Đề Xuất 3/2023 # Hàm Xirr Của Excel Để Tính Irr Cho Các Luồng Tiền Không Định Kỳ # Top 7 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 3/2023 # Hàm Xirr Của Excel Để Tính Irr Cho Các Luồng Tiền Không Định Kỳ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hàm Xirr Của Excel Để Tính Irr Cho Các Luồng Tiền Không Định Kỳ mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn cho thấy cách sử dụng XIRR trong Excel để tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) cho các luồng tiền với thời gian không đều và cách tạo máy tính XIRR của riêng bạn.

Khi bạn phải đối mặt với một quyết định thâm dụng vốn, việc tính toán tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là mong muốn bởi vì nó cho phép bạn so sánh lợi nhuận dự kiến ​​cho các khoản đầu tư khác nhau và đưa ra cơ sở định lượng để đưa ra quyết định.

Trong hướng dẫn trước của chúng tôi, chúng tôi đã xem xét cách tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ với Hàm IRR của Excel. Phương pháp đó nhanh chóng và đơn giản, nhưng nó có một hạn chế thiết yếu – chức năng IRR giả định rằng tất cả các dòng tiền xảy ra ở các khoảng thời gian bằng nhau như hàng tháng hoặc hàng năm. Tuy nhiên, trong các tình huống thực tế, dòng tiền và dòng tiền thường xảy ra theo chu kỳ không đều. Rất may, Microsoft Excel có một chức năng khác để tìm IRR trong những trường hợp như vậy và hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó.

Hàm XIRR trong Excel

Hàm Excel XIRR trả về tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cho một loạt các luồng tiền có thể hoặc không thể định kỳ.

Hàm được giới thiệu trong Excel 2007 và có sẵn trong tất cả các phiên bản sau của Excel 2010, Excel 2013, Excel 2016, Excel 2019 và Excel cho Office 365.

Cú pháp của hàm XIRR như sau:

XIRR (giá trị, ngày, [guess])

Ở đâu:

Giá trị (bắt buộc) – một mảng hoặc một phạm vi ô đại diện cho một loạt các luồng vào và ra.

ngày (bắt buộc) – ngày tương ứng với dòng tiền. Ngày có thể xảy ra theo bất kỳ thứ tự nào, nhưng ngày đầu tư ban đầu phải là đầu tiên trong mảng.

Phỏng đoán (tùy chọn) – IRR dự kiến ​​được cung cấp dưới dạng phần trăm hoặc số thập phân. Nếu bỏ qua, Excel sẽ sử dụng tỷ lệ mặc định là 0,1 (10%).

Ví dụ: để tính IRR cho chuỗi dòng tiền trong A2: A5 và ngày ở B2: B5, bạn sẽ sử dụng công thức này:

=XIRR(A2:A5, B2:B5)

Tiền boa. Để kết quả hiển thị chính xác, vui lòng đảm bảo Tỷ lệ phần trăm định dạng được đặt cho ô công thức.

6 điều bạn nên biết về chức năng XIRR

Các ghi chú sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế bên trong của hàm XIRR và sử dụng nó trong bảng tính của bạn một cách hiệu quả nhất.

XIRR trong Excel được thiết kế để tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cho các luồng tiền với thời gian không bằng nhau. Đối với các luồng tiền định kỳ có ngày thanh toán chính xác không xác định, bạn có thể sử dụng Chức năng IRR.

Phạm vi của các giá trị phải chứa ít nhất một giá trị dương (thu nhập) và một giá trị âm (thanh toán đi).

Nếu giá trị đầu tiên là một khoản chi (đầu tư ban đầu), thì nó phải được biểu thị bằng một số âm. Đầu tư ban đầu không được chiết khấu; các khoản thanh toán tiếp theo được đưa trở lại vào ngày của dòng tiền đầu tiên và được chiết khấu dựa trên một năm 365 ngày.

Tất cả các ngày được cắt ngắn thành số nguyên, có nghĩa là phần phân số của một ngày đại diện cho thời gian được loại bỏ.

