Đề Xuất 6/2023 # Làm Hiệu Ứng Cho Bài Thuyết Trình Powerpoint # Top 10 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 6/2023 # Làm Hiệu Ứng Cho Bài Thuyết Trình Powerpoint # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Hiệu Ứng Cho Bài Thuyết Trình Powerpoint mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài trước, bài 5: Cách làm cho bài Powerpoint đẹp hơn

Các hiệu ứng giúp cho bài trình diễn PowerPoint thêm sinh động, thu hút người xem. Đây là thế mạnh của PowerPoint.

Việc thêm hiệu ứng vào Powerpoint là công việc mang tính sáng tạo cao. MS Powerpoint cung cấp sẵn các hiệu ứng cùng với các thiết lập. Công việc của người soạn bài powerpoint là phải biết kết hợp các hiệu ứng đơn lẻ cùng với các thuộc tính để làm cho bài powerpoint sinh động, tạo được hoạt cảnh mình mong muốn trong bài trình chiếu, báo cáo, bài giảng,…

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại hiệu ứng và các kiểu hoạt cảnh để áp dụng vào bài trình diễn của mình.

1. Hiệu ứng cho văn bản

Tạo một slide có một ô text như hình dưới để thực hành áp dụng hiệu ứng cho ô văn bản.

Chọn đoạn văn bản, sau đó vào ngăn Animations trên thanh Ribbon rồi chọn lệnh Custom Animation từ nhóm Animations.

chọn nút Add Effect từ khung Custom Animation bên phải cửa sổ PowerPoint.

Khi danh sách các hiệu ứng xổ xuống, nhấp chọn Entrance, sau đó chọn kiểu Fly In. (Các bạn nên tự tìm hiểu các kiểu hiệu ứng này bằng cách nhấp chọn chúng và xem trước kết quả minh họa trên slide).

Nhấn nút Save để lưu lại bài làm, nếu muốn xem hiệu ứng vừa thiết lập cho slide hiện hành thì nhấn phím f5 (Xem danh sách các phím tắt trong PowerPoint).

2. Hiệu ứng cho hình ảnh

Trong bài này chúng ta sẽ thực hành chèn thêm một hình vào slide, sau đó thực hiện hiệu ứng cho hình di chuyển từ điểm này đến điểm khác trên slide.

Dùng slide bài tập trên, chèn hình một con rùa dưới góc trái slide. Ta sẽ làm cho con rùa này bò từ trái qua phải.

Tương tự hiệu ứng chọn hình vừa hoàn thành ở phần trước, chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó bạn chọn tiếp lệnh Custom Animation.

Từ khung Custom Animation bên phải cửa sổ PowerPoint, bạn nhấp chọn nút Add Effect, sau đó chọn …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

Xem các bước chi tiết trong hình dưới:

…Nội dung chỉ dành cho thành viên…

Rồi dùng chuột vẽ một đường cong từ góc dưới bên trái slide kéo dài lên góc trên bên phải của slide giống như hình sau đây:

Sau khi vẽ đường cong đến góc trên bên phải, bạn nhấp chuột hai lần để kết thúc lệnh vẽ. Khi đó, hình con rùa sẽ tự động di chuyển theo đường cong này.

Tại mục Speed, chọn Very Slow để giảm tốc độ di chuyển của hình

Bạn có thể xem hiệu ứng trên slide tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách nhấn vào nút Play hoặc Slide Show ở cuối khung Custom Animation.

Nhấn nút Save để lưu bài lại.

Trong bài này chúng ta sẽ thực hành cách tạo hiệu ứng cho các thành phần trên đồ thị ( Chart animation). Bạn hãy mở tập tin thực hành ở các phần trước, hoặc chèn một đồ thị vào slide (xem lại bài này), sau đó chọn slide có chứa đồ thị. Bạn hãy dùng chuột chọn lên đồ thị để bắt đầu áp dụng hiệu ứng.

Tương tự phần trên, chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó chọn tiếp Custom Animation. Từ khung Custom Animation, nhấp chọn nút Add effect, sau đó chọn More Effects… để PowerPoint liệt kê tất cả hiệu ứng.

…Nội dung chỉ dành cho thành viên…

Nhấp chọn lên hiệu ứng của đồ thị trong danh sách hiệu ứng đang áp dụng cho slide, sau đó chọn tiếp …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

Trong hộp thoại vừa mở ra (Wipe), chọn ngăn Chart Animation rồi chọn By Element in Category tại Group chart. Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Một số thuộc tính nâng cao khi thực thi hiệu ứng cho đồ thị (hình trên):

Áp dụng hiệu ứng cho từng thành phần trong các nhóm trên đồ thị nhấn F5 để xem kết quả và nút Save để lưu bài lại.

4. Hiệu ứng chuyển slide

Qua các bài trên các bạn đã tạo được hiệu ứng cho các đối tượng Text, Chart, Picture.

Bài này sẽ hướng dẫn cách tạo hiệu ứng khi chuyển từ một slide này sang slide khác (slide transitions) trong bài thuyết trình.

Trước tiên, bạn hãy mở tập tin thực hành ở phần trước. Sau đó chọn nút Slide Sorter. (Xem lại phần 3, bài 5: Làm Cho Bài Powerpoint Đẹp Hơ n)

Nhấp chuột chọn ngăn Animations, sau đó nhấp chuột vào ký hiệu mũi tên hướng xuống để tìm đến hiệu ứng mong muốn (xem hình).

Nhấn f5 để xem kết quả và nhấn nút Save để lưu bài thuyết trình lại.

5. Tự động chuyển slide Powerpoint

Bài này sẽ hướng dẫn cách thiết lập sao cho việc chuyển từ slide này sang slide khác sẽ được thực hiện tự động sau một thời gian qui định trước.

