Đề Xuất 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Làm Sổ Kế Toán Chi Tiết Thanh Toán Với Khách Hàng Trong Excel ❣️ Top Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Làm Sổ Kế Toán Chi Tiết Thanh Toán Với Khách Hàng Trong Excel ❣️ Top Like

Xem 5,841

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Làm Sổ Kế Toán Chi Tiết Thanh Toán Với Khách Hàng Trong Excel mới nhất ngày 30/09/2022 trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 5,841 lượt xem.

Khóa Học Kế Toán Excel Cực Chất Tại Hà Nội

Vai Trò Quan Trọng Của Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

55 Bài Tập Luyện Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Có Đáp Án)

Các Công Cụ Excel Thường Sử Dụng Trong Kế Toán

Giải Bài Toán Tối Ưu Hóa Bằng Công Cụ Excel Solver (Phần I)

Trong bài viết này Học Excel Online sẽ hướng dẫn cách sử dụng các hàm Excel cơ bản để có thể lập được sổ kế toán chi tiết thanh toán với khách hàng (người mua) một cách tự động, và sổ hoàn toàn linh hoạt khi thay đổi khoảng thời gian cũng như chi tiết của từng khách hàng.

– Kế toán công nợ phải thu (thanh toán với khách hàng) là một phần hành kế toán khá quan trọng trong toàn bộ công tác kế toán của một doanh nghiệp.

– Căn cứ để ghi vào sổ này là cá phát sinh bên nợ và bên có của TK 131. Tài khoản 131 là một tài khoản lưỡng tính, tức là có thể có số dư bên Nợ, số dư bên Có.

– Sổ này dùng để phản ánh các khoản nợ phả thu, theo dõi chi tiết tình hình thanh toán các khoản nợ phải thu với khách hàng

– Sổ kế toán chi tiết thanh toán với người mua được mở chi tiết theo từng đối tượng.

Mẫu sổ bạn có thể có được từ nhiều nguồn khác nhau, trong bài viết này Học Excel Online sử dụng mẫu sổ như sau, bạn có thể Download file kèm ở cuối bài viết để tham khảo.

Trong phần này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn lập sổ kế toán chi tiết thanh toán với người mua. Giả sử mình có DATA mẫu như sau:

Bảng DATA bạn sẽ nhập liệu hàng ngày

Hàm Excel sử dụng để làm sổ kế toán chi tiết thanh toán với người mua

Cũng như các bài viết trước hướng dẫn về làm các sổ sách trong kế toán mà Học Excel Online đã giới thiệu, thì trong bài viết này để lập sổ kế toán chi tiết thanh toán với người mua ta vẫn sử dụng các hàm Excel cơ bản đó, và có sử dụng thêm một số hàm khác nữa, cụ thể như sau:

Để tính số dư đầu kỳ của mỗi khách hàng, ta dùng hàm SUMIFS và hàm VLOOKUP:

Cách sử dụng hàm sumifs và sumif với nhiều điều kiện – một số ví dụ công thức Hàm VLOOKUP trong Excel, hướng dẫn sử dụng chi tiết và có ví dụ cụ thể

Tương tự như các bài viết trước, Ta sử dụng kết hợp hàm IF, AND để lấy số liệu phát sinh trong kỳ:

Hàm if, lồng ghép hàm if với nhiều điều kiện, iferror, ifna và nhiều hơn nữa

Sử dụng hàm SUM để tính số cột tồn, và số tồn cuối kỳ:

Và trong bài này ta sẽ có thêm một số hàm cơ bản nữa như MAX, MIN:

Hướng dẫn cách thực hiện

Lấy các thông tin về tên, địa chỉ,… của khách hàng

Để làm điều này thì bạn có thể dùng VLOOKUP như trong VD này mình áp dụng hoặc bạn có thể dùng INDEX + MATCH,…

Cụ thể như sau:

Tiếp theo, ta sẽ tính số dư đầu kỳ. Ta đã biết thì sổ kế toán chi tiết thanh toán với người mua sẽ theo dõi các phát sinh trên tài khoản 131 (phải thu khách hàng), tài khoản này có thể có số dư bên Nợ (số phải thu khách) và phát sinh bên Có (số khách hàng ứng trước cho đơn vị). Số dư ở đây là số dư tính tới thời điểm trước từ ngày (ô G8).

