Đề Xuất 3/2023 # Sử Dụng Công Thức Hoặc Hàm Đã Xác Định Để Tự Động Điền Văn Bản Dựa Trên Ô Được Tô Màu Trong Excel # Top 8 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 3/2023 # Sử Dụng Công Thức Hoặc Hàm Đã Xác Định Để Tự Động Điền Văn Bản Dựa Trên Ô Được Tô Màu Trong Excel # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sử Dụng Công Thức Hoặc Hàm Đã Xác Định Để Tự Động Điền Văn Bản Dựa Trên Ô Được Tô Màu Trong Excel mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sử dụng công thức hoặc hàm đã xác định để tự động điền văn bản dựa trên ô được tô màu trong Excel

Giả sử có một danh sách các ô được tô màu nền là đỏ hoặc xanh lá cây, bây giờ bạn muốn điền văn bản dựa trên màu đã tô của ô. Ví dụ, như ảnh chụp màn hình bên dưới, điền vào ô có màu đỏ “Có”, điền vào ô có màu xanh lá cây “Không”, không phải màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, điền văn bản “Không”.

Sử dụng công thức để tự động điền văn bản dựa trên màu đã tô của ô Sử dụng một công cụ tiện dụng để tự động điền văn bản dựa trên màu đã tô của ô Sử dụng hàm đã xác định để tự động điền văn bản dựa trên ô được tô màu trong một cột khác Tệp mẫu

Sử dụng công thức để tự động điền văn bản dựa trên màu đã tô của ô

Để sử dụng công thức để tự động điền vào ô với một văn bản cụ thể dựa trên màu được tô của ô, trước tiên bạn cần xác định tên.

2. bên trong Tên mới hộp thoại, loại Màu của tôi trong Họ tên và nhập công thức này

=IF(GET.CELL(38,formula!A1)=10,”No”,IF(GET.CELL(38,formula!A1)=3,”Yes”,”Neither”))

Vào Đề cập đến hộp văn bản. Nhấp chuột OK.

Công thức! A1 cho biết ô A1 trong trang tính có tên công thức, 10 và 3 là chỉ số màu, bạn có thể thay đổi chúng khi cần. Chỉ số màu khác, vui lòng tham khảo trang web này: http://dmcritchie.mvps.org/excel/colors.htm

Bây giờ, trong ô được tô màu, bạn có thể nhập công thức này

nhấn Đi vào , sau đó bạn sẽ trả về văn bản dựa trên màu tô của ô.

Sử dụng một công cụ tiện dụng để tự động điền văn bản dựa trên màu đã tô của ô

Với phương thức định nghĩa tên, bạn cần phải gõ lại công thức trong ô bất cứ lúc nào, điều này thật phiền phức. Đây với Kutools cho Excel, một bộ sưu tập các công cụ Excel, Chọn ô có định dạng tiện ích có thể nhanh chóng chọn tất cả các ô trong một màu nền, sau đó bạn có thể nhập hàng loạt văn bản được chỉ định vào chúng.

Sau cài đặt miễn phí Kutools cho Excel, vui lòng làm như sau:

1. Trong hai ô bạn không sử dụng và tô màu nền riêng biệt. Giả sử, trong trường hợp này, tôi muốn tô chữ “Đi” vào các ô màu xanh lam, tô chữ “Dừng” vào các ô màu cam, tôi sẽ tô màu cam và xanh lam vào ô A1 và B1.

3. bên trong Chọn ô có định dạng thoại, bấm Chọn định dạng từ ô và sau đó trong hộp thoại bật ra, chọn A1, được tô bằng màu bạn muốn tìm các ô dựa trên.

4. Bây giờ nhập văn bản cụ thể vào thanh công thức, nhấn Ctrl + Enter phím để điền vào tất cả các ô đã chọn với cùng một văn bản.

Sử dụng hàm đã xác định để tự động điền văn bản dựa trên ô được tô màu trong một cột khác

Nếu bạn muốn điền văn bản dựa trên ô được tô màu trong một cột khác, bạn có thể sử dụng hàm xác định.

