Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint # Top 5 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có thể sử dụng một số cách khác nhau để nhanh chóng thêm nhiều hình ảnh vào trang chiếu PowerPoint của mình. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu một số tùy chọn dường như không khả dụng ở phía bạn, thì bạn có thể cần cập nhật bản sao PowerPoint của mình. Một Office 365 thuê bao cũng sẽ là lý tưởng, vì vậy bạn sẽ có được tất cả các bản cập nhật mới nhất cho tất cả các ứng dụng Microsoft Office (bao gồm cả PowerPoint, tất nhiên).

Sao chép và dán hình ảnh vào trang trình chiếu

Bạn có thể nhanh chóng sao chép ảnh từ thư viện hình ảnh, trình duyệt web hoặc bất kỳ ứng dụng tương thích nào khác trên máy tính của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn CTRL + C trên bàn phím để lưu hình ảnh vào bộ nhớ tạm.

Picture: Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn chèn 1 hoặc nhiều hình ảnh được lưu trên máy tính của mình. Bạn có thể CTRL + kích chuột vào hình ảnh bạn muốn chèn. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể giữ phím SHIFT nếu muốn chọn thêm nhiều hình ảnh đặt ngay cạnh nhau.

Online Pictures: Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn tìm kiếm hình ảnh trên Bing (công cụ tìm kiếm của Microsoft) hoặc truy cập ảnh của bạn trên OneDrive. Lưu ý rằng bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản OneDrive cá nhân của mình để truy cập ảnh được lưu ở đó.

Screenshot: Bạn không cần phải mở một ứng dụng riêng để chụp ảnh màn hình và chèn vào trang trình chiếu PPoint hiện tại. Vì giờ đây, bạn có thể chèn ảnh chụp màn hình hoặc đoạn cắt màn hình ngay từ PPoint mà không cần đến công cụ của bên thứ ba. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ có thể chụp ảnh màn hình đầy đủ (Full Screen) của các tệp PPoint, Word, Outlook và Excel đang mở. Nếu muốn chụp ảnh màn hình của các ứng dụng khác, bạn sẽ cần phải chọn tùy chọn Screen Clipping.

Photo Album: Nếu bạn muốn khoe những bức ảnh sản phẩm mới nhất của mình (hoặc những bức ảnh bạn đi du lịch), thì đây là lựa chọn dành cho bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn có 100 ảnh trong album ảnh của mình và cần chèn một ảnh cho mỗi trang chiếu. Điều đó sẽ ngốn rất nhiều thời gian, vì vậy tùy chọn Photo Album sẽ là lựa chọn nhanh và dễ dàng hơn.

The Insert trong gieo diện ribbon là nơi bạn có thể chèn thêm các yếu tố khác nhau hoặc các đối tượng trên slide của bạn. Trong phần Image của thẻ Insert cho phép chèn các loại ảnh khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể chèn ảnh đã lưu trong máy tính cũng như ảnh trực tuyến, ảnh chụp màn hình và thậm chí toàn bộ album ảnh cho bản trình chiếu của mình.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chèn bao nhiêu ảnh tùy thích vào album ảnh của mình. Bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các bức ảnh, thêm chú thích và thậm chí chuyển tất cả các bức ảnh màu thành màu đen và trắng. Đối với bố cục album, có thể có tối đa 4 ảnh trong một trang chiếu và cũng có một số hình dạng khung để lựa chọn.

Sử dụng tùy chọn bố cục trong PowerPoint

Khi chèn một trang trình chiếu mới, bạn có thể chọn một tùy chọn bố cục cho phép chèn hình ảnh chỉ bằng một cú kích chuột. Để xem các bố trí có sẵn, bạn có thể kích đúp vào trang trình chiếu muốn chỉnh sửa, sau đó chọn Layout trong menu xổ xuống.

Như hình ảnh ở trên cho thấy chỉ hai bố cục gồm Two Content và Comparison mới có trình giữ chỗ hình ảnh. Nếu muốn thêm bố cục với nhiều trình giữ chỗ ảnh hơn, bạn cần chỉnh sửa Slide Master.

Khi đã thêm các chỗ dành sẵn trên trang trình chiếu, bạn có thể đóng chế độ xem chính Master View.

Đối với ví dụ này, Gitiho đã tạo một bố cục mới với hai hình ảnh và một hình ảnh trực tuyến. Trong đó đã định dạng hình dạng của trình giữ chỗ (Placeholders), vì vậy nó không phải là hình chữ nhật thông thường được sử dụng trong hầu hết các trình giữ chỗ và đây là kết quả.

Khi đóng dạng xem Slide Master và quay lại dạng xem thường (Normal View), bố cục tùy chỉnh mới vừa tạo hiện được hiển thị dưới dạng một tùy chọn trong menu Layout.

Sử dụng tùy chọn ‘Shape Fill with Pictures’

Sử dụng phương pháp này nếu bạn muốn sử dụng các hình dạng khác nhau cho hình ảnh của mình. Ví dụ: giả sử bạn muốn hình ảnh tròn, hình trái tim, hình vuông … Chắc chắn, bạn có thể sử dụng menu Picture Layout hoặc Picture Styles để thay đổi giao diện của hình ảnh. Nhưng phương pháp ‘Shape Fill with Pictures’ mở ra nhiều khả năng (và hình dạng) hơn cho hình ảnh của bạn.