Ta phải đặt công thức như thế nào để khi ta thay đổi thời gian trong ô G8 thì số dư tính tới trước thời điểm đó sẽ luôn đúng (nó có thể là dư Nợ hoặc là dư Có và ta không biết trước được điều này). Cụ thể ta sẽ dùng công thức như sau:

Công thức ở ô I15 (số dư đầu kỳ bên Nợ):

=MAX(VLOOKUP(G10,DMKH!A3:H6,7,0) + SUMIFS(DATA!E3:E251,DATA!A3:A251,”<“&G8,DATA!H3:H251,G10)- VLOOKUP(G10,DMKH!A3:H6,8,0) – SUMIFS(DATA!E3:E251,DATA!A3:A251,”<“&G8,DATA!G3:G251,G10),0)

Công thức ở ô J15 (số dư đầu kỳ bên Có):

=-MIN(VLOOKUP(G10,DMKH!A3:H6,7,0) + SUMIFS(DATA!E3:E251,DATA!A3:A251,”<“&G8,DATA!H3:H251,G10)- VLOOKUP(G10,DMKH!A3:H6,8,0) – SUMIFS(DATA!E3:E251,DATA!A3:A251,”<“&G8,DATA!G3:G251,G10),0)

Với 2 công thức như trên ta sẽ giải quyết được vấn đề trên, ta sẽ luôn xác định được số dư đầu kỳ 1 cách chính xác tại bất kỳ thời điểm nào.

Thực ra thì bạn chỉ cần thay hàm MAX trong công thức thứ nhất thành – MIN là sẽ có công thức thứ 2, các phần còn lại thì 2 công thức này tương tự.

Tại ô D7 bạn gõ vào công thức như sau để láy lên ngày tháng chứng từ:

Ngày tháng chứng từ ở đây phải thoả mãn các điều kiện sau:

Về số dư cuối kỳ thì cũng sẽ kết hợp thêm hàm MAX, MIN cùng vơi hàm SUM. Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn so với việc tính số dư đầu kỳ .

Công thức để xác định số dư Nợ như sau:

=MAX($I$15 + SUM($G$17:G17) -$J$15 – SUM($H$17:H17),0)

Và công thức để xác định số dư Có:

=-MIN($I$15 + SUM($G$17:G17) -$J$15 – SUM($H$17:H17),0)

Tuy là hai công thức như bạn chỉ cần thay đổi MAX trong công thức để tính dư Nợ thành -MIN trong công thức để tính dư Có.

Mỗi thay đổi mã khách hàng cũng như thời gian từ ngày đến này thì bạn chỉ cần lọc cột phụ này là bạn đã có ngay các thông tin cũng như tình hình phát sinh của khách hàng mà bạn chọn đó

Với cách làm khá đơn giản này, chúng ta chỉ cần sử dụng các hàm Excel cơ bản cùng với một số suy luận không quá phức tạp là bạn đã có thể lập được sổ kế toán chi tiết thanh toán với khách hàng một cách khá dễ dàng. Bên cạch đó ta cũng cần lưu ý một vài điểm như sau:

– Với cách làm này thì nêu số lượng DATA của bạn lớn thì File Excel của bạn sẽ khá nặng và sẽ chậm đi phần nào vì cách này đòi hỏi dữ liệu bên DATA của bạn có bao nhiêu dòng thì bên sổ kế toán chi tiết này cũng phải có từng ấy dòng.

– Để khắc phục được tính trạng trên thì sẽ có một số cách như sau: dùng công thức mảng hay nâng cao hơn thì VBA, SQL,… Tuy nhiên, do mục đích chính của bài viết này là hướng dẫn lập sổ kế toán chi tiết thanh toán với khách hàng bằng cách sử dụng các hàm Excel cơ bản mà phần đông chúng ta đều có thể tự thay thực hiện được. Nên với những kiến thức nâng cao hơn mình xin phép không đề cập trong bài viết này, thay vào đó Học Excel Online sẽ có các bài viết riêng để hướng dẫn cách làm áp dụng các kiến thức nâng cao hơn đó trong thời gian tới.

Tới đây Học Excel Online hy vọng bạn đã nắm được cách để có thể tự mình lập được sổ kế toán chi tiết thanh toán với khách hàng và sổ sẽ hoàn toàn linh hoạt với mỗi khách hàng cũng như là khoảng thời gian mà bạn muốn xem. Bạn có thể tự tay xây dựng DATA và sử dụng các hàm Excel như đã hướng dẫn ở trên để thực hiện và nếu trong quá trình làm chẳng may gặp vấn đề gì đó thì bạn có thể để lại Comment dưới bài viết để được hỗ trợ thêm. Goodluck!

Nếu bạn cần file để tham khảo thì nó nằm ngay đây: Hướng dẫn làm sổ kế toán chi tiết thanh toán với khách hàng trong Excel

Các Bước Thiết Lập File Quản Lý Kho Vật Tư Bằng Excel

10 Tuyệt Chiêu Excel Cho Kế Toán Quản Trị

20 Hàm Excel Thường Dùng Trong Kế Toán

Làm Kế Toán Bằng Phần Mềm Excel Có Phù Hợp Với Doanh Nghiệp Của Bạn?

Tổng Hợp Các Hàm Excel Thường Dùng Trong Kế Toán Kho 2022

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Làm Sổ Kế Toán Chi Tiết Thanh Toán Với Khách Hàng Trong Excel trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2485 / Xu hướng 2575 / Tổng 2665 thumb
🌟 Home
🌟 Top