1. nhấn Alt + F11 các phím để kích hoạt Microsoft Visual Basic cho các ứng dụng cửa sổ.

VBA: điền vào ô dựa trên màu đã tô trong một ô khác

Function GetRangeColor(xRg As Range) 'UpdatebyKutools20191125 GetRangeColor = "Only work for single cell" End If Select Case xRg.Interior.Color Case RGB(255, 0, 0) GetRangeColor = "Play" Case RGB(0, 255, 0) GetRangeColor = "Stop" Case Else GetRangeColor = "Neither" End Select End Function

Trong mã, RGB (255, 0, 0) và RGB (0, 255, 0) là chỉ số màu, bạn có thể thay đổi chúng khi cần. Chỉ số màu khác, vui lòng tham khảo trang web này: http://dmcritchie.mvps.org/excel/colors.html

3. Lưu mã này và đóng cửa sổ và quay lại trang tính. Sau đó, trong một công thức loại ô

nhấn Đi vào , sau đó kéo chốt điền trên các ô để điền công thức này.

A1 là ô mà bạn muốn điền vào văn bản dựa trên màu đã tô của nó.

Nhấp để tải xuống tệp mẫu

Làm cách nào để thay thế màu hàng dựa trên nhóm trong Excel? Trong Excel, tô màu mọi hàng khác có thể dễ dàng hơn đối với hầu hết chúng ta, nhưng bạn đã bao giờ thử tô màu các hàng xen kẽ dựa trên sự thay đổi giá trị cột chưa – Cột A như ảnh chụp màn hình sau đây, trong bài viết này, tôi sẽ nói về cách để thay thế màu hàng dựa trên nhóm trong Excel.

Cho phép chỉnh sửa và đọc theo thẻ trong Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Access, Visio và Project.

Mở và tạo nhiều tài liệu trong các tab mới của cùng một cửa sổ, thay vì trong các cửa sổ mới.

Tăng 50% năng suất của bạn và giảm hàng trăm cú nhấp chuột cho bạn mỗi ngày!

Công Thức Excel Để Định Dạng Có Điều Kiện Dựa Trên Giá Trị Ô Khác

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn cách định dạng có điều kiện trong Excel, cách sử dụng các công thức Excel để định dạng từng ô và toàn bộ hàng dựa trên các giá trị bạn chỉ định hoặc dựa vào giá trị của một ô khác.

Công thức định dạng có điều kiện dựa trên giá trị một ô

Các quy tắc định dạng có điều kiện được xác định trước của Excel chủ yếu nhằm định dạng các ô dựa trên giá trị của chúng hoặc các giá trị mà bạn chỉ định.

Nếu bạn muốn áp dụng định dạng có điều kiện dựa trên một ô khác hoặc định dạng toàn bộ hàng dựa trên giá trị của một ô, thì bạn sẽ cần sử dụng công thức Excel.

Cách tạo quy tắc định dạng có điều kiện sử dụng công thức

Vì vậy, bạn thiết lập một quy tắc định dạng có điều kiện dựa trên một công thức theo cách này:

Chọn các ô mà bạn muốn định dạng. Bạn có thể chọn một cột, một vài cột hoặc toàn bộ bảng nếu bạn muốn áp dụng định dạng có điều kiện của mình cho nhiều hàng.

Mẹo: Nếu bạn dự định sẽ nhập thêm nhiều dữ liệu trong tương lai và bạn muốn quy tắc định dạng có điều kiện tự động áp dụng cho các mục nhập mới, bạn có thể:

Chọn một số hàng trống bên dưới dữ liệu của bạn, ví dụ 100 hàng trống.

Tìm hiểu ngay: Học Excel nâng cao ở đâu?

Trong New Formatting Rule window, chọn Use a formula to determine which cells to format.

Nhập công thức vào hộp tương ứng.

Nhấp vào nút Format… để chọn định dạng tùy chỉnh của bạn.