Bước 2: Vẽ hình dạng trên trang trình chiếu.

Bước 3: Kích vào hình dạng để mở công cụ vẽ Drawing Tools.

Bước 4: Trong tab Format của Drawing Tools kích Shape Fill trên danh sách thả xuống.

Bước 5: Trong hộp thoại mới hiển thị, hãy chọn nguồn ảnh muốn chèn ảnh từ File (trên máy tính của bạn) hay từ web.

Sử dụng tùy chọn SmartArt

SmartArt có rất nhiều ứng dụng thực tế trong các bài thuyết trình trong thế giới thực. Chúng không chỉ trông đẹp mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tin tốt là SmartArt không giới hạn việc thêm văn bản; bạn cũng có thể nhanh chóng chèn hình ảnh trong nhiều đồ họa SmartArt.

Khi bạn đã thêm đồ họa SmartArt vào trang trình chiếu của mình, sau đó có thể kích vào trình giữ chỗ để nhanh chóng chèn ảnh từ File hoặc từ web. Ngoài ra có thể dễ dàng thay đổi bố cục, màu sắc, thêm nhiều hình dạng khác … bằng cách truy cập menu SmartArt Tools. Bạn có thể nhanh chóng truy cập menu ẩn này bằng cách kích vào đối tượng đồ họa muốn chỉnh sửa.

Cách chuyển đổi nhanh nhiều hình ảnh trong PPoint

Trong phần này của bài viết, Gitiho sẽ chỉ cho bạn một vài thủ thuật có thể sử dụng để nhanh chóng chuyển đổi giao diện của nhiều hình ảnh trong PPoint – tất cả cùng một lúc. Nếu bạn đang muốn định dạng các hình ảnh riêng lẻ thì nên xem hướng dẫn chi tiết này để sử dụng hình ảnh trong PPoint.

Cách thay đổi kích thước nhiều ảnh

Thay đổi kích thước nhiều hình ảnh một không phải là điều thú vị. May mắn thay, PPoint giúp bạn dễ dàng thay đổi kích thước nhiều hình ảnh cùng một lúc. Có một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để làm cho hình ảnh của mình nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Phương pháp 1: Phương pháp thủ công

Để chọn nhiều hình ảnh, hãy nhấn CTRL trên bàn phím và kích vào hình ảnh muốn thay đổi kích thước. Kéo một chốt định cỡ (một trong các nút tròn ở các góc và cạnh của ảnh) trên bất kỳ hình ảnh nào và di chuyển nó về phía trung tâm (để thu nhỏ hình ảnh). Nếu muốn chia tỷ lệ hoặc phóng to hình ảnh, hãy kéo chốt định cỡ ra khỏi tâm.

– Nhấn và giữ phím Options trong khi kéo đồng thời tay cầm định cỡ. Điều này sẽ giữ cho tâm của hình ảnh ở cùng một vị trí. Nếu muốn duy trì tỷ lệ hình ảnh, bạn cần nhấn và giữ phím SHIFT trên bàn phím.

Phương pháp 2: Đặt chiều cao và chiều rộng chính xác trong Picture Tools

Nếu muốn các phép đo chính xác hơn cho hình ảnh của mình, thay vì chỉ nhìn vào kích thước khi thay đổi thủ công, thì bạn sẽ tìm thấy tùy chọn trong menu Picture Tool. Đầu tiên, kích vào hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước.

Các chốt định cỡ sẽ xuất hiện và một tab mới (Picture Tool) sẽ xuất hiện trên menu Tools. Kích vào thẻ Format và chuyển đến nhóm Size ở phía ngoài cùng bên phải của màn hình. Nhập chiều cao (height) và chiều rộng (width) muốn áp dụng cho hình ảnh vào ô trống tương ứng, hoặc kích vào biểu tượng mũi tên lên/xuống.

Phương pháp 3: Sử dụng đồ họa SmartArt

Đây có lẽ là phương pháp ít được sử dụng nhất khi thay đổi kích thước hình ảnh. Bạn có thể nhanh chóng thay đổi giao diện của toàn bộ trang trình chiếu của mình bằng cách chuyển đổi hình ảnh sang đồ họa SmartArt. Đây là cách bạn làm điều này:

Bước 1: Kích vào hình ảnh bạn muốn chuyển đổi sang SmartArt. Thao tác này sẽ mở ra công cụ Picture Tools.

Bước 2: Chuyển đến thẻ Format và kích vào Picture Layout. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các bố cục hình ảnh khác nhau. Di chuột qua các bố cục để xem các thay đổi theo thời gian thực diễn ra trên trang trình chiếu. Hình ảnh của bạn sẽ biến đổi một cách kỳ diệu ngay trước mắt bạn.

Bước 3: Bấm vào bố cục ảnh bạn muốn sử dụng. Các công cụ của trình đơn SmartArt Tools sẽ xuất hiện trên màn hình. Đi qua các tùy chọn khác nhau để tùy chỉnh đồ họa SmartArt mới của bạn.