Trước tiên, bạn hãy mở tập tin thực hành ở phần trước. Sau đó chọn nút Slide Sorter.

Từ ngăn Home trên thanh Ribbon, chọn …Nội dung chỉ dành cho thành viên… .

Nhấp chuột chọn ngăn Animations, tại Advance Slide nhấp chuột vào chọn Automatically After (xem hình).

Chọn thiết lập tự động thực thi hiệu ứng theo thời gian Nhấp các nút mũi tên lên/xuống để thiết lập thời gian chuyển slide (tính bằng phút:giây). Ví dụ như chúng ta thiết lập là 5 giây.

Muốn xem kết quả như thế nào thì chọn vào nút Slide Show hoặc nhấn nút Save để lưu bài lại.

Nếu bạn muốn cảm ơn, vui lòng sử dụng các icon Facebook phía dưới cùng để chia sẻ cho bạn bè mình. Đó là cách để giới thiệu cũng như giúp chúng tôi phát triển.

Làm Hiệu Ứng Cho Powerpoint

Published on

Làm hiệu ứng cho PowerPoint – trungtamtinhoc.edu.vn

Link gốc: http://hoc.trungtamtinhoc.edu.vn/lam-hieu-ung-cho-powerpoint/

1. Bài 6: Làm hiệu ứng cho Powerpoint

2. Chào bạn, nội dung này có một số mục đề chỉ dành cho thành viên. Vì bạn chưa ghi danh học online hoặc chưa đăng nhập nên bạn chỉ xem được bài mẫu, tức là một số phần sẽ bị che đi. Bạn có thể chia sẻ cho bạn bè cùng đọc bằng cách gửi email, chia sẻ liên kết trên Facebook, copy file,… Truy cập liên kết nguồn để đọc đầy đủ hơn: http://hoc.trungtamtinhoc.edu.vn/lam-hieu-ung-cho- powerpoint/ Mời các bạn đọc nội dung chính trong trang kế tiếp. –★– Mã định danh của tài liệu này, Scan để truy cập bài gốc (BID1-REF0-PDFUSER)

4. Chọn slide cần áp dụng hiệu ứng cho PowerPoint Chọn đoạn văn bản, sau đó vào ngăn Animations trên thanh Ribbon rồi chọn lệnh Custom Animation từ nhóm Animations.

5. Chọn Custom Animation để làm hiệu ứng cho chữ chọn nút Add Effect từ khung Custom Animation bên phải cửa sổ PowerPoint. Khi danh sách các hiệu ứng xổ xuống, nhấp chọn Entrance, sau đó chọn kiểu Fly In. (Các bạn nên tự tìm hiểu các kiểu hiệu ứng này bằng cách nhấp chọn chúng và xem trước kết quả minh họa trên slide).

6. Thêm hiệu ứng Fly-in cho text Nhấn nút Save để lưu lại bài làm, nếu muốn xem hiệu ứng vừa thiết lập cho slide hiện hành thì nhấn phím f5 (Xem danh sách các phím tắt trong PowerPoint).

9. 2. Hiệu ứng cho hình ảnh Trong bài này chúng ta sẽ thực hành chèn thêm một hình vào slide, sau đó thực hiện hiệu ứng cho hình di chuyển từ điểm này đến điểm khác trên slide. Các bài trong chuyên đề Hướng dẫn học PowerPoint online Bài 1: Giới thiệu PowerPoint 2007 Bài 2: Cách tạo bài trình diễn chuyên nghiệp với PowerPoint 2007 Bài 3: Tạo và lưu tập tin trình diễn với PowerPoint 2007 Bài 4: Xây dựng nội dung bài trình diễn với PowerPoint 2007 Bài 5: Hiệu chỉnh làm đẹp bài trình diễn PowerPoint Bài 6: Thêm hiệu ứng, hoạt cảnh trong PowerPoint Bài 7: In ấn slide trong PowerPoint (Handout, Notes pages, Header & Footer) Bài 8: Trình diễn báo cáo với PowerPoint Phụ lục: Kho download template Powerpoint đẹp Phụ lục: Phím tắt trong PowerPoint Download cài đặt Powerpoint 2007 Dùng slide bài tập trên, chèn hình một con rùa dưới góc trái slide. Ta sẽ làm cho con rùa này bò từ trái qua phải.

10. Di chuyển hình con rùa xuống góc dưới bên trái Tương tự hiệu ứng chọn hình vừa hoàn thành ở phần trước, chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó bạn chọn tiếp lệnh Custom Animation. Từ khung Custom Animation bên phải cửa sổ PowerPoint, bạn nhấp chọn nút Add Effect, sau đó chọn …Nội dung chỉ dành cho thành viên… Xem các bước chi tiết trong hình dưới: …Nội dung chỉ dành cho thành viên… Rồi dùng chuột vẽ một đường cong từ góc dưới bên trái slide kéo dài lên góc trên bên phải của slide giống như hình sau đây:

12. Chọn đồ thị áp dụng hiệu ứng Tương tự phần trên, chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó chọn tiếp Custom Animation. Từ khung Custom Animation, nhấp chọn nút Add effect, sau đó chọn More Effects… để PowerPoint liệt kê tất cả hiệu ứng. …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

13. Chọn hiệu ứng Wipe cho đồ thị với tốc độ Medium Nhấp chọn lên hiệu ứng của đồ thị trong danh sách hiệu ứng đang áp dụng cho slide, sau đó chọn tiếp …Nội dung chỉ dành cho thành viên…