Chuyển đổi giữa các tab Font, Border và Fill và sử dụng với các tùy chọn khác nhau như kiểu phông chữ, màu mẫu và hiệu ứng đổ để thiết lập định dạng phù hợp nhất cho bạn. Nếu bảng màu chuẩn không đủ, hãy nhấp vào More colors… và chọn bất kỳ màu RGB hoặc HSL nào theo ý thích của bạn. Khi hoàn tất, nhấp vào nút OK.

Đảm bảo phần Preview hiển thị định dạng mà bạn muốn và nếu đồng ý, hãy nhấp vào nút OK để lưu quy tắc. Nếu bạn không hài lòng với bản xem trước định dạng, hãy nhấp vào nút Format … một lần nữa và thực hiện chỉnh sửa.

Các ví dụ công thức định dạng theo định dạng có điều kiện của Excel

Bây giờ bạn đã biết cách tạo và áp dụng định dạng có điều kiện của Excel dựa trên một ô khác, chúng ta hãy tiếp tục và xem cách sử dụng các công thức Excel khác nhau trong thực tế:

Công thức để so sánh các giá trị (số và văn bản)

=$A2<$B2 – Định dạng các ô hoặc các hàng nếu một giá trị trong cột A nhỏ hơn giá trị tương ứng trong cột B.

=$A2=$B2 – định dạng ô hoặc các hàng nếu các giá trị trong các cột A và B là giống nhau.

Nếu cả hai điều kiện đều được đáp ứng

=AND($B2<$C2, $C2<$D2)

Định dạng các ô nếu giá trị trong cột B nhỏ hơn cột C, và nếu giá trị trong cột C nhỏ hơn trong cột D.

Nếu một trong các điều kiện được đáp ứng

=OR($B2<$C2, $C2<$D2)

Định dạng các ô nếu giá trị trong cột B nhỏ hơn cột C, hoặc nếu giá trị trong cột C nhỏ hơn trong cột D.

Đây là những công thức định dạng có điều kiện cơ bản bạn sử dụng trong Excel. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ phức tạp hơn nhưng thú vị hơn nhiều.

Định dạng có điều kiện cho ô trống và không trống

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn định dạng các ô trong một cột nhất định nếu một ô tương ứng trong một cột khác trống hoặc không trống? Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải sử dụng các công thức Excel một lần nữa:

Công thức cho khoảng trống : =$B2=”” – định dạng các ô / hàng đã chọn nếu ô tương ứng trong Cột B trống.

Chú thích. Các công thức trên sẽ làm việc cho các ô “hiện ra” trống hoặc không trống. Nếu bạn sử dụng một số hàm Excel trả về một chuỗi rỗng, ví dụ =if(false,”OK”, “”), và bạn không muốn các ô như vậy được coi là khoảng trắng, hãy sử dụng các công thức sau đây =isblank(A1)=truehoặc =isblank(A1)=false để định dạng ô trống và không trống, tương ứng.

Và đây là một ví dụ về cách bạn có thể sử dụng các công thức trên trong thực tế. Giả sử bạn có một cột (B) là ” Date of Sale ” và một cột khác (C) ” Delivery” “. Hai cột này chỉ có giá trị khi hàng đã được bán và giao nhận. Vì vậy, bạn muốn toàn bộ hàng chuyển sang màu da cam khi bạn đã bán hàng; Và khi một vật phẩm được giao, một hàng tương ứng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Để đạt được điều này, bạn cần phải tạo ra 2 quy tắc định dạng có điều kiện với các công thức sau:

Trong trường hợp cụ thể này, tùy chọn “Stop if true ” thực sự không cần thiết, và quy tắc sẽ làm việc bất kể có hay không có nó. Bạn có thể đánh dấu vào hộp này chỉ như một biện pháp phòng ngừa bổ sung, trong trường hợp bạn thêm một vài quy tắc khác trong tương lai có thể xung đột với bất kỳ trường hợp nào hiện có.