Nhìn chung việc lựa chọn phương pháp thông qua SmartArt là khá trực quan. Cho dù bạn đang thay đổi kích thước hai hoặc mười hình ảnh, đồ họa SmartArt thu được luôn có kích thước hoàn hảo và sẽ không gặp vấn đề gì khi khớp trên trang chiếu.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng một số ảnh có thể bị cắt. Giả sử đã thay đổi kích thước ảnh gia đình của mình, nhưng trong một vài bức ảnh đó, khuôn mặt của bạn đã bị cắt bớt.

Để giải quyết vấn đề này, hãy quay lại công cụ Picture Tools và kích vào nút Cut. Khi làm điều này, bạn sẽ thấy toàn bộ hình ảnh và sau đó có thể di chuyển hình ảnh xung quanh cho đến khi khuôn mặt của bạn xuất hiện trong ảnh đã thay đổi kích thước.

Ngoài ra, nếu đang tìm cách ghép ảnh cho bài trình chiếu PPoint của mình, thì đây là kỹ thuật bạn nên sử dụng. SmartArt sẽ thay đổi kích thước hình ảnh một cách hoàn hảo chỉ trong vài cú nhấp chuột và bạn sẽ có ngay ảnh ghép.

Cách ghép 2 hoặc nhiều hình ảnh

Slide 1 (trang trình chiếu dựa trên văn bản) Slide 2 (trang trình chiếu hình ảnh + chú thích)

– Làm cho ảnh trong suốt bằng cách vào Picture Tools rồi điều chỉnh mức độ trong suốt. Làm như vậy sẽ cho phép nhìn thấy hình ảnh đằng sau nó.

– Áp dụng Soft Edges cho ảnh bằng cách vào Picture Tools và chọn Picture Effects. Kích vào Soft Edges và chọn biến thể đặt trước mà bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, có thể chỉ định kích thước cạnh mềm nếu bạn muốn có giao diện tùy chỉnh hơn.

Cách sử dụng các hiệu ứng hoạt hình để làm cho các hình ảnh lần lượt xuất hiện

Có thể có lúc bạn không muốn tất cả hình ảnh của mình xuất hiện cùng một lúc. Thay vào đó, muốn chúng xuất hiện từng cái một. May mắn thay, làm điều này không quá khó. Nếu bạn đã có sẵn thứ tự hoạt ảnh, tất cả những gì phải làm là chuyển đến tab Animations. Sau đó, chọn hiệu ứng hoạt ảnh cho các phần tử khác nhau trên trang trình chiếu của bạn.

Có rất nhiều hình động bạn có thể chọn. Bạn có thể chọn hiệu ứng cho các hoạt ảnh theo nhóm tính năng như: Đi vào (Entrance), nhấn mạnh (Emphasis), thoát (Exit) và đường chuyển động (Motion Paths) khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng sử dụng các hiệu ứng ảnh động một cách tiết kiệm. Nếu lạm dụng hiệu ứng hoạt ảnh quá nhiều nó có thể làm cho hình ảnh hiển thị rối.

Cách cắt nhiều hình ảnh

Khi bạn đang làm việc với 2 hoặc nhiều hình ảnh, các tùy chọn cắt ảnh sẽ bị hạn chế. Bạn không thể cắt ảnh bình thường hoặc cắt ảnh theo một tỷ lệ khung hình nhất định mà chỉ có thể sử dụng tùy chọn Crop to Shape. Đây là cách nó hoạt động:

Ưu điểm của tùy chọn cắt ảnh này là bạn có thể chuyển đổi hình ảnh của mình thành các hình dạng vui nhộn. Sẽ không còn bị giới hạn khi làm việc với hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bạn có rất nhiều hình dạng khác nhau để lựa chọn và làm cho hình ảnh trông thú vị mới lạ hơn.

Cách điều chỉnh màu sắc của hình ảnh

Nếu bạn muốn cung cấp cho hình ảnh của mình một cái nhìn đồng nhất, có thể áp dụng các bộ lọc ảnh. May mắn là bạn không cần một ứng dụng ảnh riêng để áp dụng các bộ lọc mà có thể thực hiện trực tiếp trên PPoint. Đây là cách thực hiện:

Bước 2: Bấm nút Color và chọn một trong các tùy chọn bộ lọc màu có sẵn trong danh sách xổ xuống hoặc sử dụng màu tùy chỉnh bằng cách kích vào nút More Variations.

Bước 2: Nếu muốn sáng tạo, bạn có thể kích tùy chọn đặt màu trong suốt (Set Transparent Color) để làm cho một màu trong suốt. Nếu chọn làm cho màu đỏ trong suốt, thì tất cả các trường hợp màu đỏ trong các hình ảnh đã chọn của bạn sẽ trở nên trong suốt.

Sức mạnh của việc sử dụng đúng hình ảnh trong bài thuyết trình

Các trang trình chiếu PPoint của bạn là trợ giúp trực quan cho bản trình chiếu. Nó phải giúp khán giả hiểu những gì bạn đang nói với họ. Bạn có thể nghĩ rằng bài phát biểu của mình đủ để khiến mọi người chú ý. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần thì một bản trình chiếu trực quan hấp dẫn sẽ chiếm ưu thế lớn nếu chỉ đơn thuần trình chiếu dựa trên văn bản.

