Top 6 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Căn Chỉnh Bảng Trong Word Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Beiqthatgioi.com

Hướng Dẫn Cách Căn Chỉnh Văn Bản Trong Excel

Trong hướng dẫn này, Gitiho sẽ hướng dẫn cách căn chỉnh văn bản trong các ô của Excel cũng như cách thay đổi hướng văn bản, căn đều văn bản theo chiều ngang hoặc chiều dọc …

Theo mặc định Excel sắp xếp các số ở dưới cùng bên phải của ô và văn bản sẽ ở dưới cùng bên trái. Nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi căn chỉnh mặc định bằng cách sử dụng các tùy chọn trên giao diện ribbon, thông qua tổ hợp phím tắt và thông qua hộp thoại Format Cells.

Cách căn chỉnh văn bản trên Excel từ thanh công cụ ribbon

Để thay đổi căn chỉnh văn bản trong Excel, bạn chỉ cần chọn các ô muốn sắp xếp lại, sau đó chuyển đến thẻ Home và tại nhóm tính năng Alignment hãy chọn các tùy chọn để căn chỉnh văn bản muốn sử dụng.

Căn dọc: Nếu bạn muốn căn chỉnh dữ liệu theo chiều dọc chỉ cần bấm vào một trong các biểu tượng sau (hàng trên từ trái qua phải):

Top Align – Căn chỉnh nội dung vào đầu ô.

Middle Align – Căn chỉnh nội dung vào giữa hoặc đáy ô.

Bottom Align – Căn chỉnh nội dung ở dưới cùng của ô (mặc định).

Căn ngang: Để căn chỉnh dữ liệu của bạn theo chiều ngang, Microsoft Excel cung cấp các tùy chọn sau (hàng dưới từ trái qua phải):

Align Left – Căn chỉnh nội dung dọc theo cạnh trái của ô.

Center – Căn chỉnh nội dung chính giữa ô.

Align Right – Căn chỉnh nội dung dọc theo cạnh phải của ô.

Bằng cách kết hợp các sắp xếp dọc và ngang khác nhau, bạn có thể sắp xếp nội dung ô theo các cách khác nhau, ví dụ:

Tại đây bạn có thể xoay văn bản lên hoặc xuống và viết theo chiều dọc hoặc sang một bên. Các tùy chọn này đặc biệt tiện dụng để nhập các nội dung mà cột nhỏ:

Thụt lề văn bản trong một ô Excel

Không giống trong Word, khi bấm phím Tab trên Excel sẽ không thụt lề văn bản trong một ô và nó chỉ di chuyển con trỏ đến ô tiếp theo. Để thay đổi thụt lề của nội dung ô, bạn bấm các biểu tượng Indent nằm ngay bên dưới nút Orientation.

Để di chuyển văn bản xa hơn về bên phải, bấm vào biểu tượng Increase Indent. Nếu bạn quá xa bên phải, hãy bấm vào biểu tượng Decrease Indent để di chuyển văn bản trở lại bên trái.

Căn chỉnh văn bản trong Excel bằng tổ hợp phím tắt

Để thay đổi căn chỉnh trong Excel mà không cần phải rời các ngón tay khỏi bàn phím, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím tắt sau:

Căn chỉnh trên cùng: Bấm tổ hợp Alt + H sau đó bấm A + T

Căn giữa: Bấm Alt + H sau đó A + M

Căn chỉnh đáy: Bấm Alt + H sau đó A + B

Căn trái: Bấm Alt + H sau đó A + L

Căn giữa: Bấm Alt + H rồi A + C

Căn phải: Bấm Alt + H sau đó A + R

Trong các tổ hợp phím trên thì tổ hợp phím đầu tiên (Alt + H) để chọn thẻ Home, tổ hợp phím thứ hai với chữ cái đầu tiên luôn là “A” là viết tắt của nhóm tính năng “Alignment”, trong khi các chữ cái khác biểu thị hướng, ví dụ A + T là “Align Top”, A + L là “Align Left” hay A + C là “Center Alignment” …

Để đơn giản hóa mọi thứ hơn, Microsoft Excel sẽ hiển thị tất cả các phím tắt căn chỉnh cho bạn ngay khi nhấn tổ hợp phím Alt + H:

Cách căn chỉnh văn bản trong Excel bằng hộp thoại Format Cells

Một cách khác để căn chỉnh các ô trong Excel là sử dụng thẻ Alignment của hộp thoại định dạng Format Cells. Để mở hộp thoại này, chọn các ô bạn muốn căn chỉnh, rồi chọn:

Nhấn Ctrl + 1 và chuyển sang thẻ Alignment hoặc

Bấm vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc dưới cùng bên phải của nhóm tính năng Alignment.

