Top 3 # Xem Nhiều Nhất Hàm If Xếp Loại Trong Excel Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Beiqthatgioi.com

Hàm Xếp Loại Học Lực Trong Excel Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, tin học được ứng dụng rộng rãi vào hoạt động giảng dạy. Với một số hàm cơ bản, bạn có thể dễ dàng xếp loại học lực của học sinh. Vậy hàm xếp loại học lực trong Excel là hàm gì?

1. Tìm hiểu hàm xếp loại học lực trong Excel

Để có thể xếp loại học lực của học sinh trong bảng tính Excel, người ta thường sử dụng hàm IF. Đây là hàm kiểm tra điều kiện thường được sử dụng trong Excel, giúp bạn xếp loại học lực của học sinh nhanh chóng và đơn giản. Hàm IF là hàm kiểm tra điều kiện, nếu thỏa mãn điều kiện hàm trả về giá trị 1, ngược lại trả về giá trị 2. Hàm có thể sử dụng nhiều hàm if lồng nhau tùy thuộc vào phiên bản Excel.

Cú pháp: If (Logic_test, value_if_true, value_if_false)

Logic_test: giá trị hay biểu thức logic ( nhận hai giá trị true và False)

Value_if_true: là giá trị của hàm nếu biểu thức logic nhận giá trị true

Value_if_false: là giá trị của hàm nếu biểu thức logic nhận giá trị false

Hàm IF được sử dụng phổ biến và có tính ứng dụng cao do có thể lồng cùng các hàm khác trong Excel. Để có thể ứng dụng tốt Excel trong công việc, bạn cần nắm vững và sử dụng tốt được các hàm cũng như công cụ của Excel.

Sử dụng hàm If đơn thuần. Ví dụ có bảng kết quả thí sinh dự thi căn cứ vào tổng điểm hãy đưa ra học sinh thi đỗ và trượt.

2. Hướng dẫn sử dụng hàm IF xếp loại học lực trong Excel

Kết hợp nhiều hàm If lồng nhau:

Với các phiên bản khác nhau số lượng hàm If lồng nhau không giống nhau:

Phiên bản Excel 2003 có tối đa 16 hàm If lồng nhau.

Phiên bản Excel 2007, 2010, 2013, 2016 có tối đa 64 hàm If lồng nhau. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều hàm If lồng nhau.

Tuy nhiên bạn nên làm theo công thức 1 vì cả 2 công thức đều đúng trong khi công thức thứ 1 ngắn gọn hơn nhiều.

Bước 3: Sao chép công thức cho các giá trị còn lại được kết quả

Trong các trường hợp ứng dụng hàm if thường được kết hợp sử dụng với hàm Vlookup, Hlookup, Mid, Left, And.

3. Một số lưu ý khi sử dụng hàm xếp loại học lực trong Excel

Ý nghĩa hàm IF: Nếu như “điều kiện” đúng thì kết quả hàm trả về là “giá trị 1”, ngược lại trả về “giá trị 2”

Trong công thức của hàm IF, tham số “Giá trị 1” chính là kết quả đúng khi dữ liệu thỏa mãn điều kiện, “Giá trị 2” là kết quả sai khi dữ liệu không khớp với “điều kiện”. Nếu bất kỳ tham số nào trong IF được cho dưới dạng các mảng, hàm IF sẽ đánh giá mọi phần của mảng.

Bạn có thể lồng ghép nhiều hàm IF vào với nhau, con số tối đa các hàm IF có thể lồng vào nhau là 64. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng các hàm khác, ví dụ như hàm tìm kiếm VLOOKUP hoặc HLOOKUP, hai hàm này có thể giúp bạn tối ưu các điều kiện một cách nhanh nhất.

Nếu bạn muốn đếm các số với điều kiện cho trước, bạn có thể sử dụng hàm COUNTIF hoặc COUNTIFS. Nếu bạn muốn cộng tổng các số với điều kiện cho trước, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF hoặc hàm SUMIFS.

Hàm Trim Trong Excel, Hàm Loại Bỏ Khoảng Trống Trong Văn Bản

Word, Excel, PowerPoint ” Học Excel, Mẹo Excel

Khi làm việc trên bảng tính, có thể do một vài lỗi nhỏ mà dữ liệu của bạn chứa rất nhiều khoảng trắng không cần thiết. Nếu như văn bản của bạn chứa ít ký tự thì bạn có thể loại bỏ nó bằng phương pháp thủ công, nhưng nếu văn bản của bạn quá lớn thì bạn không thể thực hiện như vậy. Hàm TRIM trong Excel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng.

Hướng dẫn cách dùng hàm TRim trong excel – Ví dụ minh họa

Trong đó: Text là đoan văn bản chứa khoảng trắng cần loại bỏ

Xét Ví dụ: Bạn có một bảng tính có cột Họ và Tên chứa các ký tự trắng, bây giờ cần loại bỏ các khoảng trắng này.

Để loại bỏ các khoảng trắng, tại ô D6 nhập công thức =TRIM(A6) ta được kết quả như hình dưới.