16. 5. Tự động chuyển slide Powerpoint Bài này sẽ hướng dẫn cách thiết lập sao cho việc chuyển từ slide này sang slide khác sẽ được thực hiện tự động sau một thời gian qui định trước. Trước tiên, bạn hãy mở tập tin thực hành ở phần trước. Sau đó chọn nút Slide Sorter. Từ ngăn Home trên thanh Ribbon, chọn …Nội dung chỉ dành cho thành viên… . Nhấp chuột chọn ngăn Animations, tại Advance Slide nhấp chuột vào chọn Automatically After (xem hình). Thiết lập tự động chuyển slide trong PowerPoint

Hướng Dẫn Powerpoint 2010_Bài 7: Chuẩn Bị Bài Thuyết Trình

Header & Footer cho Slide có 3 placeholder như sau:

* Sliđe Number: Chứa số thứ tự của slide trong bài thuyết trình

Header & Footer cho Handout và Notes có 4 placeholder sau:

* Heađer: Dùng để chứa đoạn văn bản như là tên tựa đề của bài báo cáo, tên chương, . . . * Footer: Dùng để chứa đoạn văn bản như tên tác giả, tên chương, . . . * Date anđ Time: Chứa thông tin ngày tháng tạo hoặc cập nhật lần cuối bài thuyết trình. * Page Number: Chứa số thứ tự của trang in trong bài thuyết trình

1. Mở tập tin ThuchanhPowerPoint2010_Ch6.pptx

2. Vào ngăn Insert, nhóm Text, chọn lệnh Heađer & Footer, hộp thoại Heađer anđ Footer xuất hiện.

* Date anđ time: thiết lập thời gian sẽ xuất hiện trên slide ■ Update automatically: thời gian sẽ là ngày hiện hành của máy tính đang sử dùng và sẽ tự động thay đổi thời gian trong những lần mở sau . Bạn có thể chọn thêm kiểu định dạng theo ngôn ngữ tại hộp Language và kiểu ngày tháng tại hộp Calendar type. Ví dụ, bạn chọn tùy chọn này và chọn định dạng là tháng/ngày/năm theo thiết lập trong Control Panel của máy đang sử dụng.

■ Fixed: nhập thời gian cố định vào ô trống bên dưới * Sliđe number: Bạn đánh dấu chọn vào ô này để cho hiện số thứ tự của slide. * Footer: Hãy nhập vào tên của bạn * Don’t show on title slide: bạn hãy chọn tùy chọn này để không áp dụng Header & Footer trên các slide tựa đề (title slide).

* Header: Hãy nhập vào văn bản “Microsoft PowerPoint 2 0 1 0 “.

Tùy chỉnh Header & Footer trong Slide Master

Các Header & Footer vừa thêm vào các slide đôi khi sẽ chưa được như ý muốn. Do vậy, chúng ta sẽ thực hiện một số tùy chỉnh cho đối tượng này trong chế độ Slide Master View.

các bước thực hành như sau:

1. Vào ngăn View, nhóm Master Views, chọn lệnh Slide Master. 2. Bạn chọn vào slide master, ở góc dưới bên phải của slide có 3 hộp nhỏ chính là 3 placeholder dùng để chứa thông tin Date and Time, Slide Number và Footer. Bạn hãy dời 3 placeholder này xuống sát cạnh dưới của slide.

2. Ghi chú và nhận xét cho các slide Ghi chú cho slide

Dưới mỗi slide trong chế độ Normal View là một khung trống dùng để nhập các thông tin ghi chú (notes) về nội dung trong slide đó . Ngoài ra, chúng ta có thể chuyển sang chế độ Notes Page để nhập thông tin ghi chú cho slide.

Bạn có thể thêm các ghi chú vào vùng Notes trong chế độ Normal nhưng để xem hình dáng thực sự của trang in Notes Page thì bạn phải chuyển sang chế độ màn hình Notes Page vì trong chế độ Normal View bạn sẽ không thấy được các định dạng về màu sắc, hình ảnh, … trong khung Notes.

Trong chế độ Notes page, mỗi trang bao gồm một hình thu nhỏ của slide nằm b ên và b ên dưới là hộp văn bản dùng để nhập thông tin ghi chú vào . Ngo ài văn bản, bạn có thể thêm vào trang ghi chú c ác đối tượng khác như đồ thị, hình, bảng biểu, shape, …

1. Chọn slide cần thêm ghi chú. Ví dụ bạn chọn slide số 3

Ghi chú trong chế độ Normal View

Ghi chú trong Normal View không thể thêm vào hình ảnh, đồ thị, … nên chúng ta cần phải vào Notes Page để thêm các thông tin này.

Các bước thực hành như sau:

4. Chọn lệnh Edit Comment

3. Chuyển định dạng của bài thuyết trình

Chuyển định dạng bài thuyết trình đã hoàn thành sang các định dạng khác như là Acrobat (PDF) , Word, Video, … hoặc là lưu bài thuyết trình sang định dạng PowerPoint ở các phiên bản trước sẽ giúp cho việc chia sẽ được dễ dàng hơn .

Lưu bài thuyết trình dưới định dạng PowerPoint 2003 trở về trước

Hiện nay vẫn còn rất nhiều công ty và người dùng chưa nâng cấp lên PowerPoint 2007 hoặc 2010, nên việc lưu bài thuyết trình sang định dạng PowerPoint cũ sẽ giúp những người dùng này có thể mở và xem trình chiếu trên máy của họ.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng PowerPoint 2003 trở về trước. 2. Vào File, chọn lệnh Save As 3. Chọn kiểu định dạng tập tin tại hộp Save as type là PowerPoint 97-2003 Presentation (*.ppt).