Ngày phải là ngày Excel hợp lệ được nhập dưới dạng tham chiếu đến các ô có chứa ngày hoặc kết quả của các công thức, chẳng hạn như Hàm DATE. Nếu ngày là đầu vào ở định dạng văn bản, vấn đề có thể xảy ra.

XIRR trong Excel luôn trả về IRR hàng năm ngay cả khi tính toán dòng tiền hàng tháng hoặc hàng tuần.

Tính toán XIRR trong Excel

Hàm XIRR trong Excel sử dụng phương pháp thử và sai để tìm tỷ lệ thỏa mãn phương trình này:

Ở đâu:

Bắt đầu với dự đoán nếu được cung cấp hoặc với 10% mặc định nếu không, Excel sẽ thực hiện các bước lặp để đi đến kết quả với độ chính xác 0,000001%. Nếu sau 100 lần thử, tỷ lệ chính xác không được tìm thấy, #NUM! lỗi được trả lại.

Để kiểm tra tính hợp lệ của phương trình này, chúng ta hãy kiểm tra nó dựa trên kết quả của công thức XIRR. Để đơn giản hóa tính toán của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng như sau công thức mảng (xin nhớ rằng bất kỳ công thức mảng nào cũng phải được hoàn thành bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Enter):

=SUM(A2:A5/((1+$E$1)^((B2:B5-$B$2)/365)))

Ở đâu:

A2: A5 là dòng tiền

B2: B5 là ngày

E1 là tỷ lệ được trả về bởi XIRR

Như thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên dưới, kết quả rất gần với không. QED 🙂

Cách tính XIRR trong Excel – ví dụ về công thức

Công thức XIRR cơ bản trong Excel

Giả sử bạn đã đầu tư 1.000 đô la trong năm 2017 và hy vọng sẽ nhận được một số lợi nhuận trong 6 năm tới. Để tìm tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cho khoản đầu tư này, hãy sử dụng công thức này:

=XIRR(A2:A8, B2:B8)

Trong đó A2: A8 là các luồng tiền và B2: B8 là các ngày tương ứng với các luồng tiền:

Để đánh giá lợi nhuận của khoản đầu tư này, hãy so sánh sản lượng XIRR với công ty của bạn chi phí vốn bình quân gia quyền hoặc là lợi tức tối thiểu. Nếu tỷ lệ hoàn vốn cao hơn chi phí vốn, dự án có thể được coi là một khoản đầu tư tốt.

Khi so sánh một số lựa chọn đầu tư, xin nhớ rằng tỷ lệ hoàn vốn dự kiến ​​chỉ là một trong những yếu tố mà bạn nên ước tính trước khi đưa ra quyết định. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) là gì?

Hình thức hoàn chỉnh của hàm Excel XIRR

Trong trường hợp bạn biết loại lợi nhuận nào bạn đang mong đợi từ khoản đầu tư này hoặc khoản đầu tư đó, bạn có thể sử dụng kỳ vọng của mình như một dự đoán. Điều này đặc biệt hữu ích khi công thức XIRR chính xác rõ ràng ném #NUM! lỗi.

Đối với đầu vào dữ liệu được hiển thị bên dưới, công thức XIRR mà không cần đoán sẽ trả về lỗi:

=XIRR(A2:A7, B2:B7)

Tỷ lệ hoàn vốn dự kiến ​​(-20%) được đưa vào phỏng đoán đối số giúp Excel đi đến kết quả:

=XIRR(A2:A7, B2:B7, -20%)

Cách tính XIRR cho dòng tiền hàng tháng

Để bắt đầu, hãy nhớ điều này – bất kể dòng tiền nào bạn đang tính toán, hàm XIRR của Excel tạo ra một tỷ suất lợi nhuận hàng năm.