Không có gì sai với bản trình chiếu dựa trên văn bản. Với kiểu chữ và một chút kiến thức về thiết kế đồ họa, bạn chắc chắn có thể biến các trang trình chiếu trông đơn giản của mình thành một thứ gì đó bắt mắt hơn. Nhưng trong một số trường hợp, kiểu chữ đẹp chỉ đơn giản là không đủ để thu hút ánh nhìn của mọi người vào bài thuyết trình của bạn.

Ví dụ hãy xem hai trang trình chiếu bên dưới và các bạn hãy cho chúng tôi biết cái nào trông đẹp hơn.

Cả hai slide này đều đề cập đến cùng một nội dung là cho dê ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thuyết phục mọi người đến xem trang trại của mình họ có thể sẽ không quá quan tâm nếu bạn chỉ cho họ xem Slide 1.

Tại sao? Vì nó nhàm chán với một slide dựa trên văn bản, về cơ bản bạn đang yêu cầu mọi người tưởng tượng việc cho một con dê ăn trông như thế nào. Bạn đang để bộ não của họ làm thêm công việc. Nếu họ không biết dê trông như thế nào? Có rất nhiều giống dê ngoài kia. Họ sẽ nuôi loại dê gì? Có rất nhiều câu hỏi không thể trả lời bằng slide dựa trên văn bản.

Tuy nhiên, với Slide 2 bạn đang cho mọi người thấy chính xác những gì họ sẽ làm ở nông trại. Họ không còn cần phải tưởng tượng những con dê trông như thế nào. Họ có thể dễ dàng nhìn thấy mình đang cho dê ăn. Hình ảnh sẽ nói lên điều đó và giúp bạn thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đang nghe một bài thuyết trình dài 20 phút, trong đó tất cả các slide đều giống như Slide 1. Bạn nghĩ bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn có nghĩ mình sẽ thích bài thuyết trình không? Hay thay vào đó bạn sẽ điều chỉnh và cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình?

Khi thiết kế một slide thuyết trình, điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào vị trí của khán giả. Bạn không thể chiếm được lòng tin của họ và khiến họ tham gia vào bài thuyết trình của bạn nếu họ không chú ý đến bạn.

Cách Làm Việc Với Văn Bản Trong Powerpoint 2022

Nếu bạn mới sử dụng PowerPoint, bạn sẽ cần tìm hiểu các khái niệm cơ bản về cách làm việc với văn bản. Trong bài học này, bạn sẽ học cách cắt, sao chép, dán và định dạng văn bản.

Cách chọn văn bản

Trước khi bạn có thể di chuyển hoặc sắp xếp văn bản, bạn cần chọn nó.

Nhấp vào bên cạnh văn bản bạn muốn chọn, di chuột qua đoạn văn bản đó, sau đó nhả chuột. Đoạn văn bản sẽ được chọn.

Sao chép và di chuyển văn bản

PowerPoint cho phép bạn sao chép văn bản đã có trên slide và dán văn bản ở nơi khác, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn di chuyển văn bản, bạn có thể cắt và dán hoặc kéo và thả văn bản.

Cách sao chép và dán văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn sao chép, sau đó nhấp vào lệnh Copy trên tab Home.

2. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn văn bản xuất hiện.

3. Nhấp vào lệnh Paste trên tab Home.

4. Văn bản đã sao chép sẽ xuất hiện.

Cách cắt và dán văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn di chuyển, sau đó nhấp vào lệnh Cut.

2. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn văn bản xuất hiện, sau đó nhấp vào lệnh Paste.

3. Văn bản sẽ xuất hiện ở vị trí mới.

Bạn có thể truy cập các lệnh cắt, sao chép và dán bằng cách sử dụng phím tắt. Nhấn Ctrl + X để cắt, Ctrl + C để sao chép và Ctrl + V để dán.

Cách kéo và thả văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn di chuyển, sau đó nhấp và kéo văn bản đến vị trí mong muốn.

2. Văn bản sẽ xuất hiện ở vị trí mới.

Định dạng và căn chỉnh văn bản

Văn bản được định dạng có thể thu hút sự chú ý của khán giả đến các phần cụ thể trong bài thuyết trình và nhấn mạnh những thông tin quan trọng. Trong PowerPoint, bạn có một số tùy chọn để điều chỉnh văn bản của mình, bao gồm kích thước và màu sắc. Bạn cũng có thể điều chỉnh, thay đổi cách căn chỉnh văn bản để thay đổi cách hiển thị của chúng trên slide.

Nhấp vào các nút trong tương tác bên dưới để tìm hiểu về các lệnh khác nhau trong các nhóm Font and Paragraph.

Thực hành!

1. Mở bài thuyết trình thực hành mẫu.

2. Chọn slide 4.

3. Sử dụng lệnh cắt và dán hoặc kéo và thả để di chuyển đoạn văn bản ” Lower blood pressure between Companionship and Social opportunities “.