Chuyển bài thuyết trình sang PDF/XPS

Định dạng PDF rất phổ biến trên internet, do vậy việc chuyển bài thuyết trình sang định dạng này cũng rất cần thiết trong việc chia sẽ trên mạng. Chuyển bài thuyết trình sang định dạng PDF/XPS đã được trình bày chi tiết ở chương trước, nên phần này chỉ trình bày sơ lược lại.

các bước thực hành như sau:

Chuyển bài thuyết trình sang video

Đây là tính năng mới của PowerPoint 2010. Việc chuyển bài thuyết trình sang video sẽ giúp người xem không cần thiết phải có chương trình PowerPoint cài đặt trong máy mà chỉ cần một chương trình phát video để xem, ví dụ như là Windows Media Player .

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng Video. 2. Vào File, chọn lệnh Share, chọn Create a Video

Chuyển Handout sang Word

Việc chuyển các Handout hoặc Notes Pages sang trình soạn thảo Microsoft Word sẽ giúp bạn có thể thêm các định dạng mong muốn khác mà PowerPoint không hỗ trợ trước khi in .

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần chuyển về định dạng Video. 2. Vào File, chọn lệnh Share, chọn Create Handouts và chọn lệnh Create Handouts, hộp thoại Send to Microsoft Word xuất hiện.

In tài liệu dành cho diễn giả

In ấn tài liệu dạng Notes Pages hoặc Outline thường được sử dụng dành cho người thuyết trình. Các bản in này chứa nội dung trên slide và các ghi chú của slide cũng được in kèm theo . Người thuyết trình có thể đọc nhanh các trang in này để xác định ý chính cần trình bày.

Tùy chỉnh Notes Master

Mặc dù chúng ta có thể chỉnh sử a, định dạng các Notes Page riêng biệt trong chế độ màn hình Notes Page, nhưng việc làm này rất thủ công và mất thời gian. Chúng ta nên vào chế độ màn hình Notes Master để thực hiện các tùy chỉnh và các thay đổi này sẽ có tác dụng cho tất cả các slide trong bài thuyết trình.

các bước thực hành như sau:

* Bạn chọn 2 placeholder Header và Date và di chuyển xuống phía dưới 1cm vì chúng quá sát lề trên của trang in. * Bạn chọn 2 placeholder Footer và Page Number và di chuyển lên trên 1cm vì chúng cũng quá sát lề dưới của trang in. * Bạn có thể điều chỉnh kích thước của placeholder Slide Image hoặc Body theo nhu cầu. Ví dụ, bạn thực hiện điều chỉnh sau: ■ Chọn placeholder Body ■ Vào Drawing Tools, ngăn Format, nhóm Shape Styles ■ Chọn kiểu định dạng Colored Outline – Red, Accent 1

Thực hiện in ấn Notes Pages

Sau khi thực hiện các công đoạn tùy chỉnh cho Notes Page, chúng ta sẽ tiến hành in ấn chúng ta giấy để sử dụng khi thuyết trình.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Notes Pages.

* Tại Copies: thiết lập số lượng bản in * Tại Printer: chọn máy in từ danh sách, bạn có thể thiết lập các tùy chọn cho máy in bằng cách nhấn vào Printer Properties. * Tại Settings:

– Print on Both Sides: in hai mặt giấy với gáy đóng ở cạnh dài bên trái.– Print on Both Sides: in hai mặt giấy với gáy đóng ở cạnh ngắn bên trên. ■ Thiết lập chế độ sắp giấy khi in nhiều bản:– Collated: in có tách ra từng bộ, bạn nên chọn tuỳ chọn này khi in ra nhiều bộ vì đỡ tốn công chia bộ sau này.– Uncollated: in không tách bộ ■ Thiết lập chiều trang in:– Portrait Orientation : in trang nằm dọc– Landscape Orientation: in trang nằm ngang ■ Thiết lập màu sắc cho bản in:– Color: In đầy đủ màu sắc, màu sắc các slide in ra (trên máy in màu) sẽ giống với các slide mà bạn chiếu trên máy tính .– Grayscale: In với tông màu xám, các màu nền sẽ không được in ra, các màu sắc sẽ được PowerPoint điều chỉnh sao cho bản in ra đẹp và rõ ràng nhất .– Pure Black and White: Tùy chọn này thích hợp cho việc gửi fax hoặc in lên phim máy chiếu overhead.

1. Mở bài thuyết trình cần in Outline. 2. Vào File, chọn Print

In tài liệu dành cho khán giả.

In ấn tài liệu dạng Handout hoặc Slide thường được sử dụng dành cho người xem thuyết trình. Các bản in này chứa nội dung cơ bản về thông tin sẽ được trình bày khi thuyết trình . Người xem có thể đọc trước các tài liệu này để nắm sơ lược về nội dung và có thể chuẩn bị các câu hỏi để làm rõ thêm các vấn ề khi thuyết trình.

Tùy chỉnh Handout Master

Giống như Slide Master, Handout Master giúp bạn điều chỉnh layout của handout . Trong chế độ màn hình Handout Master, bạn có thể sắp xếp các placeholder của Header & Footer cũng như tùy chọn các định dạng và thêm các hiệu ứng nền cho handout .

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy chỉnh Handout Master. 2. Vào ngăn View, nhóm Master Views, chọn Handout Master.

* Chọn Handout Orientation: ■ Portrait: trang handout sẽ nằm dọc ■ Landscape: trang handout sẽ nằm ngang

5. Bạn có thể định dạng kiểu nền, các bộ màu, font chữ và các mẫu (theme) và các hiệu ứng cho handout từ nhóm Edit Theme trên Ribbon . 6. Tại nhóm Background, bạn có thể thêm nền cho các Handout. Ví dụ, bạn chọn Style 2 tại Background Styles.