Để chắc chắn về điều này, hãy tìm IRR cho cùng một dòng tiền (A2: A8) xảy ra hàng tháng và hàng năm (ngày nằm trong B2: B8):

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, IRR tăng từ 7,68% trong trường hợp dòng tiền hàng năm lên khoảng 145% cho dòng tiền hàng tháng! Sự khác biệt dường như quá cao để được chứng minh chỉ bằng giá trị thời gian của yếu tố tiền bạc:

Hoặc bạn có thể nhúng XIRR trực tiếp vào phương trình:

Để kiểm tra bổ sung, hãy sử dụng Chức năng IRR trên cùng một dòng tiền. Xin lưu ý rằng IRR cũng sẽ tính toán một tỷ lệ gần đúng bởi vì nó giả sử tất cả các khoảng thời gian là bằng nhau:

=(1+XIRR(A2:A8,B2:B8))^(1/12)-1

Theo kết quả của những tính toán này, chúng tôi nhận được XIRR hàng tháng là 7,77%, rất gần với 7,68% được tạo ra bởi công thức IRR:

Kết luận: nếu bạn đang tìm kiếm IRR hàng năm cho các luồng tiền hàng tháng, hãy sử dụng chức năng XIRR ở dạng thuần túy; để có được IRR hàng tháng, hãy áp dụng điều chỉnh được mô tả ở trên.

Mẫu Excel XIRR

Để nhanh chóng nhận được tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cho các dự án khác nhau, bạn có thể tạo một máy tính XIRR linh hoạt cho Excel. Đây là cách thực hiện:

Nhập dòng tiền và ngày vào hai cột riêng lẻ (A và B trong ví dụ này).

Tạo hai phạm vi xác định động, được đặt tên Tiền mặt và ngày. Về mặt kỹ thuật, đó sẽ được đặt tên theo công thức:Tiền mặt=OFFSET(Sheet1!$A$2,0,0,COUNT(Sheet1!$A:$A),1)

Ngày:

=OFFSET(Sheet1!$B$2,0,0,COUNT(Sheet1!$B:$B),1)

Ở đâu Tờ1 là tên của bảng tính của bạn, A2 là dòng tiền đầu tiên và B2 là ngày đầu tiên.

Để biết hướng dẫn chi tiết từng bước, vui lòng xem Cách tạo một phạm vi có tên động trong Excel.

Cung cấp các tên được xác định động mà bạn đã tạo cho công thức XIRR:

Làm xong! Bây giờ bạn có thể thêm hoặc xóa bao nhiêu dòng tiền bạn muốn và công thức XIRR động của bạn sẽ tính toán lại cho phù hợp:

=XIRR(Cash_flows, Dates)

XIRR so với IRR trong Excel

Tải xuống mẫu XIRR Excel

Sự khác biệt chính giữa các hàm Excel XIRR và IRR là:

IRR giả định rằng tất cả các giai đoạn trong một loạt các dòng tiền đều bằng nhau. Bạn sử dụng chức năng này để tìm tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cho các dòng tiền định kỳ như hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

XIRR cho phép bạn chỉ định một ngày cho từng dòng tiền riêng lẻ. Vì vậy, sử dụng chức năng này để tính IRR cho các luồng tiền không nhất thiết phải định kỳ.

Nói chung, nếu bạn biết ngày chính xác của các khoản thanh toán, nên sử dụng XIRR vì nó cung cấp độ chính xác tính toán tốt hơn.

Ví dụ: hãy so sánh kết quả của IRR và XIRR cho cùng một dòng tiền:

Nếu tất cả các khoản thanh toán xảy ra tại khoảng thời gian đều đặn, các hàm trả về kết quả rất gần:

Nếu thời điểm của dòng tiền là không đồng đều, sự khác biệt giữa các kết quả là khá đáng kể:

XIRR và XNPV trong Excel

Giả sử bạn đang xem xét một số cơ hội đầu tư và muốn kiểm tra cả giá trị hiện tại ròng và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của khoản đầu tư này.