4. Chọn danh sách các lợi ích và thêm hiệu ứng chữ nghiêng.

5. Chọn văn bản ” Did you Know?“, xóa hiệu ứng in đậm và thay đổi kích thước thành 36pt.

6. Khi bạn hoàn tất, slide của bạn sẽ trông như sau:

Làm Việc Với Các Hiệu Ứng, Hoạt Cảnh Trong Powerpoint 2010

Giúp người xem cảm thấy thích thú hơn đối với bài thuyết trình của bạn hãy đến với bài viết giới thiệu về làm việc với các hiệu ứng, hoạt cảnh

Các hiệu ứng và hoạt cảnh cho các đối tượng trên slide là cách tốt nhất giúp bạn nhấn mạnh vào các thông tin cung cấp trên slide, điều khiển dòng thông tin trong bài thuyết trình và giúp người xem cảm thấy thích thú hơn đối với bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể áp dụng hiệu ứng vào các đối tượng trên từng slide riêng lẻ hoặc thực hiện công việc này trong slide master và các slide layout nhằm tiết kiệm thời gian.

PowerPoint cung cấp rất nhiều hiệu ứng và được chia làm 4 nhóm:

Hiệu ứng Entrance. Các đối tượng áp dụng hiệu ứng sẽ xuất hiện trên slide hoặc có xu hướng di chuyển từ bên ngoài slide vào trong slide.

Hiệu ứng Exit: Các đối tượng áp dụng hiệu ứng sẽ biến mất khỏi slide hoặc có xu hướng di chuyển từ trong slide ra khỏi slide.

Hiệu ứng Emphasis: Nhấn mạnh nội dung áp dụng hiệu ứng

Hiệu ứng di chuyển: Hiệu ứng làm các đối tượng di chuyển theo một đường đi qui định trước (Motion Paths).

Bạn có thể tùy ý áp dụng một hay nhiều kiểu hiệu ứng cho một đối tượng. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập cho các âm thanh kèm theo hiệu ứng.

Trong chương này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại hiệu ứng và các kiểu hoạt cảnh cho Text, hình ảnh, shape, bảng biểu, đồ thị, Smart Art, slide… để áp dụng vào bài thuyết trình diễn của mình. Nhìn chung khi áp dụng hiệu ứng, chúng ta cần chú ý các điểm sau:

Chọn kiểu hiệu ứng: 4 nhóm hiệu ứng đã nêu trên

Thiếp lập cấp độ mà hiệu ứng sẽ áp dụng lên đối tượng: cả đối tượng hay từng thành phần của đối tượng. Thiết lập hành động cho đối tượng sau khi thực hiện xong hiệu ứng: đổi màu, biến mất,…

Thiết lập thời điểm, tốc độ và số lần lặp của hiệu ứng: khi nhấp chuột hay là tự thực hiện sau một thời gian qui định, thực hiện hiện hiệu ứng đồng thời hay sau một hiệu ứng khác, tốc độ thực hiện hiệu ứng nhanh hay chậm.

Thiết lập thứ tự thực hiện hiệu ứng của đối tượng so với các đối tượng khác trên slide

1. Hiệu ứng cho văn bản

Văn bản (Textbox) là đối tượng được sử dụng nhiều nhất trong bài thuyết trình. Do vậy, Powerpoint xây dựng sẵn rất nhiều kiểu hiệu ứng rất thú vị cho đối tượng này và chúng ta có thể thiết lập hiệu ứng đến từng dòng, từng chữ hoặc từng ký tự trong đoạn văn bản. WordArt thực chất cũng là văn bản nên cách áp dụng hiệu ứng cho đối tượng này hoàn toàn tương tự với Textbox. Do vậy, phần này chỉ minh hoạ áp dụng hiệu ứng trên đối tượng Textbox.

Các cấp độ của văn bản trong Textbox

Bảng 1. Tùy chọn hiệu ứng cho các đoạn văn bản trong Textbox

Bảng 2. Tùy chọn hiệu ứng cho các từ trong các dòng văn bản

Chúng ta sẽ thực hành áp dụng hiệu ứng cho các đoạn văn bản (Textbox) trong slide số 3 “Các kiểu hiển thị” của bài thuyết trình đã tạo trong phần trước.

Thực hiện:

Trong chế độ Normal View, bạn chọn hộp văn bản cần áp dụng hiệu ứng. Ví dụ, bạn chọn hộp văn bản bên trái trong slide số 3.

.

Chọn hộp văn bản

Các hiệu ứng dựng sẵn

Effect Options

Nếu thấy các kiểu hiệu ứng không trong hộp Animation Styles còn ít quá, bạn chọn tiếp nút More Entrance Effects… trong hộp này. Khi đó, hộp thoại Change Entrance Effect xuất hiện với hơn 30 kiểu hiệu ứng cho bạn lựa chọn.

Tích chọn vào hộp Preview Effect rổi nhấp chuột vào tên các hiệu ứng và xem kết quả thể hiện trên slide.

Sau khi chọn được một kiểu vừa ý thì nhấn nút OK. Ví dụ, bạn chọn lại kiểu Flip

Thay đổi kiểu hiệu ứng

Các tùy chọn hiệu ứng nâng cao cho văn bản

Để thiết lập các thông số hiệu ứng nâng cao cho hộp văn bản. Bạn vào nhóm Advanced Animation và chọn nút Animation Pane. Khung Animation Pane xuất hiện bên phải trong cửa sổ soạn thảo Normal View.