Kéo chuột xuống các ô dưới để sao chép công thức. Và đây là kết quả

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-trim-trong-excel-2579n.aspx Vậy là bạn đã biết cách xóa bỏ khoảng trắng trên bảng tính dễ dàng và nhanh chóng với hàm TRIM trong Excel. Hàm này được ứng dụng trong thực tế rất nhiều, giúp bạn thao tác nhanh chóng thay vì làm cách thủ công sửa từng dòng một. Ngoài ra, bạn đọc nên tìm hiểu thêm hàm SUM, một hàm tính toán cơ bản trong Excel mà ai cũng cần phải biết.

Excel – Hàm DATEVALUE, Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số Excel – Hàm VARP, Hàm tính phương sai trên toàn bộ tập hợp Hàm EXACT trong Excel, so sánh 2 chuỗi văn bản Hàm MsgBox trong VBA Hàm Count, hàm đếm Count, ví dụ và cách dùng trong Excel

Hàm TRIM trong Excel

, hàm trim excel 2013, hàm trim excel 2010,

Xoá bảng tính có chứa khoảng trống và số 0 trong Excel Excel Utility là phần mềm xoá bảng tính có chứa khoảng trống và số 0, dữ liệu thừa. Nó sẽ tiến hành tìm kiếm và bạn có thể loại bỏ chúng dễ dàng bằng cách chọn các hàng, cột. Việc xoá bỏ diễn ra nhanh chóng, hỗ trợ nhiều …

Tin Mới

Taxi Thanh Hóa, số điện thoại, bảng giá cước

Thanh Hóa là một trong những tỉnh thành có số lượng dân cư đông, vì vậy, các hãng taxi Thanh Hóa cũng rất đa dạng và phong phú, không chỉ đáp ứng được người dân sinh sống ở đây mà còn cả khách du lịch.

Cách Sử Dụng Hàm Sắp Xếp Trong Excel

Bạn muốn sắp xếp danh sách học sinh theo bảng chữ cái ABC? Bạn muốn những dữ liệu có chung đặc tính nào đó ở gần nhau? Bạn đang nghĩ đến việc chọn những dữ liệu cần sắp xếp đó, xong chọn lệnh Sort trong thẻ Data là xong? Nhưng trong thực tế, việc các dữ liệu được lấy ra từ kết quả của các hàm do dữ liệu không có sẵn, nên khi muốn sắp xếp dữ liệu thì việc nhấn lệnh Sort khi này lại gây mất thời gian. Hay bạn muốn dữ liệu được tự động sắp xếp mà không cần lệnh Sort hay VBA Excel. Trong bài viết này, Gitiho sẽ cho các bạn câu trả lời hữu ích.

Cấu trúc của hàm SORT trong Office 365

Công thức của hàm SORT là:

=SORT(array,[sort_index],[sort_order],[by_col])

Trong đó,

array: Mảng dữ liệu cần sắp xếp (có thể gồm nhiều dòng, nhiều cột nhưng phải liên tục)

sort_index: Tiêu chuẩn sắp xếp theo cột hay dòng thứ mấy trong mảng dữ liệu (nhập số cụ thể, không bắt buộc). Mặc định là cột/dòng đầu tiên

sort_order: Thứ tự sắp xếp theo tăng dần hay giảm dần. Không bắt buộc, mặc định là tăng dần.

by_col:Sắp xếp theo cột hay theo dòng. Không bắt buộc, mặc định là theo cột.

Tác dụng: Hàm SORT cho phép người dùng lọc dữ liệu trong bảng theo cột hoặc theo dòng tùy theo người dùng quy định. Điều này giúp hàm SORT rất linh hoạt theo các yêu cầu sắp xếp dữ liệu.

Kết hợp hàm SORT và hàm FILTER

Bạn sẽ thấy trong công thức của hàm SORT có tham chiếu array, tham chiếu này có thể là một vùng dữ liệu hoặc kết quả của 1 công thức cho ra kết quả dạng mảng. Do đó hàm SORT rất thích hợp để kết hợp với hàm FILTER: trích lọc dữ liệu đồng thời sắp xếp luôn dữ liệu đó.

Ở ví dụ trên, dữ liệu trong bảng kê bán hàng không được sắp xếp theo trật tự nào cả. Khi đưa kết quả ra “B áo cáo chi tiết”, chúng ta muốn dữ liệu của báo cáo sẽ phải tự động sắp xếp theo ” Ngày bán”. Do đó, cần sử dụng kết hợp hàm FILTER lồng hàm SORT để trả về kết quả vừa có dữ liệu được lọc và được sắp xếp.

Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Kết hợp hàm SORT và hàm UNIQUE

Hàm UNIQUE có tác dụng lọc danh sách các hàm không trùng nhau. Tuy nhiên, vừa muốn dữ liệu được lọc không trùng và vừa được sắp xếp, ta cần lồng hàm SORT vào như công thức trong hình.