Công thức Excel làm việc với các giá trị văn bản

Nếu bạn muốn áp dụng định dạng có điều kiện cho các cột được chọn khi một ô khác trong cùng một hàng chứa một từ nhất định, bạn có thể sử dụng một công thức đơn giản như =$D2=”Worldwide”(chúng ta đã sử dụng một công thức tương tự trong một trong các ví dụ trước đó). Tuy nhiên, công thức này sẽ làm việc cho từ chính xác .

Đối với từ chỉ đúng một phần , bạn sẽ cần một hàm Excel khác: SEARCH () Bạn sử dụng nó theo cách này:

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dữ liệu sẽ tốt hơn nếu bạn tô màu các cột đã chọn hoặc toàn bộ hàng khi có giá trị trùng lặp xảy ra trong một cột khác. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải sử dụng lại công thức định dạng điều kiện Excel, và lần này chúng ta sẽ sử dụng hàm COUNTIF . Như bạn đã biết, hàm Excel này đếm số ô trong phạm vi chỉ định đáp ứng một tiêu chí duy nhất.

Làm nổi bật dữ liệu trùng lặp bao gồm lần đầu xuất hiện

Nếu bạn chỉ muốn làm nổi bật các giá trị trùng lặp trên các hàng liên tiếp, bạn có thể thực hiện việc này theo cách sau. Phương pháp này hoạt động cho bất kỳ loại dữ liệu nào: số, giá trị văn bản và ngày tháng.

Chọn cột mà bạn muốn làm nổi bật các bản sao, không chọn tiêu đề cột .

Tạo một quy tắc định dạng có điều kiện bằng các công thức đơn giản sau: Quy tắc 1 (xanh dương):=$A1=$A2– nêu bật lần hai và tất cả các lần xuất hiện tiếp theo, nếu có.

Quy tắc 2 (xanh lá cây): =$A2=$A3– làm nổi bật lần xuất hiện lần đầu tiên .

Trong các công thức trên, A là cột mà bạn muốn kiểm tra, $ A1 là tiêu đề cột, $ A2 là ô đầu tiên với dữ liệu.

Quan trọng! Để các công thức hoạt động chính xác, điều quan trọng là Quy tắc 1 làm nổi bật lần lặp lại thứ 2 và tất cả các lần lặp lại tiếp theo nên là quy tắc đầu tiên trong danh sách, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng hai màu khác nhau.

Trong ví dụ này, để làm nổi bật các hàng trùng lặp với lần xuất hiện đầu tiên , hãy tạo ra một quy tắc với công thức sau:

Đối với Cột A: =ISERROR(MATCH(A1,$B$1:$B$10000,0))=FALSE

Đối với Cột B: =ISERROR(MATCH(B1,$A$1:$A$10000,0))=FALSE

Chú thích. Để các công thức có điều kiện như vậy hoạt động chính xác, điều rất quan trọng là bạn áp dụng các quy tắc cho toàn bộ các cột, ví dụ =$A:$Avà =$B:$B.

Bạn có thể xem ví dụ về cách sử dụng thực tế trong hình sau đây để làm nổi bật các cột trùng lặp trong Cột E và F.

Khi bạn làm việc với một số dữ liệu số, hàm AVERAGE () có thể có ích để định dạng các ô có giá trị thấp hơn hoặc cao hơn mức trung bình trong một cột.

Ví dụ 1. Tìm giá trị gần nhất, bao gồm kết hợp chính xác

Trong ví dụ của chúng ta, chúng ta sẽ tìm và đánh dấu số gần nhất với số không. Nếu tập dữ liệu chứa một hoặc nhiều số không, tất cả chúng sẽ được đánh dấu. Nếu không có 0, thì giá trị gần nhất với nó, dương hoặc âm, sẽ được đánh dấu.

