Sức khỏe sẽ như thế nào khi thiếu vitamin K

Sức khỏe sẽ như thế nào khi thiếu vitamin K

Giống như tất cả các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin D, vitamin C, carbohydrate, protein… vitamin K còn giữ một vị trí quan trọng trong cơ thể chúng ta. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong đông máu, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Vitamin này sản sinh ra một protein hoạt động cùng nhau để bắt đầu quá trình đông máu. Chất dinh dưỡng này được phân loại dưới dạng vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau chân vịt và cải xoăn, trong khi vitamin K2 là một chất dinh dưỡng có trong tự nhiên, trong đường ruột của con người. Thường gặp ở những người ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm chế biến và ăn ít rau xanh lá. Những người thiếu có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

vitamin K

Vấn đề về tim

Vitamin K2 là chất có nguồn gốc tự nhiên trong đường ruột của con người có liên quan trực tiếp đến sự vôi hóa động mạch. Sự thiếu hụt vitamin có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người. Có khoảng 57% bệnh nhân tử vong vì ngừng tim do thiếu vitamin K2. Vì vậy, việc bổ sung thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Ung thư

Có tính chống ung thư, ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u, vì vậy nếu thiếu có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, tuyến vú, tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu nhóm tuổi 35-64 cho thấy những người thiếu vitamin K nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác.

Loãng xương

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người, vì nó không chỉ giúp đông máu mà còn bổ sung chất vôi hóa và chuyển hóa xương. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy đây là yếu tố quan trọng cho sức khỏe xương và sự thiếu hụt này có thể dẫn đến chứng loãng xương, đặc biệt ở những người trên 40 tuổi, khi xương của bạn bắt đầu thoái hóa.

Chảy máu quá mức

Vitamin K rất quan trọng để ngăn ngừa chảy máu trong và ngoài, giúp máu đông. Do đó, thiếu vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều ngay cả khi bị thương nhẹ. Mất máu nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dẫn đến thiếu máu và ngừng tim. Vì vậy, để giúp cơ thể đông máu tự nhiên, bạn phải duy trì mức vitamin K trong cơ thể.

Dễ bị bầm tím

Ít nhất một lần trong đời, tất cả chúng ta đều có thể bị bầm tím. Nhưng một người có hàm lượng thấp hơn có thể dễ bị bầm tím dẫn đến xuất huyết. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ súp lơ xanh, rau diếp… có lượng vitamin K cao ít bị bầm tím.

Sức khỏe xương yếu

Sau 40 tuổi khi xương của bạn bắt đầu thoái hóa, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ xương. Xương yếu làm tăng nguy cơ gãy xương. Vitamin K phụ thuộc vào sự chuyển hóa của xương và giúp xương luôn khỏe mạnh.

Bạn già hơn so với tuổi thực

Một dấu hiệu của mức độ thấp hơn vitamin K trong cơ thể là trông bạn sẽ già hơn so với tuổi thật. Không phải là yếu tố đằng sau những nếp nhăn mới hình thành trên da nhưng thiếu vitamin K cũng có thể dẫn đến các bệnh khác như xương yếu, vấn đề về tim mạch… có thể khiến bạn già hơn tuổi thực. Sự thiếu hụt vitamin này cản trở bạn thực hiện lối sống bình thường, tích cực và lành mạnh và gây ra quá trình lão hóa ở tuổi trẻ.

Dị tật bẩm sinh

Thiếu vitamin này chủ yếu là ở trẻ sơ sinh. Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng đến các khuyết tật bẩm sinh như xương không phát triển, mặt, mũi, hoặc ngón tay, khiếm khuyết ống thần kinh, sự tăng trưởng, các vấn đề về tim mạch…

Xem thêm Cách bổ sung dinh dưỡng thế nào để giảm cân lành mạnh?