Xêm thêm: CÁCH SỬ DỤNG HÀM UNIQUE TRONG EXCEL

Sử dụng hàm SORT với các điều kiện sắp xếp trong hàm

Điều kiện sắp xếp trong hàm, nghĩa là bạn cần sử dụng các tham chiếu còn lại của hàm SORT chứ không đơn giản là sử dụng mỗi tham chiếu array và để trống các mục còn lại.

Vẫn lấy ví dụ trong mục kết hợp hàm SORT và hàm FILTER ở trên. Nếu lần này yêu cầu của đề bài là ” Sắp xếp kết quả báo cáo chi tiết theo số lượng giảm dần ” thì bạn sẽ làm như thế nào?

sort_index: Sắp xếp theo cột Số lượng, là cột thứ 3 từ trái sang (nhập số 3)

sort_order: Sắp xếp theo thứ tự sắp xếp là giảm dần (nhập số -1). Nếu thứ tự tăng dần (mặc định) thì là số 1.

Cần sử dụng công thức như sau:

Trong đó,

Ta được kết quả như sau:

Tổng kết

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾ

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Các Loại Địa Chỉ Trong Excel

Trong bảng tính Excel, khi tính toán hoặc áp dụng công thức của 1 hàm nào đó, thì chúng ta chủ yếu sử dụng địa chỉ để tham chiếu đến công thức. Mà trong Excel lại có 3 loại địa chỉ, đó là địa chỉ tương đối, địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ hỗn hợp. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà chúng ta sẽ lựa chọn loại địa chỉ nào cho phù hợp.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn tìm hiểu các loại địa chỉ trong Excel. Còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi!

Trong Excel có 3 loại địa chỉ, đó là : Địa chỉ tương đối, địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ hỗn hợp.

Trước khi tìm hiểu về các loại địa chỉ, thì bạn phải biết địa chỉ ô và địa chỉ vùng là như thế nào!

1. Địa chỉ ô và địa chỉ vùng trong Excel

1.1. Địa chỉ ô

Giao nhau giữa mỗi cột và mỗi dòng sẽ tạo thành mỗi ô. Địa chỉ ô có dạng như sau: A1, A2, B2, C3…. Trong đó chỉ số cột đứng trước chỉ số dòng. Ví dụ như ô đó nằm ở cột D, dòng 6 thì ô có địa chỉ là D6. Địa chỉ của ô còn hiển thị tên trong Name Box.

Ví dụ tại ô D4, bạn thay đổi giá trị từ 23 thành 3 thì kết quả ở ô F4 sẽ đổi thành 49.

1.2. Địa chỉ vùng trong Excel

Tập hợp nhiều ô gần nhau gộp lại, tạo thành địa chỉ vùng. Địa chỉ vùng bao gồm địa chỉ của ô bắt đầu và địa chỉ của ô kết thúc và được ngăn cách bởi dấu hai chấm.

Ví dụ như địa chỉ vùng D6:F11.

2.1 Địa chỉ tương đối

Địa chỉ tương đối, là địa chỉ bị thay đổi khi chúng ta thực hiện sao chép công thức.

Giả sử như ở đây mình có 2 cột A và B có chứa các số, bây giờ mình sẽ lấy 2 số tương ứng ở 2 cột cộng lạii với nhau, kết quả sẽ hiển thi ở cột C, tương ứng với mỗi dòng.

Tại dòng đầu tiên, mình sẽ nhập công thức như sau = B5+ C5.

Tóm lại: Địa chỉ tương đối sẽ tự động thay đổi địa chỉ, khi sao chép công thức xuống hoặc lên các ô còn lại trong bảng tính.

Bây giờ chúng ta sẽ đi qua tìm hiểu địa chỉ tuyệt đối.

2.2. Địa chỉ tuyệt đối

Địa chỉ tuyệt đối, là địa chỉ được cố định lại, không thay đổi. Ở địa chỉ tương đối, thì bạn thấy nó thay đổi tương ứng với mỗi dòng và cột. Còn địa chỉ tuyệt đối thì không.

Để tạo địa chỉ tuyệt đối, thì bạn nhấn phím F4, lúc này sẽ có dấu đô la ($) ở trước chỉ số cột và dòng.

Ví dụ : $A$1

Giả sử như ở đây, mình đã có được 10 đường kính của hình, yêu cầu hãy tính chu vi của đường tròn. Mà công thức tính chu vi đường tròn dựa vào công thức C=d*3.14, trong đó d là đường kính.

2.3. Địa chỉ hỗn hợp

Địa chỉ hỗn hợp là địa chỉ, chỉ cố định dòng hoặc cột mà thôi

Ví dụ $A1, thì bạn thấy chỉ số cột được cố định, còn chỉ số dòng không được cố định

Còn đối với A$1 thì bạn thấy chỉ số cột không được cố định, mà chỉ có chỉ số dòng cố định.

3. Kết luận

Như vậy là trong bài viết này, mình đã hướng dẫn cho bạn các loại địa chỉ trong Excel. Thông thường trong thực tế, chỉ có 2 loại địa chỉ được sử dụng nhiều đó là địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối mà thôi. Còn địa chỉ hỗn hợp ít khi nào sử dụng.