Trước hết, bạn cần phải nhập công thức sau vào bất kỳ ô trống nào trong bảng tính của bạn, bạn sẽ có thể ẩn ô đó sau, nếu cần. Công thức tìm thấy số trong một dãy nhất định gần nhất với số bạn chỉ định và trả về giá trị tuyệt đối của số đó (giá trị tuyệt đối là số không có dấu âm):

=MIN(ABS(B2:D13-(0)))

Trong công thức trên, B2: D13 là dải ô của bạn và 0 là số mà bạn muốn tìm kiếm kết hợp gần nhất. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một giá trị gần nhất với 5, công thức sẽ thay đổi thành:=MIN(ABS(B2:D13-(5)))

Chú thích. Đây là một công thức mảng , vì vậy bạn cần phải nhấn Ctrl + Shift + Enter thay vì gõ Enter đơn giản để hoàn thành nó.

Và bây giờ, bạn tạo một quy tắc định dạng có điều kiện với công thức sau, trong đó B3 là ô trên cùng bên phải trong phạm vi của bạn và $ C $ 2 trong ô bằng công thức mảng trên:

=OR(B3=0-$C$2,B3=0+$C$2)

Hãy chú ý đến việc sử dụng tham chiếu tuyệt đối trong địa chỉ của ô có chứa công thức mảng ($C$2), bởi vì ô này là hằng số. Ngoài ra, bạn cần phải thay thế 0 bằng số mà bạn muốn làm nổi bật kết hợp gần nhất. Ví dụ: nếu chúng ta muốn làm nổi bật giá trị gần nhất đến 5, công thức sẽ thay đổi thành:=OR(B3=5-$C$2,B3=5+$C$2)

Trong trường hợp bạn không muốn làm nổi bật một kết hợp chính xác, bạn cần một công thức mảng khác nhau sẽ tìm giá trị gần nhất nhưng bỏ qua kết hợp chính xác.

Ví dụ: công thức mảng sau tìm giá trị gần với 0 nhất trong phạm vi được chỉ định, nhưng bỏ qua các giá trị không, nếu có:

=MIN(ABS(B3:C13-(0))+(10^0*(B3:C13=0)))

Hãy nhớ nhấn Ctrl + Shift + Enter sau khi bạn gõ xong công thức mảng.

Công thức định dạng có điều kiện giống như trong ví dụ trên:

=OR(B3=0-$C$2,B3=0+$C$2)

Tuy nhiên, vì công thức mảng của chúng ta trong ô C2 bỏ qua kết hợp chính xác, quy tắc định dạng có điều kiện sẽ bỏ qua các giá trị không và làm nổi bật giá trị 0.003 là kết hợp gần nhất.

Tại sao định dạng có điều kiện Excel của tôi không hoạt động đúng?

Hãy nhớ rằng các công thức =A1=1, =$A$1=1và =A$1=1 sẽ cho kết quả khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn cái nào là đúng trong trường hợp của bạn, bạn có thể thử tất cả.

Xác minh phạm vi áp dụng. Kiểm tra xem quy tắc định dạng có điều kiện của bạn có áp dụng cho đúng phạm vi của ô. Một quy tắc là – chọn tất cả các ô / hàng bạn muốn định dạng nhưng không bao gồm các tiêu đề cột.

Ví dụ: nếu dữ liệu của bạn bắt đầu ở hàng 2, bạn gõ =A$2=10 sẽ đánh dấu các ô có giá trị bằng 10 trong tất cả các hàng . Một sai lầm phổ biến là luôn luôn sử dụng một tham chiếu đến hàng đầu tiên (ví dụ =A$1=10). Hãy nhớ rằng, bạn tham khảo hàng 1 trong công thức chỉ khi bảng của bạn không có tiêu đề và dữ liệu của bạn thực sự bắt đầu trong hàng 1. Dấu hiệu rõ ràng nhất của trường hợp này là khi công thức hoạt động, nhưng các định dạng giá trị không xuất hiện đúng nơi cần thiết.

Điều chỉnh các tham chiếu ô khi sao chép quy tắc. Nếu bạn sao chép định dạng có điều kiện Excel bằng Format Painter, đừng quên điều chỉnh tất cả các tham chiếu ô trong công thức.

Chia công thức phức tạp thành các phần tử đơn giản. Nếu bạn sử dụng một công thức Excel phức tạp bao gồm một số hàm khác nhau, chia thành các phần tử đơn giản và xác minh từng hàm một.