Thực hiện:

Chọn lại hộp văn bản bên trái trong slide số 3. Khi đó trong ngăn Animation Pane, hiệu ứng đã thiết lập cho đối tương tương ứng trên slide cũng được chọn.

Nhấp chuột vào nút ( ) bên phải tên của đối tượng đang chọn để mở danh sách lệnh. Bạn hãy chọn lệnh Effect Options… hộp thoại tùy chọn cho hiệu ứng Fly In xuất hiện.

Tùy chọn cho hiệu ứng Fly In

Tại ngăn Effect:

Nhóm Settings:

Direction: thiết lập hướng bay như trong tùy chọn Effect Options đã thực hiện ở phần trên.

Smooth start: hiệu ứng thực hiện chậm lúc đầu

Smooth end: hiệu ứng thực hiện chậm lúc cuối

Bounce end: hiệu ứng rung lắc của đối tượng lúc cuối. Ví dụ bạn thiết lập Bouce end là 0.5 giây (0.5 sec).

Nhóm Enhancements:

Sound: qui định có âm thanh hay không khi thực hiện hiệu ứng và điều chỉnh âm lượng tại biểu tượng hình loa bên cạnh. Ví dụ, bạn chọn kiểu âm thanh là Camera.

After animation: thiết lập hành động cho đối tượng sau khi thực hiện xong hiệu ứng. Ví dụ, bạn chọn More Colors… và chọn màu xanh lá cây. Nghĩa là, đoạn văn bản sẽ đổi sang màu xanh sau khi thực hiện ứng.

Animate text: thiết lập phạm vi ảnh hưởng của hiệu ứng đến cả dòng (All at once), từng từ (By word) hoặc từng ký tự (By letter) trong câu kèm theo thời gian chờ. Số phần trăm càng cao thì khoảng thời gian chờ càng lâu. Ví dụ, bạn chọn kiểu By Word và thời gian chờ là 10% giữa các từ.

Thiết lập tùy chọn cho ngăn Effect

Tại ngăn Timing:

Delay: thiết lập thời gian chờ trước khi hiệu ứng bắt đầu thực thi. Ví dụ, bạn thiết lập thời gian chờ là 2 giây.

Duration: thiết lập thời gian hay tốc độ thực hiện hiệu ứng. Ví dụ, bạn chọn tốc độ thực hiện là 2 giây (2 seconds (Medium)).

Repeat: thiết lập số lần thực thi lặp lại của hiệu ứng. Ví dụ, bạn chọn None để cho hiệu ứng chỉ thực hiện một lần.

Tích chọn Rewind when done playing nếu muốn đối tượng bị trả về nơi xuất phát sau khi thực thi hiệu ứng.

Tại ngăn Text Animation:

Group text: thiết lập cấp độ văn bản trong hộp Textbox được áp dụng hiệu ứng. Văn bản trong Textbox bên trái có 2 cấp và ta muốn áp dụng hiệu ứng cho mỗi dòng trong văn bản đó. Do vậy, bạn chọn Group text là By 2nd Level Paragraphs.

Automatically after: thiết lập thời gian chờ trước khi thực hiện hiệu ứng, đây chính là Delay bên ngăn Timing.

Animate attached shape: chỉ xuất hiện khi bạn định dạng shape cho hộp văn vản. Và nếu tích chọn tùy chọn này thì shape sẽ thực thi hiệu ứng trước, sau đó mới đến các hiệu ứng của văn bản chứa trong shape.

In reverse order: các hiệu ứng sẽ thực thi theo trình tự ngược lại, văn bản có nhiều dòng thì sẽ thực thi hiệu ứng cho dòng cuối trước, dòng đầu sẽ thực thi hiệu ứng sau cùng.

Thiết lập tùy chọn ngăn Text Animation

Nhấn nút OK sau khi thiết lập các thông số.

Nếu các hiệu ứng là đơn giản thì chúng ta có thể thiết lập nhanh các thông số về hiệu lệnh thực thi hiệu ứng, thời gian thực thi và thời gian chờ trước khi thực thi hiệu ứng. Nếu trên slide có nhiều đối tượng áp dụng hiệu ứng là dùng các nút Move Earlier (đưa lên thực thi trước) hoặc Move Later (đưa xuống thực thi sau) để sắp xếp trình tự thực thi hiệu ứng của các đối tượng trên slide.

Thiếp lập nhanh các tùy chọn

Bảng 3. Tùy chọn hành động sau khi thực thi hiệu ứng

2. Sao chép hiệu ứng

Tính năng sao chép hiệu ứng (Animation Painter) giữa các đối tượng mới được bổ sung vào PowerPoint 2010. Nhờ tính năng này, thời gian thiết lập hiệu ứng cho các đối tượng trong bài thuyết trình được rút ngắn rất nhiều. Chúng ta sẽ thực hành việc sao chép hiệu ứng từ hộp văn bản bên trái của slide 3 sang hộp văn bản bên phải.

Thực hiện:

Chọn hộp văn bản bên trái trong slide số 3.

