menu chính, bạn hãy nhấn vào nút Trình khởi chạy hộp thoại (Mũi tên xuống nhỏ ở dưới cùng bên phải) bên cạnh Size để mở Formatting task (hộp thoại Format Picture trong Excel 2010 và 2007).

Bước thứ hai trong quy trình, bảo vệ toàn bộ trang tính bằng cách sử dụng hộp thoại Protect sheet. Tính năng này chứa một loạt các tùy chọn xác định các yếu tố nào người dùng có thể thay đổi được trong bảng tính.

Những yếu tố này bao gồm:

Thêm một mật khẩu để ngăn không cho ai đó tắt tính năng bảo vệ trang tính.

Chọn các ô bị khóa và mở khóa.

Thực hiện các thao tác chỉnh sửa, di chuyển hoặc xóa dữ liệu.

Thêm/xóa các hàng (dòng) và cột.

Ẩn hoặc bỏ ẩn hàng (dòng) và cột.

Thay đổi định dạng số, chẳng hạn như ký hiệu tiền tệ, ký hiệu phần trăm, số vị trí thập phân…

Thay đổi định dạng ô dữ liệu, chẳng hạn như thay đổi màu sắc của ô hoặc phông chữ, Wrap text, thêm hoặc xóa đường viền và một số tính năng khác.

Nếu các tùy chọn cho phép người dùng đánh dấu các ô bị khóa và mở khóa bị tắt bỏ, thì người dùng sẽ không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với bảng tính, ngay cả khi nó đang chứa cả các ô đã được mở khóa.

Các tùy chọn còn lại, chẳng hạn như Định dạng ô và Sắp xếp dữ liệu, không phải tất cả đều hoạt động giống nhau. Lấy ví dụ, nếu tùy chọn Format cell bị tắt khi bạn bảo vệ trang tính, thì tất cả các ô dữ liệu có thể được định dạng lại.

Mặt khác, tùy chọn Soft cũng cho phép bạn có thể sắp xếp các ô đã được mở khóa trước khi bạn bảo vệ trang tính.

Thực hiện các bước sau đây để bật tính năng Protect Sheet trong Excel:

Bước 1: Mở khóa hoặc khóa các ô mong muốn trong bảng tính.

Bước 3: Nhấn vào Format trên Menu chính để mở danh sách thả xuống.

Bước 4: Chọn Protect Sheet ở phía cuối danh sách để mở hộp thoại Protect sheet.

Cách tắt tính năng Protect Sheet

Thật dễ dàng để tắt tính năng Protect Sheet (Bảo vệ trang tính) để bạn có thể thực hiện sửa đổi tất cả các ô trong Excel.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn Format trên Menu chính để hiển thị danh sách thả xuống.

Ghi chú: Tắt tính năng bảo vệ trang tính không làm thay đổi trạng thái của các ô đã khóa hay đã mở khóa.

Khóa Cột Ẩn Trong Excel

Khi sử dụng Excel, việc ẩn và bỏ ấn các cột là tính năng phổ biến mà bạn có thể dễ dàng thực hiện chỉ với vài nhập chuột. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cần ẩn và khóa một số cột có dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn người khác xem được, thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó trên Excel.

Để bảo vệ cột dữ liệu đã ấn bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1. Chọn nút Select All . Như hình để chọn tất cả:

Bước 3. Chọn cột bạn muốn bảo vệ, nhấp phải, chọn Format Cells.

Bước 4. Trong hộp thoại Format Cells, chọn tab Protection, và chọn tùy chọn Locked. Nhấp bút OK  để đóng hộp thoại. Như hình sau:

Bước 6. Trong hộp thoại Protect Sheet nhập password và xác nhận nó. Như hình sau:

Và khi bạn bỏ ẩn các cột này bằng chức năng Unhide, dòng Unhide sẽ thành màu xám nên không thể bỏ ẩn, như hình sau:

Chú ý: Vì bạn đã bỏ trạng thái khóa cho tất cả các ô, bạn có thể thêm dữ liệu vào trang tính như bình thường.

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học Tuyệt đỉnh Excel

Đánh giá bài viết này

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Ẩn Và Khóa Công Thức Trong Excel 2010, 2013, 2022 trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!