Thực hiện in ấn Handout

Khi in Handout, bạn có thể chọn chọn in 1 , 2 , 3 , 4 , 6 hoặc 9 slide trên một trang handout . chiều của trang handout và slide nằm trong nó bạn có thể chọn là nằm ngang hoặc dọc . Thông thường, người ta in handout l slide trên một trang giấy khổ A4 với chiều dọc

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Handout. 2. Vào ngăn File, chọn Print. 3. Vào phần Settings, tại Print Layout, nhóm Handouts và chọn kiểu 2 Slides. Các tùy chọn khác thực hiện tương tự như phần in Notes Pages.

Thực hiện in ấn Slide

Kiểu in này sẽ in mỗi slide trên một trang in . Đối với những bài thuyết trình quan trọng, người ta thường sử dụng kiểu in này để các nội dung trên slide đọc được dễ dàng trên bản in.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Handout. 2. Vào ngăn File, chọn Print. 3. Vào phần Settings, tại Print Layout, chọn Full Page Slides. Các tùy chọn khác thực hiện tương tự như phần in Notes Pages.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần đóng gói . 2. Vào ngăn File, chọn Share, chọn Package Presentation for CD, chọn tiếp Package for CD. Hộp thoại Package for CD xuất hiện

4. Hộp Files to be copied liệt kê danh sách các tập tin sẽ được đóng gói vào CD .

* Bạn có thể thêm vào các tập tin khác bằng cách nhấn vào nút Add… và trong hộp thoại Add Files bạn chọn các tập tin và nhấn nút Add để thêm vào.

■ Nếu muốn gói này chứa luôn các tập tin đã liên kết với bài thuyết trình thì chọn Linked files. ■ Chọn thêm Embedded TrueType fonts để đảm bảo mở trên máy khác không bị thiếu font chữ vì các font đã được nhúng trong bài thuyết trình. * Tại Enhance security and privacy: Bạn có thể đặt thêm mật mã bảo vệ các tập tin thuyết trình nếu thấy cần thiết ■ Password to open each presentation: đặt mật mã để mở các bài thuyết trình có trong đĩa đóng gói . ■ Password to modify each presentation: đặt mật mã để hiệu chỉnh các bài thuyết trình có trong đĩa đóng gói * Có thể chọn thêm tính năng kiểm tra các thông tin trong bài thuyết trình tại Inspect presentations for inappropriate or private information trước khi đóng gói * Nhấn nút OK để hoàn tất các tùy chọn và trở về hộp thoại Package for CD.

6. Có hai tùy chọn đóng gói là:

* Copy to Folder. . . : Nếu chọn thì hộp thoại Copy to Folder xuất hiện

7. Nhấn nút Close khi hoàn tất

PowerPoint Viewer:

6. Tùy biên nội dung cho các buổi báo cáo

Bạn đã biên soạn hoàn chỉnh một bài thuyết trình có nội dung rất đầy đủ về một đề tài nào đó và bạn sử dụng nó để báo cáo hay giảng dạy cho nhiều khách hàng khác nhau, nhiều nhóm người xem khác nhau . Đối với mỗi nhóm đối tượng, đôi khi bạn không muốn báo cáo hết tất cả các nội dung có trong bài thuyết trình . Khi đó, bạn không cần phải mất thời gian để sửa lại bài thuyết trình mỗi khi báo cáo mà hãy sử dụng các tính năng có sẵn của PowerPoint để là điều này.

Chúng ta có thể làm ẩn hoặc cho hiện lại các slide khi trình chiếu báo cáo. Nếu cảm thấy một số slide trong bài thuyết trình là không cần thiết phải báo cáo thì chúng ta có thể làm chúng ẩn i truớc khi trình chiếu với các thao tác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Các bước thực hành nhu sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy biến nội dung báo cáo. 2. Vào ngăn View, nhóm Presentation Views, chọn chế độ màn hình là Normal, Slide Sorter hoặc Notes Page đều được . Nhưng làm nhanh nhất là trong chế độ màn hình Slide Sorter. 3. Chọn các slide cần làm ẩn

Tùy biên nội dung báo cáo

cách ẩn các slide sẽ không được linh động vì vẫn phải thực hiện các công đoạn điều chỉnh mỗi khi báo cáo . Tính năng tùy biến nội dung báo cáo (Custom Show) là một sự lựa chọn hoàn hảo vì bạn chi cần làm sẵn các Custom show cho các nhóm khán giả khác nhau và mỗi khi trình chiếu bài thuyết trình cho nhóm khán giả nào thì bạn chỉ cần chọn Custom show của đối tượng đó .

Tạo mới Custom Show

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần tùy biến nội dung báo cáo. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Start Slide Show, chọn nút Custom Slide Show và chọn tiếp Custom Shows…. Hộp thoại Custom Shows xuất hiện.

4. Nhấn Close để hoàn tất .

Hiệu chỉnh và quản lý Custom Show

các bước thực hành như sau:

* Tại hộp Custom shows: liệt kê danh sách các Custom Show đang có trong bài thuyết trình.

* Chọn một Custom show trong danh sách:

■ Nhấn nút Edit… để mở hộp thoại Define Custom Show và thực hiện hiệu chỉnh lại Custom show. ■ Nhấn nút Remove: để xóa bỏ Custom Show ■ Nhấn nút Copy để sao chép Custom Show đang chọn thành một bản sao và bạn có thể tiến hành hiệu chỉnh trên bản sao này. ■ Nhấn nút Show sẽ trình chiếu Custom Show đang chọn. 4. Nhấn Close để hoàn tất .