Vào ngăn Animations, nhóm Advanced Animation chọn lệnh Add Animation

Để sao chép hiệu ứng cho nhiều đối tượng cùng lúc, bạn làm như sau:

Trước tiên, bạn phải tắt tính năng AutoPreview tại tùy chọn bên dưới nút Preview, trong ngăn Animations.

Tiếp theo, phải nhấp nút Animation Painter hai lần khi thực hiện lệnh sao chép hiệu ứng.

Sau đó, lần lượt nhấp chuột lên các đối tượng cần được áp dụng hiệu ứng.

Thứ tự thực hiện hiệu ứng trên slide:Thứ tự thực hiện hiệu ứng trên slide của các đối tượng căn cứ vào vị trí của nó trong khung Animation Pane. Đối tượng nằm trên sẽ thực thi trước đối tượng nằm dưới.

Khung Animation Pane

Thực hiện:

Chọn slide có nhiều đối tượng được đã thiết lập hiệu ứng. Ví dụ, bạn chọn slide số 3.

Để sắp xếp thứ tự thực thi hiệu ứng cho một đối tượng thì chọn hiệu ứng của đối tượng đó trong khung Animation Pane và nhấp nút mũi tên hướng lên để tăng độ ưu tiên hoặc nhấp mũi tên hướng xuống để giảm độ ưu tiên khi thực thi.

Để kiểm tra lại kết quả của việc sắp xếp, bạn nhấp vào nút Play để xem trước sự thực thi hiệu ứng của các đối tượng trên slide.

4. Hiệu ứng cho hình ảnh, shape

Cách áp dụng hiệu ứng cho hình ảnh, clipart hay shape là giống nhau, phần này chúng ta sẽ thực hành áp dụng hiệu ứng cho các hình ở slide 4.

Áp dụng hiệu ứng Thực hiện:

Chọn hình con bướm bên trái trong slide số 4.

Vào ngăn Animations, nhóm Animation và chọn một hiệu ứng từ Animation Style. Ví dụ, bạn chọn kiểu Spin từ nhóm Emphasis. Nhấp chuột vào nút Effect Options để tùy chọn thêm cho hiệu ứng vừa chọn nếu cần.

Tích chọn vào hộp Preview Effect rổi nhấp chuột vào tên các hiệu ứng và xem kết quả thể hiện trên slide.

Sau khi chọn được một kiểu vừa ý thì nhấn nút OK. Ví dụ, bạn không thay đổi kiểu.

Hộp thoại Change Emphasis Effect

Các tùy chọn hiệu ứng nâng cao cho hình ảnh

Một cách khác để truy cập hộp thoại tùy chọn hiệu ứng nâng cao cho đối tượng trên slide bằng cách chọn đối tượng đã áp dụng hiệu ứng và nhấp vào nút Show Additional Effects Options tại nhóm Animation trong ngăn Animations.

Truy cập nhanh hộp thoại

Thực hiện:

Chọn hình con bướm bên trái trong slide số 4.

Tại ngăn Effect:

Nhóm Settings: Không thay đổi trong phần

Nhóm Enhancements:

Sound: chọn kiểu âm thanh Chime từ danh sách, tùy chỉnh âm lượng tại nút biểu tượng hình loa kế bên. Chọn No sound sẽ không có âm thanh kèm theo hiệu ứng.

After animation: Ví dụ, bạn chọn tùy chọn này.

Tại ngăn Timing: tương tự như việc thiết lập thời gian cho đối tượng văn bản. Ví dụ bạn chọn sự kiện xảy ra hiệu ứng là After Previous tại hộp Start, thời gian chờ là 2 giây tại Delay, tốc độ thực thi là 1 giây và không chọn lặp lại.

Nhấn nút OK sau khi hoàn tất.

Sao chép hiệu ứng cho hình con bướm bên phải trên slide.

Hiệu ứng di chuyển đối tượng theo đường đi dựng sẵn

Để minh họa cho việc áp dụng hiệu ứng di chuyển các đối tượng trên slide theo đường đi định sẵn, chúng ta hãy chèn thêm một hình ảnh vui vào slide số 5 trong bài thuyết trình và áp dụng hiệu ứng Motion Path hình này.

Thực hiện:

Chèn hình vào slide

Bây giờ chúng ta sẽ thiết lập hiệu ứng Motion Path cho chú khủng long con di chuyển ngang qua slide. Bạn hãy di chuyển hình ra phía góc dưới bên phải ở ngoài phạm vi của slide.

Dời hình ra ngoài slide

Chọn hình chú khủng long và vào ngăn Animations, nhóm Animation, chọn Animation Styles và chọn Custom Path

Chọn kiểu đường di chuyển

Vẽ một đường gấp khúc nhẹ từ vị trí của hình chú khủng long ngang qua phần dưới của slide như hình sau.

Vẽ đường di chuyển gấp khúc

Bạn chọn nút Preview trên Ribbon sẽ thấy được hiệu ứng thực thi. Tuy nhiên tốc độ di chuyển quá nhanh, bạn hãy chọn lại hình chú khủng long và vào nhóm Timing trên ngăn Animations để thiết lập lại tổng thời gian thực thi hiệu ứng tại hộp Duration là 6 giây và chọn tùy chọn After Previous tại hộp Start.