Với các dòng tiền trong A2: A5, ngày ở B2: B5 và tỷ lệ chiết khấu trong E1, như sau Công thức XNPV sẽ cung cấp cho bạn giá trị hiện tại ròng của dòng tiền trong tương lai:

NPV dương cho thấy dự án có lợi nhuận:

=XNPV(E1, A2:A5, B2:B5)

Bây giờ, hãy tìm tỷ lệ chiết khấu nào sẽ làm cho giá trị hiện tại ròng bằng không. Đối với điều này, chúng tôi sử dụng chức năng XIRR:

Để kiểm tra xem tốc độ do XIRR tạo ra có thực sự dẫn đến NPV không, hãy đặt nó vào tỷ lệ đối số của công thức XNPV của bạn:

=XIRR(A2:A5, B2:B5)

Hoặc nhúng toàn bộ chức năng XIRR:

=XNPV(E4, A2:A5, B2:B5)

Đúng, XNPV làm tròn đến 2 chữ số thập phân không bằng 0:

=XNPV(XIRR(A2:A5, B2:B5), A2:A5, B2:B5)

Để hiển thị giá trị NPV chính xác, chọn hiển thị nhiều vị trí thập phân hơn hoặc áp dụng Định dạng khoa học đến ô XNPV. Điều đó sẽ tạo ra một kết quả tương tự như thế này:

Nếu bạn không quen thuộc với ký hiệu khoa học, hãy thực hiện phép tính sau để chuyển đổi nó thành số thập phân:

Hàm XIRR của Excel không hoạt động

#NUM! lỗi

Lỗi #NUM có thể xảy ra vì các lý do sau:

Các giá trị và ngày phạm vi có độ dài khác nhau (số lượng cột hoặc hàng khác nhau).

Các giá trị mảng không chứa ít nhất một giá trị dương và một giá trị âm.

Bất kỳ ngày nào sau đó đều sớm hơn ngày đầu tiên.

Một kết quả không được tìm thấy sau 100 lần lặp. Trong trường hợp này, hãy thử một dự đoán khác.

#GIÁ TRỊ! lỗi

Lỗi #VALUE có thể do các nguyên nhân sau:

Bất kỳ được cung cấp giá trị không phải là số.

Một số ngày được cung cấp không thể được xác định là ngày Excel hợp lệ.

Cách Dùng Hàm Weekday Để Tính Thứ Của Một Ngày Bất Kỳ Trong Excel

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong việc xác định một ngày bất kỳ là ngày thứ mấy trong tuần chưa? Với những người cần quản lý và xác định ngày tháng chính xác thì việc tính toán xem một hay nhiều ngày ngẫu nhiên trong bảng dữ liệu là ngày thứ mấy của tuần là một việc khá mất thời gian. Vì vậy, để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn hàm WEEKDAY trong Excel.

Tham gia ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Hàm WEEKDAY và cách hoạt động

Hàm WEEKDAY là một hàm thuộc nhóm ngày giờ (Date and Time), dùng để tính toán ngày tháng năm. Khi sử dụng hàm WEEKDAY, hàm sẽ tính toán một ngày/tháng/năm bất kỳ và trả về kết quả là một số nguyên cho biết ngày đó là ngày thứ mấy trong tuần.

Hàm WEEKDAY thường được áp dụng nhiều nhất trong các bảng tính toán của nhân sự và bảng thời gian biểu, để xác định được một dữ liệu ngày tháng năm là ngày thứ mấy trong tuần. Hàm WEEKDAY cũng cho phép bạn tự thiết lập cách đếm ngày trong tuần theo ý muốn của mình, ví dụ thay vì mặc định thứ 2 là ngày đầu tiên trong tuần, bạn có thể chọn thứ 4 là ngày đầu tiên, thứ 5 sẽ là ngày số 2,…

Cú pháp hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY có cú pháp như sau:

=WEEKDAY(serial_number;[return_type])

Phân tích công thức này như sau:Serial_number: Đây là tham số bắt buộc, có thể là biểu thức ngày tháng như “24/02/1997″ hoặc một con số biểu thị ngày tháng như 3746,…Return_type: Tham số xác định kết quả trả về. Sẽ có rất nhiều tham số tùy chọn cho bạn, để bạn có thể thiết lập được kết quả trả về.

Mô tả hàm WEEKDAY

Theo bảng trên, với tham số Return_type bạn có thể xác định bạn muốn Excel đếm số bắt đầu từ 0 hay 1, và ngày đầu tiên sẽ là ngày thứ mấy của tuần, từ đó lựa chọn tham số phù hợp trong bảng trên để có thể trả ra kết quả như mong muốn. Ví dụ nếu bạn muốn bắt đầu đếm từ số 1 và ngày số 1 này là ngày thứ 3 trong tuần, bạn sẽ điền số 12 vào tham số Return_type.

