Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Nối Dữ Liệu Nhiều Ô Trong Excel # Top 13 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Nối Dữ Liệu Nhiều Ô Trong Excel # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Nối Dữ Liệu Nhiều Ô Trong Excel mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu như tách dữ liệu từ một chuỗi ra các ô khác nhau thì các bạn dùng Text To Columns, còn nối dữ liệu ở các ô lại với nhau thì các bạn dùng cách gì? có rất nhiều hàm hỗ trợ việc này, tùy vào phiên bản office khác nhau để sử dụng hàm khác nhau, có những hàm chỉ có những phiên bản office cao hơn, nhưng không sao, chúng ta có thể dùng vba để giải quyết.

Ở bài viết này Thủ Thuật Excel sẽ giới thiệu với các bạn các hàm để sử dụng việc nối dữ liệu các ô lại với nhau từ cơ bản tới nâng cao, tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau.

Đơn giản nhất là các bạn sử dụng ký kiệu & để nối các chuỗi lại với nhau, như ví dụ bên dưới thì chúng ta sử dụng cú pháp như sau:

Ký tự ” ” mục đích là để tạo khoảng trống giữa các chữ với nhau

2. Nối Chuỗi Bằng Hàm Trong Excel.

2.1. Hàm CONCATENATE.

Chúng ta có thể sử dụng hàm Concatenate để nối các ký tự như sau:

=CONCATENATE(B2;” “;C2;” “;D2)

Tương tự như trên, đưa ” ” để tạo khoảng trắng giữa các chữ

2.2. Hàm CONCAT.

Nếu như sử dụng hàm Concatenate thì các bạn cho rằng khó nhớ vì phải gõ nhiều ký tự, thì hãy sử dụng hàm Concat để nối, cách sử dụng cũng như nhau, nhưng việc gõ sẽ ít hơn, tuy nhiên hàm này chỉ xuất hiện trên phiên bản office 2016 trở lên mà thôi, với các phiên bản office thấp hơn thì không sử dụng được, nếu muốn sử dụng thì hãy xem phần cuối của bài viết này.

Bạn sử dụng hàm Concat với cú pháp như sau:

=CONCAT(B2;” “;C2;” “;D2)

Nhắc lại sử dụng dấu ” ” để tạo khoảng trống

2.3. Hàm TEXTJOIN.

Đây là một hàm mới, như hàm Concat vậy, và chỉ hỗ trợ ở phiên bản office 2016 trở lên mà thôi, hãy xem hướng dẫn sử dụng cho các phiên bản cũ ở cuối bài viết này.

Các bạn thấy các cách trên tồn tại 1 nhược điểm phải không nào, đó là các bạn phải chọn từng dữ liệu một, nếu một hàng nhiều ô mà chọn vậy thì rất lâu, và không thể nào chọn hết được, rồi chọn sót dữ liệu….

Và hàm Textjoin sẽ khắc phục các lỗi trên, cú pháp như sau:

Ở đây ký tự ” ” để tạo khoảng trắng, hàm này các bạn chọn TRUE hoặc FALSE để tùy theo mục đích, nhưng thông thường chúng ta nên chọn TRUE thay vì FALSE, sẽ có một bài viết cụ thể hơn về hàm này, còn ở đây chỉ nói về cách sử dụng mà thôi, còn B2:D2 là vùng dữ liệu cần nối.

Bạn có thể thay dấu cách bằng dấu phẩy, có một bạn gửi email yêu cầu nối các dữ liệu lại và có dấu phẩy ngăn cách, nên Thủ Thuật Excel giới thiệu luôn cách làm ở đây cho các bạn tiện theo dõi.

3. Cách Sử Dụng Hàm Concat, Textjoin Cho Các Phiên Bản Excel Thấp Hơn

Như đã nói ở trên, với các phiên bản office thấp hơn nghĩa là từ 2013 trở về như là office 2013, office 2010, office 2007..các bạn muốn sử dụng hàm này thì phải sử dụng code vba để tạo ra hàm.