7. Thiết lập tuỳ chọn cho các kiểu báo cáo

Thiết lập tùy chọn cho loại trình chiếu có người thuyết trình

PowerPoint cung cấp nhiều tùy chọn cho việc trình chiếu báo cáo. Khi không muốn trình chiếu toàn bộ báo cáo thì bạn có thể qui định các slide sẽ báo cáo hoặc ẩn đi bớt các slide. Bạn còn có thể thiết lập cho bài báo cáo trình chiếu thực thi một cách tự động hay có người điều khi ển.

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần thiết lập các tùy chọn báo cáo. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn nút Set Up Slide Show.

* Tại Show type : chọn loại trình chiếu phù hợp

* Tại Show options:

* Tại Show slide: quy định các slide hay Custom show sẽ được trình chiếu

* Tại Advance slides:

* Tại Multiple monitors:

4. Nhấp OK để hoàn tất việc thiếp lập trình chiếu báo cáo.

Thiết lập tùy chọn cho loại báo cáo tương tác người xem và tự hành

Bài thuyết trình dưới dạng tương tác người xem và tự hành thường sử dụng các hyperlink và các nút điều hướng để người xem có thể di chuyển qua lại trong bài thuyết trình được dễ dàng . Ngoài các hyperlink và các nút điều hướng, bài thuyết trình tự hành thường có kèm theo âm thanh thuyết minh, con trỏ laser cho các slide đang trình chiếu.

Ghi lại Slide Show

Các bước thực hành như sau: 1. Mở bài thuyết trình cần ghi lại Slide Show. 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn Record Slide Show và chọn tiếp Start Recording from Beginning …

Thiết lập tùy chọn cho loại báo cáo tự hành

Loại báo cáo tự hành không có người điều khiển sẽ tự động trình chiếu từ đầu đến cuối và lặp đi lặp lại cho đến khi bạn nhấn ESC để thoát .

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần thiết lập báo cáo tự hành 2. Vào ngăn Slide Show, nhóm Set Up, chọn Set Up Slide Show. 3. Hộp thoại Set Up Show xuất hiện:

Lưu báo cáo dưới dạng Slide Show

Tập tin PowerPoint dưới định dạng Slide Show sẽ tự động trình chiếu khi được mở ra . Để lưu tập tin dưới định dạng này làm theo hướng dẫn sau:

Các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần lưu sang định dạng Slide Show

5. Nhấn nút Save.

8. Kiểm tra bài thuyết trình

Kiểm tra các thông tin cá nhân có trong bài thuyết trình

Khi làm việc, PowerPoint tự động lưu lại một số thông tin người dùng và các thông tin ẩn như các chú thích, phiên bản, các điểm sửa chữa, các ghi chú, các nhận xét, thuộc tính tài liệu,… Bạn nên dùng tính năng Inspect Document để kiểm tra và loại bỏ các thông tin nếu thấy cần thiết .

các bước thực hành như sau:

Kiểm tra tính tương thích về tính năng sử dụng trong báo cáo giữa các phiên bản

Khi bạn chia sẽ bài thuyết trình PowerPoint với nhiều đối tượng khác nhau và bạn muốn đảm bảo tất cả mọi người đều có thể mở ra xem và hiệu chỉnh được nội dung của nó, bạn nên dùng tính năng kiểm tra sự tương thích giữa các phiên bản PowerPoint để có thể hiệu chỉnh lại cho phù hợp .

Khi chuyển đổi định dạng từ PowerPoint 2007 xuống các phiên bản thấp hơn thông thường một số tính năng sẽ bị mất hoặc một số đối tượng sẽ không cho phép hiệu chỉnh như SmartArt, đồ thị

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần kiểm tra

2. Vào File, chọn Info, chọn Check for Issues và chọn lệnh Check Compatibility

các bước thực hành như sau:

1. Mở bài thuyết trình cần đánh dấu hoàn thành 2. Vào File, chọn Info, chọn Protect

Câu 1. Làm sao để in Notes Page mà không có hình thu nhỏ của slide bên trên?

Trả lời:

các bước thực hiện nhu sau:

1. Mở bài thuyết trình cần in Notes Page mà không có hình thu nhỏ của slide bên trên.

* Chọn hình slide thu nhỏ bên trên trang in và nhấn Delete để xóa

* Điều chỉnh lại kích thước cho phần ghi chú bên du ới

Trả lời:

các bước thực hiện như sau:

1. Mở tập tin cần trình chiếu mà không sử dụng các hiệu ứng đã thiết lập

Cách Thêm Hiệu Ứng Động Vào Bản Thuyết Trình Powerpoint Của Bạn

Khi bạn cần tạo ra một buổi thuyết trình lớn, PowerPoint là một trong những công cụ thân thiện nhất để xây dựng một bản thuyết trình. Một bản thuyết trình PowerPoint được xây dựng tốt cũng thu hút sự chú ý của khán giả và củng cố buổi thuyết trình của bạn với hình ảnh.

Vài ứng dụng giúp dễ dàng thêm hiệu ứng động vào slide của bạn trong PowerPoint. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách làm thế nào để thêm hiệu ứng động trong Microsoft PowerPoint.

Lưu ý: Trong hướng dẫn hôm nay, chúng ta tận dụng Template PowerPoint Simplicity. Bạn có thể tìm thêm các template PowerPoint tuyệt vời trên GraphicRiver.

Cách thêm hiệu ứng động vào PowerPoint (Video ngắn)

Tiếp tục đọc một phiên bản viết của các kỹ thuật này và một số lời khuyên bổ sung để thành thạo hiệu ứng động trong PowerPoint.

Hiệu ứng động là gì?

Hiệu ứng động là các hiệu ứng hình ảnh cho các đối tượng trong bản thuyết trình PowerPoint của bạn. Hiệu ứng động được sử dụng để mang lại cho các đối tượng như văn bản, hình ảnh hoặc biểu đồ hiệu ứng tắt hoặc mở ở trong slide của bạn.