Các lỗi thường gặp khi dùng hàm WEEKDAY

Trong quá trình sử dụng hàm WEEKDAY để xác định ngày tháng, bạn có thể sẽ gặp phải những lỗi sau đây

: Lỗi này xảy ra khi Serial_number hoặc Return_type không phải là số.#NUM! : Lỗi này xảy ra khi tham số Serial_number nằm ngoài phạm vi giá trị cơ bản (ngoài khoảng ngày tháng 01/01/1900 – 31/12/9999) hoặc tham số Return_type nằm ngoài phạm vi đã xác định của bảng phía trên.

Bài tập ứng dụng với hàm WEEKDAY

Bước 1: Các bạn xác định kiểu giá trị trả về mà các bạn muốn, ví dụ ở đây mình sẽ chọn giá trị trả về với ngày bắt đầu là ngày số 1, và ngày đầu tuần là Thứ 2, đối chiếu với bảng tham số phía trên, chúng ta sẽ thấy ngày bắt đầu bằng số 1 và Thứ 2 có tham số là 2. Vậy tham số Return_type chúng ta sẽ điền số 2. Ngày chúng ta cần đổi ra thứ là ngày 24/02/1997 ở ô A3.

Bước 2: Áp dụng các tham số đã xác định vào công thức trên, ta sẽ có công thức đổi ngày sang thứ của ô A3 như sau: =WEEKDAY(A3;2)

Như vậy. kết quả trả về là 1, nghĩa là ngày 24/02/1997 là ngày số 1 của tuần với ngày bắt đầu tuần là Thứ 2, vậy ngày 24/02/1997 sẽ là Thứ 2.

Chúng ta sẽ thử tiếp một tham số Return_type khác để thấy sự khác nhau. Ở ngày 15/08/202 tại ô A4, hãy thử thay tham số 13, tương ứng với cách đếm từ 1 đến 7 và ngày đầu tuần là Thứ 4, cuối tuần là Thứ 3. Chúng ta sẽ có công thức như sau: =WEEKDAY(A4;13)

Kết quả trả ra là số 4, nghĩa là ngày thứ 4 trong tuần, và tuần này bắt đầu bằng Thứ 4, suy ra ngày thứ 4 của tuần này sẽ là Thứ 7.

Bây giờ chúng ta sẽ thử áp dụng công thức đầu tiên ở ô B3 và kéo xuống hết tất cả các dữ liệu bên dưới. Chúng ta sẽ được bảng sau:

Với tham số Return_type bằng 2, ngày bắt đầu là ngày số 1, Thứ 2, ta được những số tương ứng như trên. Với ngày 32/09/1999, bởi ngày này không tồn tại, vượt quá phạm vi giá trị ngày tháng của Excel, vì vậy kết quả trả về báo lỗi #VALUE!

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản về cách sử dụng hàm WEEKDAY trong tính toán thứ trong tuần tương ứng với một ngày bất kỳ. chúng tôi mong rằng các bạn có thể áp dụng hàm WEEKDAY thành công vào hiệu quả trong việc quản lý thời gian, bảng biểu của mình một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách Sử Dụng Hàm Irr Để Tính Tỷ Suất Hoàn Vốn Nội Bộ Trong Excel

Hàm IRR được dùng để tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ của một chuỗi dòng tiền nhằm đánh giá hiệu quả của phương án đầu tư hoặc dự án. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm IRR trong Excel.

1. Cấu trúc của hàm IRR

Cú pháp hàm: =IRR(values; [guess])

Values: Đối số bắt buộc. Là một mảng hoặc các tham chiếu đến các ô có chứa số liệu của dòng tiền. Giá trị đầu tư ban đầu: là 1 số âm. Những giá trị tiếp theo: là lợi nhuận hàng năm của dự án. Lưu ý các giá trị này phải theo trình tự thời gian.

Guess: số % ước lượng gần với kết quả của IRR, thường mặc định là 10%.