Và cuối cùng, nếu bạn đã thử tất cả các bước nhưng quy tắc định dạng có điều kiện của bạn vẫn không hoạt động chính xác, hãy viết cho tôi một dòng trong nhận xét và chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu nó cùng nhau 🙂

Hướng Dẫn 3 Cách Đếm Số Ô Được Tô Màu Trong Excel

Việc sử dụng màu sắc để phân biệt các dữ liệu được nhiều người ưa thích sử dụng. Nhưng bạn không thể dùng hàm đếm thông thường như COUNT, COUNTA, COUNTIF để đếm những ô dựa theo màu sắc được. Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách để có thể đếm được các ô theo màu sắc.

Sử dụng hàm SUBTOTAL và công cụ lọc theo màu

Cách này dựa trên 2 nguyên tắc sau:

Hàm SUBTOTAL là một hàm rất linh hoạt trong Excel. Bạn có thể sử dụng trong việc tính tổng, đếm… đặc biệt hơn là nó cho phép bỏ qua các giá trị bị ẩn đi khi lọc bằng Filter hoặc sử dụng chức năng ẩn dòng (Hide).

Công cụ lọc (Filter) trong Excel có khả năng hỗ trợ bạn lọc theo các ô được tô màu.

Khi kết hợp 2 tính năng này, ta sẽ thấy Khi lọc theo màu, kết quả sẽ còn lại những ô được tô màu theo đúng màu được lọc. Những ô có màu khác sẽ được bỏ qua. Khi đó sử dụng hàm SUBTOTAL để đếm các ô còn lại sẽ cho bạn kết quả như ý muốn.

Cách làm cụ thể như sau:

Giả sử chúng ta có bảng dữ liệu được tô màu theo các nội dung như sau:

Bước 1: Dùng hàm SUBTOTAL để đếm.

Sử dụng hàm SUBTOTAL tại vị trí ô C11:

=SUBTOTAL(102, C2:C10)

Trong đó:

Tham số 102 là sử dụng cho hàm COUNT để đếm

Vùng ô cần đếm là vùng C2:C10

Kết quả thu được = 9 là 9 ô.

Bước 2: Lọc dữ liệu theo màu và xem kết quả

Tiếp theo chúng ta sử dụng công cụ Filter (Auto Filter) để lọc dữ liệu theo màu sắc.

Trong thẻ Data chọn Filter để áp dụng bộ lọc cho bảng

Thực hiện lọc theo màu với chức năng Filter by Color:

Kết quả sau khi lọc theo màu:

Các bạn có thể áp dụng tương tự bộ lọc cho màu khác để xem kết quả tự thay đổi cho màu đó.

Sử dụng hàm COUNTIF kết hợp với hàm chúng tôi

Hàm chúng tôi là 1 hàm ẩn trong Excel, bình thường chúng ta không gọi hàm này lên được. Tuy nhiên có 1 cách để sử dụng đó là dùng thông qua việc đặt tên vùng (Name Range).

Hàm chúng tôi để xác định màu trong ô:

Bước 1: Trong thẻ Formulas, chọn Define Name, thực hiện thao tác đặt tên vùng như sau:

Trong thẻ Refers to: viết hàm =GET.CELL(38, Sheet2!$C2)

+ 38 là tham số xác định mã màu nền trong ô

+ Sheet2!$C2 là ô C2 tại Sheet2 (ô bắt đầu), trong đó cố định cột C, không cố định dòng 2 (để hàm có thể sử dụng cho các dòng khác trong cột C)

Bước 2: Sau khi đặt tên, chúng ta sẽ đặt công thức tại cột D (cột phụ làm căn cứ xác định kết quả của hàm Get.Cell)

=MaMauNen

Đây chính là tên đã đặt ở bước 1. Filldown công thức từ ô D2 tới ô D10, ta sẽ có kết quả mã màu nền được sử dụng trong các ô.