Ngoài các tùy chọn căn chỉnh được sử dụng nhiều hiển thị trên giao diện ribbon như ở trên, hộp thoại Format Cells còn cung cấp một số tính năng ít được sử dụng (nhưng cũng rất hữu ích):

Các tùy chọn căn chỉnh văn bản

Ngoài việc căn chỉnh văn bản theo chiều ngang và chiều dọc trong các ô, các tùy chọn này cho phép co hoặc giãn nội dung trong ô cũng như lấp đầy toàn bộ ô với dữ liệu hiện tại.

Cách căn đều văn bản trong ô với nội dung hiện tại

Cách căn đều văn bản trong Excel

Để căn chỉnh văn bản theo chiều ngang, hãy chuyển đến thẻ Alignment của hộp thoại Format Cells và chọn tùy chọn Justify từ danh sách thả xuống tại mục Horizontal.

Tùy chọn này sẽ điều chỉnh khoảng cách trong mỗi dòng (ngoại trừ dòng cuối cùng) sao cho từ đầu tiên thẳng hàng với cạnh trái và từ cuối cùng thẳng hàng với cạnh phải của ô.

Trog khi tùy chọn Justify bên dưới mục Vertical trong hộp thoại Format Cells lại chỉ điều chỉnh khoảng trắng giữa các dòng để nội dung văn bản lấp đầy toàn bộ chiều cao của hàng.

Cách căn chỉnh văn bản Distribute trong Excel

Không giống như tùy chọn Justify ở trên, tùy chọn Distributed sẽ tự động căn đều nội dung để hiển thị văn bản trong ô khớp với cả chiều rộng và chiều cao của ô.

Tuy nhiên cách hiển thị còn tùy thuộc vào việc bạn chọn căn chỉnh Distributed tại mục Horizontal hoặc Distributed tại Vertical.

Khi thay đổi căn chỉnh Horizontal thành Distributed, bạn có thể đặt giá trị thụt lề Indent cho nội dung văn bản trong ô Excel.

CHỈ 7 GIỜ HỌC BÀI BẢN, TIẾP KIỆM HÀNG CHỤC NGHÌN GIỜ TRA CỨU

Căn giữa nội dung theo vùng

Đúng như trên của tính năng này, Center across selection trong nhóm Horizontal sẽ căn giữa nội dung của vùng dữ liệu được chọn. Thực tế thì tính năng này không khác mấy so với tính năng Merge cells, ngoại trừ các ô này không thực sự được hợp nhất.

Tùy chọn điều chỉnh văn bản Text control

Các tùy chọn này sẽ kiểm soát cách dữ liệu Excel được trình bày trong một ô.

Wrap text: Nếu văn bản trong một ô lớn hơn chiều rộng cột, hãy bật tính năng này để hiển thị nội dung trong một số dòng.

Shrink to fit: Giảm kích thước font chữ để văn bản vừa với kích thước ô. Càng có nhiều văn bản trong một ô, kích thước font chữ sẽ càng nhỏ.

Merge cells: Trộn nhiều ô thàng một ô.

Các tùy chọn định hướng văn bản có sẵn trên giao diện ribbon chỉ cho phép xoay văn bản dọc, xoay lên và xuống 90 độ hoặc xoay sang một bên 45 độ. Nhưng tùy chọn định hướng Orientation trong hộp thoại Format Cells còn cho phép xoay văn bản ở mọi góc, theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Chỉ cần nhập góc quay văn bản muốn sử dụng từ 90 đến -90 vào hộp Degrees hoặc kéo con trỏ định hướng để chọn.

Thay đổi hướng nhập văn bản

Mục dưới cùng của thẻ Alignment chính là Right-to-left dùng để thiết lập hướng nhập văn bản.

Cài đặt mặc định là Context, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành Right-to-Left để nhập từ phải sang trái hoặc Left-to-Right để nhập từ trái sang phải.

Tài liệu kèm theo bài viết

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 6): Căn Chỉnh Bố Cục Trang

Định dạng văn bản nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người đọc vào các phần cụ thể của tài liệu và nhấn mạnh thông tin quan trọng chứa trong đó. Một khía cạnh định dạng mà bạn sẽ cần phải cân nhắc khi tạo văn bản tài liệu là có nên thực hiện căn chỉnh bố cục trang hay không. Bố cục trang ảnh hưởng đến cách xuất hiện nội dung trên trang và bao gồm định hướng, lề và kích thước của trang.

I. Định hướng trang

Để thay đổi định hướng trang:

1. Chọn tab Page Layout – Bố cục trang.

2. Nhấp vào lệnh Orientation trong nhóm Page Setup.

4. Định hướng trang của tài liệu sẽ được thay đổi.

II. Căn lề

Lề là khoảng trống giữa văn bản và cạnh của tài liệu. Theo mặc định, lề của tài liệu mới bao giờ cũng được thiết lập là Normal, có nghĩa là khoảng cách giữa văn bản và mép giấy sẽ được đặt 1 inch. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của người sử dụng, Word cho phép bạn thay đổi kích thước lề của tài liệu.