Values phải chứa ít nhất 1 giá trị âm và 1 giá trị dương.

Hàm IRR sử dụng thứ tự các giá trị của values như là thứ tự lưu động tiền mặt. Do đó cần cẩn thận để các thứ tự chi trả hoặc thu nhập luôn được nhập đúng.

Hàm IRR chỉ tính toán các giá trị số bên trong các mảng hoặc tham chiếu của values; còn các ô rỗng, các giá trị logic, text hoặc các giá trị lỗi đều sẽ bị bỏ qua.

Excel dùng chức năng lặp trong phép tính IRR. Bắt đầu với guess, IRR lặp cho tới khi kết quả chính xác trong khoảng 0.00001%. Nếu IRR không thể đưa ra kết quả sau 20 lần lặp, IRR sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

Hàm IRR có quan hệ mật thiết với hàm NPV, vì tỷ suất mà hàm IRR trả về chính là lãi suất làm sao để NPV=0.

2. Cách sử dụng hàm IRR

Vi dụ ta có một dự án đầu tư có chi phí ban đầu thời điểm dự án bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất là 100 triệu. Doanh thu, chi phí, lợi nhuận của dự án trong 5 năm như bảng phân tích dự án trong hình dưới. Yêu cầu tính IRR các năm của dự án.

Công thức tính IRR của các năm như sau:

Năm thứ 1: =IRR(G5:G6) = -73%

Năm thứ 2: =IRR(G5:G7) = -32%

Năm thứ 3: =IRR(G5:G8) = -8%

Năm thứ 4: =IRR(G5:G9) = 6%

Năm thứ 5: =IRR(G5:G10) = 15%

Như vậy sau 4 năm, dự án sẽ có tính khả thi khi IRR là số dương.

Hàm Đếm Trong Excel Để Làm Gì? Các Hàm Đếm Chính Xác Của Excel

Chúng ta đều biết, Excel là công cụ lưu trữ và quản lý dữ liệu vô cùng thuận tiện. Ngoài những tính năng như nhập, chỉnh sửa dữ liệu thì công cụ này còn giúp người dùng xử lý nhanh chóng các dữ liệu này. Chẳng hạn như đếm dữ liệu, thông số, tính tổng,… Các hàm trong Excel đều phục vụ tốt nhất cho người dùng. Một trong số đó là hàm đếm.

Hàm đếm trong Excel hay còn được gọi là hàm Count thuộc một trong những hàm cơ bản nhất. CHo phép người dùng đếm một vùng hay toàn bộ các dữ liệu có trong bảng đó. Chẳng hạn, trong một bảng liệt kê danh sách họ tên, ngày tháng năm sinh của một trường học. Chúng ta không thể ngồi đếm thủ công xem trường đó có bao nhiêu học sinh, bao nhiêu người sinh năm 2000, bao nhiêu người sinh năm 2001,… Vì thế, sử dụng hàm Count là cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong công cụ Excel có các loại hàm đếm như:

Hàm Count: Dùng để đếm số ô có chữa dữ liệu trong 1 vùng hay toàn bộ bảng tính.

Hàm Counta: Là hàm đếm số ô trong bảng tính có chứa dữ liệu. Hàm này không phân biệt kiểu dữ liệu là ký tự hay là số.

Hàm Countif trong Excel: Là một loại hàm đếm có điều kiện trong Excel.

Hàm Countifs: Là hàm đếm với nhiều điều kiện khi sử dụng Excel.

Hàm Countblank: Là hàm dùng để chúng ta đếm các ô trống.

Hàm rank: Là hàm được người dùng sử dụng xếp thứ tự trong Excel.

Hàm Average: Muốn tính trung bình cộng chúng ta sử dụng hàm này.

Hàng Column(s): Hàm đếm số cột.

Hàm datedif / datedifs: Từ 2 khoảng thời gian định trước, dùng hàm này để tính tổng số năm, tháng, ngày.

Hàm len: Đây là hàm đếm ký tự trong Excel mà người dùng nào cũng nên ghi nhớ..