Microsoft gọi những cái này là entrance và exit. Một entrance là một hiệu ứng động mang một cái gì đó vào slide, trong khi một exit sẽ di chuyển một đối tượng ra khỏi slide. Một hiệu ứng động có thể được sử dụng để làm cho một đối tượng tiến vào hoặc thoát khỏi slide của bạn (hoặc thậm chí di chuyển giữa các điểm trên một slide.)

Sử dụng hiệu ứng động trong các template PowerPoint chẳng hạn như Simplicity để tạo hiệu ứng động cho văn bản và hình ảnh của bạn.

Lời khuyên của tôi là hoàn tất bản thuyết trình của bạn trước và thêm hiệu ứng động sau. Tập trung vào nội dung và những ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt, và thêm hiệu ứng sau đó trong hình thức của hiệu ứng động theo khoản thời gian.

Lưu ý: Trong khi hiệu ứng động là các hiệu ứng trực quan cho các đối tượng trên slide của bạn, thì hiệu ứng chuyển tiếp là các hiệu ứng động xảy ra khi bạn thay đổi các slide. Hướng dẫn này sẽ chỉ khái quát hiệu ứng động.

Tạo hiệu ứng đầu tiên của bạn

Rất đơn giản để thêm một hiệu ứng động vào bản thuyết trình PowerPoint của bạn. Sau khi bạn đã hoàn tất việc nhập vào tất cả các nội dung của bạn vào một tập tin PowerPoint, bạn có thể bắt đầu thêm hiệu ứng động của bạn:

Nhấp chuột vào một đối tượng để chọn nó trên một slide bất kỳ. Nó có thể là một hình ảnh, biểu đồ hoặc khối văn bản.

Bây giờ, tìm đến tab Animations trên ribbon.

Tìm menu Animation có biểu tượng ngôi sao trên nó. Mỗi một trong những ngôi sao này đại diện cho một hiệu ứng động.

Nhấp chuột vào một trong các hiệu ứng động để thêm nó vào đối tượng đã chọn. Trong ví dụ này, tôi sẽ bấm vào Fade để văn bản sẽ mờ dần.

Trong ví dụ này, tôi đã nhấp vào văn bản trên slide PowerPoint của tôi, sau đó nhấp vào hiệu ứng Fade để đưa nó vào slide.

Bạn sẽ biết rằng một slide chứa hiệu ứng động khi một hộp màu cam nhỏ với một con số xuất hiện trên slide. Xem trước hiệu ứng động của bạn bằng cách nhấp vào nút Preview ở phía bên trái của tab Animations trong PowerPoint.

Nhấp vào nút Preview của tab Animations để chơi một bản xem trước các hiệu ứng động của bạn.

Vậy đấy! Bạn đã thêm hiệu ứng động đầu tiên của bạn vào PowerPoint. Hãy thực hành kỹ năng của bạn bằng cách thêm nó vào một phần tử khác, chẳng hạn như một biểu đồ hoặc hình ảnh. Hãy tìm hiểu các kiểu hiệu ứng động khác.

Khám phá các kiểu hiệu ứng động trong PowerPoint

PowerPoint có các kiểu hiệu ứng động khác nhau trên các đối tượng trên slide của bạn. Với các hiệu ứng này, bạn có thể nhanh chóng làm xuất hiện hoặc làm ẩn đi một đối tượng trên slide với một cú nhấp chuột.

Nhấp vào cặp mũi tên nhỏ bên cạnh “Effect Options” để mở ra toàn bộ danh sách các hiệu ứng động trong PowerPoint.

Hiệu ứng động với các biểu tượng màu xanh lá sẽ mang các đối tượng vào slide

Hiệu ứng động với các biểu tượng màu vàng sẽ hoạt hình trên slide theo một cách nào đó, chẳng hạn như xoay hoặc nhấp nháy (rất tốt để thu hút sự chú ý đối với các đối tượng cụ thể)

Hiệu ứng động với các biểu tượng màu đỏ sẽ mang các đối tượng thoát khỏi các slide

Tên của các slide cũng giúp nhận biết hiệu ứng động sẽ làm gì. “Fly out” rõ ràng là sẽ làm cho một đối tượng thoát khỏi slide PowerPoint, trong khi “Float In” là chỉ đến một đối tượng sắp vào slide.

Hãy dành thời gian thử các hiệu ứng khác nhau. Bạn có thể bấm vào từng cái và PowerPoint sẽ chơi một bản xem trước ngắn, ngay trên slide.

Thêm hiệu ứng động PowerPoint thứ hai

Cho đến lúc này, chúng ta đã tạo hiệu ứng cho một đối tượng duy nhất trong slide PowerPoint của chúng ta. Bây giờ, hãy thêm cái thứ hai!

Để thêm một hiệu ứng động thứ hai vào một slide, chỉ cần chọn một đối tượng khác. Sau đó, nhấp vào một trong các hiệu ứng động từ menu một lần nữa.

Một slide với nhiều hiệu ứng động trong PowerPoint.

Một khi bạn thêm một hiệu ứng động thứ hai vào một slide, bạn sẽ thấy rằng mỗi đối tượng được tạo hiệu ứng có một hộp nhỏ được đánh số bên cạnh nó. Con số đó cho thấy thứ tự mà các đối tượng sẽ được kích hoạt hiệu ứng. Một hộp với số ” 1” sẽ được hoạt hình trước tiên, và số “2” sẽ được hoạt hình sau đó.

Nếu bạn muốn thay đổi thứ tự của các hiệu ứng thì sao? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về xác định trình tự hiệu ứng động trên slide.