Thiết lập lại thời gian thực thi hiệu ứng

5. Hiệu ứng cho SmartArt

PowerPoint cho phép chúng ta áp dụng hiệu ứng cho SmartArt và các thành phần trong SmartArt như Text, Shape, hình ảnh….

Hiệu ứng cho các thành phần trong SmartArt

Tất cả shape trong SmartArt sẽ được thực thi hiệu ứng đồng thời. Điểm khác nhau của hiệu ứng cho SmartArt kiểu As one object và All at once là khi xoay hình chẳng hạn thì kiểu As one object sẽ xoay cả SmartArt còn kiểu All at one thì các shape trong SmartArt sẽ đồng loạt xoay.

Áp dụng hiệu ứng cho SmartArt kiểu danh sách

Thực hiện:

Chọn SmartArt dạng danh sách trên slide số 2

Vào ngăn Animations, nhóm Animation, chọn More để mở hộp Animation Styles, chọn lệnh More Entrance Effects… hộp thoại Change Entrance Effect xuất hiện

Áp dụng hiệu ứng cho SmartArt kiểu Picture

Thực hiện:

Chọn SmartArt dạng danh sách trên slide số 7

Vào ngăn Animations, nhóm Animation, chọn kiểu Zoom tại Animation Styles.

Vào Effect Options chọn One by One

Chọn kiểu hiệu ứng One by One

Vào nhóm Timing, chọn lại After Previous tại hộp Start, chọn 5 giây tại hộp Duration và chọn 0.5 giây tại hộp Delay.

Hướng Dẫn Cách Thay Đổi Kích Thước Nhiều Hình Ảnh Cùng Lúc Trong Word

Cách 1: Thay đổi kích thước hình ảnh theo cách thủ công trong Word

Bước 1: Nhấn chọn hình ảnh cần thay đổi kích thước để hiển thị các chốt định cỡ của hình ảnh.

Bước 2: Đặt con trỏ vào một trong các chốt điều chỉnh kích thước của ảnh.

Chú ý: Bạn không thể thay kích thước của nhiều ảnh cùng một lúc bằng phương pháp này. Nó chỉ hữu ích khi bạn thay đổi từng ảnh một cho đến khi tất cả các ảnh đều được đổi sang kích thước bạn mong muốn.

Cách 2: Thay đổi kích thước nhiều hình ảnh bằng phím lặp Fn + F4

Giữa bước 3 và bước 4 phải liền mạch, không được có thao tác thừa khác vì bản chất của tổ hợp phím Fn + F4 là để lặp lại cụm thao tác vừa thực hiện.

Nhấn phím F4 (hoặc Fn + F4 trên Windows) hoặc phím Y (trên macOS).

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ảnh, lúc này hiện ra một danh sách tùy chọn được thả xuống. Nhấn chọn Size and Position.

Bước 2: Lúc này hiện ra hộp thoại Layout như hình dưới.

Bước 4: Sau bước trên bạn đã có ảnh theo kích cỡ mong muốn. Tiếp theo bạn chọn ảnh cần đổi tiếp và nhấn nút Fn + F4. Ảnh sau sẽ được đổi theo đúng kích cỡ như ảnh trên. Với thao tác phím như này bạn có thể thay đổi kích cỡ ảnh cả bài chỉ bằng vài nút bấm.

Cách 3: Thay đổi kích thước hình ảnh bằng VBA

Bằng mã VBA sau, bạn có thể thay đổi kích thước ảnh thành kích cỡ mà mình mong muốn. Để thực hiện được điều này các bạn làm từng bước như sau:

Trong ví dụ này, chúng ta thay đổi kích thước thành chiều cao 1,78 inch và chiều rộng là 3,17 inch.

Bước 1: Chọn một hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt và F11 để mở cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications. Nếu phím tắt của bạn không hoạt động, bạn có thể thao tác chuột bằng cách nhấn chọn tab Developer. Trong tab này bạn nhấn chọn mục Visual Basic ở ngay đầu tiên bên trái trên thanh công cụ. Bằng thao tác này cửa sổ cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications cũng sẽ xuất hiện.

Bước 3: Trên tab Insert, nhấn chọn Module, sao chép và dán mã VBA sau vào trong cửa sổ.

Mã VBA thay đổi kích thước ảnh:

Bước 4: Nhấn vào nút Run (biểu tượng hình tam giác xanh lá cây trên thanh công cụ) hoặc phím F5 để chạy mã VBA và hình ảnh được chọn đã được thay đổi kích thước theo kích cỡ bạn cần.

Chú ý: Trong đoạn mã VBA trên, bạn sẽ thấy:

Để thay đổi kích thước đáp ứng nhu cầu của mình bạn chỉ cần đổi 2 số liệu ở trên thành kích cỡ bạn muốn.

Bước 5: Nhấn phím F4 (hoặc Fn + F4 trên Windows) hoặc phím Y (trên macOS) để đổi cỡ các ảnh khác đều cùng một kích cỡ chỉ bằng thao tác phím đơn giản.

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Việc Với Nhiều Hình Ảnh Trong Powerpoint trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!