Cách sử dụng các hàm đếm trong Excel

Ví dụ; Trong danh sách 10 bạn học sinh với số điểm toán của 2 kỳ khác nhau. Bạn nào được tổng điểm của cả hai kỳ dưới 10 tức là trượt (Ký hiệu Tr). Đếm số học sinh đạt điểm đỗ trong danh sách này. Công thức nhập vào như sau: =Count(E3:E12). Lúc này, hệ thống trả về kết quả là 7. Tức là có 7 bạn đỗ.

Hàm Counta đếm số ô trong bảng tính

Ví dụ: Hàm đếm số ô này ứng dụng như trong ví dụ đầu tiên. Trong khu vực từ A3 đến E12 có bao nhiêu ô có chứa dữ liệu. Nhập vào đó công thức : =Counta(A3:E12).

Hàm đếm có điều kiện Countif

Ví dụ: Muốn đến xem trong bảng dữ liệu về điểm số của học sinh này xem có bao nhiêu em được 6 điểm toán trong học kỳ 2. Nhập công thức tính của hàm đếm countif: =Countif(D3:D12,”6″). Kết quả trả về sẽ là 3 người có điểm 6 trong kỳ 2.

Countifs có công dụng tương tự như hàm đếm Countif nhưng nó sẽ giúp người đếm ô dữ liệu với nhiều điều kiện hơn. Công thức của hàm như sau:

=COUNTIFS(Criteria_range1,Criteria1,[Criteria_range2,Criteria2],…).

Ví dụ cụ thể: Cũng từ bảng thống kê điểm toán của 10 bạn học sinh trên. Đếm số bạn được điểm 9 ở cả hai kỳ. Công thức cần nhập: =COUNTIFS(C3:C12,”7″,D3:D12,”7″). Như vậy, hệ thống dữ liệu trả về là có 2 bạn đạt được điểm 7 trong cả hai kỳ học.

Đây là hàm đếm tất cả các ô trống trong vùng dữ liệu mà người dùng lauwj chọn. Tức là các ô không nhập bất cứ dữ liệu số hay chữ nào. Công thức này thích hợp cho những ai muốn liệt kê ở danh sách dài. Công thức của hàm Countblank như sau: =COUNTBLANK(RANGE)

Hàm Rank là hàm dùng để tìm kiếm về thứ hạng của một số trong hàng loạt danh sách các số. Cú pháp của hàm này là =RANK(number, ref, [order]). Ở đây, cấu trúc cú pháp có ý nghĩa như sau:

Number: Là số mà người dùng muốn tìm thứ hạng, ví dụ như các giá trị cụ thể.

Ref: Đâu là mảng mà muốn tham chiếu các số.

Order: Đây là là số chỉ rõ cách xếp hạng.

Hàm Average trong Excel

Với những người dùng thường xuyên tính trung bình cộng của một dãy số thì hàm Average là tiện ích không thể bỏ qua. Hàm này cho phép chúng ta tính toán trên một dãy số cụ thể. Sau đó, đưa ra kết quả giá trị trung bình cộng (Là giá trị tổng của các số chia cho số lượng các số trong tổng đó). Công thức dùng hàm:

=AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…)

Ví dụ, muốn tính trung bình cộng của tất cả các điểm toán trong học kỳ 1 tại bảng dữ liệu. Người dùng nhập hàm: =AVERAGE(C3:C12).

Ví dụ, kiểm tra xem ô C6 trong bảng giá trị trên hình thuộc cột thứ bao nhiêu. Người dùng sử dụng hàm đếm trong Excel: =COLUMN(C6). Như thế, kết quả trả về cho thấy ô tham chiếu C6 nằm ở cột thứ 3.

Hàm đếm ngày, tháng Datedif

Công thức hàm đếm ngày trong Excel này đó là =DATEDIF(start_day,end_day,unit). Trong đó:

Start day: Là ngày đầu tiên mà người dùng muốn đếm.

End day: Ngày kết thúc trong mốc thời gian muốn đếm số ngày, tháng, năm.

Unit: Đây là phân loại kết quả trả về, người dùng phải nhập trong dấu nháy kép.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hàm Xirr Của Excel Để Tính Irr Cho Các Luồng Tiền Không Định Kỳ trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!