➤ Code VBA của hàm Concat

Public Function CONCAT(ParamArray Text1() As Variant) As String 'PURPOSE: Replicates The Excel 2016 Function CONCAT Dim Cell As Range'Loop Through Each Cell in Given Input For Each RangeArea In Text1 If TypeName(RangeArea) = "Range" Then For Each Cell In RangeArea CONCAT = CONCAT & Cell.Value 'Text String was Entered CONCAT = CONCAT & RangeArea End If Next RangeAreaEnd Function

➤ Code VBA của hàm Textjoin

Hướng Dẫn Cách Gộp Ô Trong Excel Không Mất Dữ Liệu Từ A

Cách gộp ô trong Excel khi chưa có dữ liệu

Bạn đã hiểu thế nào là gộp ô trong Excel? Việc gộp từ 2 ô trở lên thành một ô lớn được gọi là gộp ô trong Excel. Trong khi làm việc với biểu bảng, gộp ô sẽ mang lại hình ảnh trực quan hơn. Giúp các bạn dễ dàng biểu đạt thông tin, các số liệu một cách hiệu quả, nhanh chóng, khoa học.

Đối với các ô chưa có dữ liệu, việc gộp lại rất đơn giản. Ở Excel 2003, bạn chỉ cần chọn các ô liền kề muốn gộp sau đó nhấn Home và chọn Alignment sau đó chọn Merge & Center.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn một số cách gộp ô khác như:

Merge Across: Chọn từng dòng riêng biệt và gộp nhiều ô lại thành một ô.

Merge Cells: Gộp ô nhưng không cần căn lề chính giữa trong ô, thông tin sẽ ở dạng căn lề trái như văn bản mặc định.

Unmerge Cells: Hủy bỏ thao tác lệnh gộp ô vừa chọn.

Cách gộp ô trong Excel khi đã có dữ liệu

Bạn đã bao giờ gộp ô đã có dữ liệu trong Excel? Sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn làm lại nếu như lỡ trình bày đầy đủ các thông tin trong các ô riêng biệt. Nhưng đột nhiên bạn thấy chúng chưa khoa học và muốn gộp lại trong cùng một ô.

Nếu làm theo cách thông thường kể trên, dữ liệu sẽ “không cánh mà bay”. Tuy nhiên, đừng vội buồn, những cách sau đây sẽ là “cứu cánh” tuyệt vời cho bạn đấy:

Khi cửa sổ Microsoft Visual Basic hiện lên, bạn nhập code sau nằm giữa đoạn Sub Demo () ……….. End Sub và nhấn Play:

Dim Cll As Range, Temp As String On Error Resume Next If Selection.MergeCells = False Then For Each Cll In Selection Next Cll Selection.Merge Selection.Value = Left(Temp, Len(Temp) - 1) Els Selection.UnMerge End If Selection.HorizontalAlignment = xlCenter Selection.VerticalAlignment = xlCenter.

Lệnh này sẽ được thiết lập và lưu giữ lại trong bộ nhớ. Vì thế, kể từ sau đó, muốn gộp ô mà không mất dữ liệu. Bạn hoàn toàn có thể thao tác rất đơn giản với nút lệnh Alt + F8 và chọn để thực hiện việc gộp ô trong Excel. Sau đó hệ thống xuất hiện biểu tượng hình chấm than và một số thông tin diễn tả, bạn chỉ cần nhấn “OK” để lệnh được thực hiện.

Riêng Excel 2007: Bạn cũng làm với thao tác tương tự. Thậm chí còn nhanh chóng, đơn giản hơn vì biểu tượng Macros nằm ngay trên thanh công cụ.

Tổng kết cách gộp ô trong Excel

Cách Gộp Nhiều Ô Thành 1 Trên Excel Không Mất Dữ Liệu

Thao tác gộp ô trên Excel khi chưa nhập nội dung có khác khi gộp ô đã nhập nội dung hay không? Với nhiều người mới làm quen với Excel thì việc gộp ô mặc dù là một trong những thao tác cơ bản, nhưng cũng khá lúng túng giữa 2 loại gộp ô. Nếu gộp ô trên Excel rồi nhập nội dung thì khá đơn giản. Vậy gộp ô sau khi đã nhập nội dung thì những nội dung đó có biến mất hay không?

1. Cách gộp nhiều ô trên Excel chưa nhập dữ liệu

Bước 1:

Tại những ô mà người dùng muốn gộp thành 1, bôi đen rồi nhấp chuột phải chọn Format Cells…

Phần Text alignment:

Horizontal (chiều ngang): Nếu chọn Center thì văn bản hiển thị ở giữa theo chiều ngang.

Vertical (chiều dọc): Chọn Center để văn bản hiển thị ở giữa theo chiều dọc.