Hàm MaMauNen không dùng trực tiếp được mà phải dùng thông qua name range

Tham chiếu khi đặt tên chính là ô sẽ trả về kết quả mã màu

Hàm chỉ xác định được màu nền được tô trực tiếp với Fill Color, không xác định được màu do chức năng Conditional formatting tạo ra.

Cuối cùng chúng ta muốn đếmô theo màu nào chỉ cần dựa trên kết quả mã màu đã có để đếm (đếm theo kết quả số trong cột D với hàm COUNTIF, điều kiện là mã màu đã có)

Sử dụng hàm tự tạo trong VBA

Hướng dẫn cách đếm và tính tổng dựa theo màu sắc của ô tính bằng VBA

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy một vấn đề tưởng khó thực hiện lại có thể làm được với nhiều cách khác nhau. Thật bất ngờ phải không nào. Việc thành thạo Excel sẽ giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống, tăng khả năng giải quyết những công việc khó và nâng cao hiệu quả công việc.

Cách Sử Dụng Hàm Đánh Số Thứ Tự Tự Động Trên Excel

data-full-width-responsive=”true”

Chắc nhiều bạn khi đọc tiêu đề bài viết này sẽ khá lạ lẫm hoặc buồn cười. Vì thực tế để tạo số thứ tự cho bảng tính Excel khá đơn giản, hoặc với các bảng tính dài các bạn hoàn toàn có thể Fill Series để thực hiện điền số thứ tự hàng loạt một cách rất dễ dàng.

Tuy nhiên, với các bảng tính đang còn thực hiện dang dở hay đang thiết lập dở, cần phải thêm các giá trị bổ xung về sau thì việc tạo số thứ tự, “sẽ là cầm đen chạy trước ô tô”. Và sẽ gây không ít rắc rối khi bạn lược bớt bớt các giá trị hay chèn các giá trị vào giữa bảng tính.

Vâng đến đây thì các bạn đã hiểu lý do mình viết bài viết vô cùng cơ bản này rồi phải không. Cách làm mình mình sắp chia sẻ sau đây sẽ hỗ trợ việc lập thành và xử lý bảng tính cực kỳ hiệu quả mà không sợ bị gián đoạn chuỗi Số thứ tự.

Okay, ngay bây giờ, mời các bạn theo dõi cách tạo hàm tự động điền số thứ tự khi thêm giá trị vào bảng tính, và xoá đi khi giá trị đó không còn, mà vẫn giữ chuỗi Số thứ tự không bị đứt quãng.

Cách tạo hàm điền Số thứ tự tự động trên Excel

+ Bước 1: Đầu tiên bạn mở file Excel cần tạo Số thứ tự của mình lên.

=IF(LEN; B4=0;” “;COUNTA($B$4🙁B4))

data-full-width-responsive=”true”

Giải nghĩa công thức: Dùng hàm điều kiện IF và hàm LEN (đo độ dài) của ô tham chiếu 0 thì sẽ trả về B4. Nếu bằng ” “ dấu cách tức ô rỗng.

Nếu bằng COUNTA (hàm đếm số thứ tự) thì sẽ trả về số tham chiếu tương ứng từ ô B4 cố định (để cố định bạn sử dụng phím F4 trên bàn phím), tới B4 bằng số thứ tự 1.

Để được giá trị Số thự tự hiện tại tương ứng với ô tham chiếu.

Từ lúc này trở đi khi bạn nhập thêm một giá trị bất kỳ và Enter ngay lập tức Số thứ tự sẽ được tự đồng điền vào.

Ngoài việc bỏ qua không điền Số thứ tự vào ô trống, với công thức này mọi ký tự, cũng như số, và dấu sẽ được nhận dạng, nếu bạn nhập vào vị trí đối số tham chiếu của COUNTA.

Hoặc tự động nhảy số và chỉnh sửa hàng loạt dãy số khi bạn chèn thêm thông tin vào ô tham chiếu, như hình.

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sử Dụng Công Thức Hoặc Hàm Đã Xác Định Để Tự Động Điền Văn Bản Dựa Trên Ô Được Tô Màu Trong Excel trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!