Cách thiết lập trình tự hiệu ứng động trong PowerPoint

Để điều chỉnh trình tự hiệu ứng động, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm việc trong bảng Animations trên PowerPoint. Sau đó, tìm tùy chọn có nhãn là Animation Pane và nhấp vào nó.

Ở bên phải của PowerPoint, Animation Pane sẽ mở ra. Menu này sẽ giúp bạn tái sắp xếp trình tự hiệu ứng động của bạn trong PowerPoint.

Animation Pane cho thấy thứ tự mà các đối tượng của chúng ta sẽ hoạt hình và rằng chúng ta có thể sử dụng để sắp xếp lại các hiệu ứng động của chúng ta.

Ngay bây giờ, tiêu đề “Simplicity” của tôi là ” 1” nằm bên cạnh nó, có nghĩa là nó đến trước. Đoạn văn đến sau, và bạn có thể thấy rằng nó có số ” 2” bên cạnh nó.

Trên Animation Pane, tất cả những gì chúng ta cần phải làm là kéo và thả để sắp xếp lại trình tự hiệu ứng động. Nếu tôi muốn đoạn văn đến trước, tôi sẽ di chuyển nó lên trong danh sách các hiệu ứng động của tôi.

Làm việc với Animation Pane trong PowerPoint.

Chú ý rằng con số nằm bên cạnh đoạn văn thay đổi từ ” 2” thành ” 1” sau khi chúng ta sắp xếp lại danh sách các phần tử. Điều này có nghĩa rằng nó bây giờ sẽ là đối tượng được hoạt hình thứ hai ở trong slide.

Khi bạn đang quản lý nhiều đối tượng trên một slide, Animation Pane là thực sự hữu ích. Nó có thể giúp bạn hình dung thứ tự mà các đối tượng đang đi vào hoặc đi ra khỏi slide PowerPoint của bạn, và bạn có thể nhanh chóng sắp xếp lại chúng bằng cách kéo và thả.

Khi nào sử dụng hiệu ứng động trong bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Đây là điểm mấu chốt: bài thuyết trình không phải xoay quanh hiệu ứng động hoặc slide của bạn lạ lùng như thế nào, mà đó là để giữ sự chú ý của khán giả.

Trích dẫn này từ một trong những bộ phim yêu thích của tôi là một cách tuyệt vời để suy nghĩ về việc sử dụng hiệu ứng động:

Các nhà khoa học của bạn rất để tâm đến việc họ có thể hay không có thể, họ không ngừng suy nghĩ nếu họ cần. -Jurassic Park

Chỉ vì bạn có thể thêm hiệu ứng động, không có nghĩa là bạn nên. Chúng giúp nâng cao bản thuyết trình của bạn, hoặc làm sao nhãn đối tượng của bạn khỏi thông điệp mà bạn muốn truyền đạt?

Sử dụng quá nhiều hiệu ứng động sẽ làm sao nhãn. Khi bạn có các đối tượng bay vào và bay ra trên slide, bạn sẽ đánh mất sự chú ý từ khán giả của bạn.

Giữ các đối tượng nằm ngoài màn hình cho đến khi bạn đã sẵn sàng để nói về chúng.

Nếu bạn đặt tất cả mọi thứ trên slide cùng một lúc, thì khán giả của bạn sẽ ngừng chú ý đến những gì bạn đang nói, và bắt đầu chú ý đến văn bản trên các slide của bạn.

Sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp đơn giản như Appear hoặc Fade để giữ cho các slide của bạn đơn giản và gọn gàng.

Giới hạn hiệu ứng động của bạn một hoặc hai mỗi slide để duy trì sự đơn giản.

Tự mình thử trước khi bạn thật sự trình bày nó. Nếu bạn cảm thấy như bạn có quá nhiều hiệu ứng động trên slide của bạn, hãy xem xét việc loại bỏ một số cái trong số chúng.

Tóm tắt và tìm hiểu thêm

Trong hướng dẫn này, bạn đã học được cách sử dụng hiệu ứng động trong PowerPoint để hoạt hình các đối tượng trên slide của bạn một cách trang nhã. Mang các đối tượng đầu dòng hoặc hình ảnh vào slide vào đúng thời điểm sẽ tạo ra một buổi thuyết trình ấn tượng.

Hướng dẫn 37 mẹo thuyết trình PowerPoint hiệu quả của Brad Smith sẽ giúp bạn tự tin về thuyết trình của bạn và cung cấp lời khuyên bổ ích để làm cho chúng trở nên tuyệt vời.

Sven Lenaerts có một hướng dẫn 10 Mẹo và Thủ thuật cùng với các chi tiết về một số các tính năng mà chúng tôi đề cập đến trong hướng dẫn này. Đó là lời khuyên hoàn hảo để tìm hiểu cách làm thế nào để đi sâu hơn về hiệu ứng động PowerPoint của bạn.

Nếu bạn đang nhàm chán với việc sử dụng các theme cơ bản có sẵn trong PowerPoint, thì Sean Hodge có một danh sách các kiểu tốt nhất năm 2016 để cải thiện giao diện của bản thuyết trình của bạn.

Bạn sử dụng hiệu ứng động trong PowerPoint như thế nào? Và lời những khuyên tốt nhất của bạn để sử dụng chúng một cách trang nhã để giữ sự chú ý của khán giả là gì?

Bạn cũng có thể tìm thấy hàng nghìn mẫu PowerPoint chuyên nghiệp trên GraphicRiver hoặc khám phá thêm các tùy chọn thiết kế tuyệt vời trong Hướng dẫn template PowerPoint đầy đủ của chúng tôi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Hiệu Ứng Cho Bài Thuyết Trình Powerpoint trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!