Phần Text control:

Tích chọn Wrap text để căn nội dung nhập sau này vào giữa.

Tích chọn Merge cells để thực hiện gộp ô trên Excel.

Cuối cùng nhấn nút OK bên dưới để thực hiện.

Với phiên bản Excel 2007 trở lên thì người dùng có thể nhấn ngay vào phần Merge & Center với nhiều tùy chọn gộp ô khác nhau.

2. Cách gộp nhiều ô Excel không mất dữ liệu

Chúng ta sẽ lấy ví dụ với hàng chữ d��ới đây. Mỗi một chữ ở ô khác nhau và bạn cần ghép chúng lại trong 1 ô mà không muốn mất dữ liệu.

Bước 1:

Bôi đen toàn bộ số ô cần gộp thành 1 rồi nhấn tổ hợp phím Alt + F8, hoặc Alt + Fn + F8 tùy vào từng máy tính.

Với Excel 2007 trở lên bạn có thể bôi đen vào toàn bộ ô muốn gộp rồi nhấn vào tab View bên trên giao diện, chọn Macros trên thanh Ribbon.

Với Excel 2003, cũng bôi đen toàn bộ ô rồi nhấn vào tab Tools trên thanh công cụ, chọn Macro chọn tiếp Macros…

Bước 2:

Xuất hiện giao diện hộp thoại Macro. Tại thanh Macro name hãy nhập tên bất kỳ rồi nhấn nút Create để tạo.

Bước 4:

Khi đã nhập xong đoạn mã trên nhấn vào nút File chọn Close and Return to Microsoft Exce l để đóng giao diện này và trở về với Excel.

Đoạn mã này sẽ tự động được lưu lại vào máy tính, trừ khi người dùng cài mới lại Win. Những lần sử dụng tiếp theo chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + F8 và nhấn phím Run để chạy lệnh.

Kết quả nội dung ở các ô đã được gộp thành 1 ô và không hề mất dữ liệu như hình.

Như vậy chúng ta đã biết cách gộp nhiều ô trên Excel, trong trường hợp chưa nhập nội dung hoặc các nội dung ở từng ô khác nhau. Nội dung sau khi gộp ô sẽ không biến mất mà vẫn được giữ nguyên như lúc trước.

Cách Gộp Ô Trong Excel Không Mất Dữ Liệu

Cách 1: Gộp các ô trong cột sử dụng Justify và Merge & Center

Nếu các bạn muốn gộp ô trong cột thì các bạn sử dụng cách này, nếu các ô bạn cần gộp ở nhiều cột thì cách này không thực hiện được các bạn hãy tham khảo các cách sau. Để gộp các ô trong cột sử dụng Justify và Merge & Center các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn các ô trong cột mà bạn muốn gộp ô không mất dữ liệu sau đó chỉnh kích thước chiều rộng cột sao cho ô đó chứa đủ tất cả các dữ liệu trong ô.

Sử dụng hàm Concatenate để gộp dữ liệu trong các ô cần gộp sau đó các bạn sử dụng Merge & Center để gộp ô. Các bạn thao tác như sau:

Bước 1: Chọn 1 ô bất kỳ sau đó các bạn nhập hàm =CONCATENATE(C7;” “;D7; “”;E7) trong đó C7, D7, E7 là các ô cần gộp. Như vậy dữ liệu trong các ô cần gộp được hiển thị trong ô mà bạn sử dụng hàm Concatenate.

Lưu ý: các bạn chỉ dán dữ liệu (Value) mà không dán công thức hàm Concatenate bằng cách sao chép dữ liệu trong ô chứa hàm, sau đó các bạn nhấn chuột phải vào ô đầu tiên trong các ô cần gộp và chọn Value trong Paste Options.

Đây là cách giúp các bạn gộp ô trong Excel không mất dữ liệu nhanh chóng, các bạn cùng thực hiện như sau:

Dim Cll As Range, Temp As String On Error Resume Next If Selection.MergeCells = False Then For Each Cll In Selection Next Cll Selection.Merge Selection.Value = Left(Temp, Len(Temp) - 1) Else Selection.UnMerge End If Selection.HorizontalAlignment = xlCenter Selection.VerticalAlignment = xlCenter

Sau đó nhấn biểu tượng Run để chạy macro gộp ô không mất dữ liệu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Nối Dữ Liệu Nhiều Ô Trong Excel trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!