Để định dạng lề trang:

Word có một loạt các kích thước lề được xác định trước để người dùng lựa chọn.

1. Chọn tab Page Layout, sau đó nhấp vào lệnh Margins.

2. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện. Nhấp vào Predefined margin size (kích thước lề được xác định trước) để chọn một kích cỡ phù hợp theo ý muốn.

3. Lề của tài liệu sẽ được thay đổi.

Sử dụng lề tùy chỉnh:

Word cũng cho phép bạn tùy chỉnh kích thước của lề trong hộp thoại Page Setup.

1. Từ tab Page Layout, nhấp vào Margins. Chọn Custom Margins … từ trình đơn thả xuống.

2. Cửa sổ Page Setup sẽ xuất hiện.

3. Điều chỉnh lại các thông số sao cho phù hợp theo ý bạn. Sau đó, hãy nhấn OK để lưu lại.

4. Lề của tài liệu sẽ được thay đổi.

III. Thiết lập khổ giấy

Theo mặc định, tập tin trong Word 2013 sẽ được định dạng khổ giấy là 8,5 inch x 11 inch. Tùy thuộc vào dự án, bạn có thể cần điều chỉnh kích thước trang của tài liệu sao cho phù hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi sửa đổi kích thước trang mặc định, bạn nên kiểm tra khổ giấy phù hợp với máy in trước khi xác định khổ giấy mặc định.

Thay đổi khổ giấy

Có rất nhiều khổ giấy được thiết lập sẵn trong Word để lựa chọn.

2. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện. Kích thước khổ giấy hiện tại sẽ được đánh dấu. Nhấp vào kích thước lề được xác định trước để lựa chọn khổ giấy có sẵn phù hợp với tài liệu của bạn.

3. Khổ giấy của tài liệu sẽ được thay đổi.

Tùy chỉnh khổ giấy

Word cũng cho phép bạn tùy chỉnh kích thước khổ giấy trong hộp thoại Page Setup.

1. Từ tab Layout, nhấp chuột vào Size. Chọn More Paper Sizes từ menu thả xuống.

2. Cửa sổ Page Setup sẽ xuất hiện.

3. Thay đổi giá trị Width ( chiều rộng) và Heigth ( chiều cao), sau đó ấn OK.

4. Kích thước trang của tài liệu sẽ được thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể mở hộp thoại Page Setup bằng cách điều hướng đến tab Page Layout và nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc dưới bên phải của nhóm Page Setup.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng tính năng Set as Default của Word để lưu tất cả những thay đổi định dạng mà bạn đã thực hiện và tự động áp dụng cho các tài liệu mới sau này.

Cách Căn Lề Chuẩn Trong Word, Căn Chỉnh Văn Bản Word 2003, 2007, 2010,

Word là công cụ không thể thiếu với bất cứ ai trong chúng ta, đặc biệt với dân văn phòng thì Word thực sự cần thiết vì đây là công cụ hỗ trợ bạn làm việc hằng ngày. Để viết được một đoạn văn bản hoàn chỉnh có rất nhiều các quy định bạn phải nắm rõ, trong đó bước đầu tiên chính là việc căn lề chuẩn trong Word. Công việc căn chỉnh lề trong word sẽ quyết định xem đoạn văn hay bản báo cáo của bạn được hiển thị như thế nào.

Cách Căn lề chuẩn trong Word, căn chỉnh văn bản Word

Trong bài viết này, Taimienphi, sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề chuẩn trong Word, bước đầu tiên để tạo nên một đoạn văn bản thành công, và cách căn lê chuẩn trong Word sẽ áp dụng cho các phiên bản từ Word 2003, 2007 đến Word 2010, 2013 và Word 2016.

Hướng dẫn Căn lề chuẩn trong Word, căn chỉnh văn bản Word

Cách căn lề Word chuẩn trong phiên bản 2013, Word 2016.

Vì 2 phiên bản này giống nhau về giao diện nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề chuẩn Word của cả 2 phiên bản này với nhau.

Bước 1: Trước khi đi vào căn lề chuẩn ,bạn cần phải đổi đơn vị đo trên Word 2013, Word 2016 vì mặc định công cụ này ở dạng Inch.

– Đầu tiên bạn ấn vào File chọn Options để truy cập Word Options .

Bước 2: Trong Word Options , ấn tiếp vào tab Advanced . Bên tay phải bạn kéo xuống mục Display và trong phần Show measurements in units of chúng ta chuyển từ Inches sang Centimeters , sau đó nhấn OK để xác nhận chuyển.

Và khi truy cập được vào Margins bạn chỉnh lề tại phần Top, Left, Bottom, Right với các thông số chuẩn như sau:

Quy định về căn lề chuẩn trong văn bản hành chính (giấy A4) như sau:

– Lề trên cách mép trên từ 20 – 25 mm (tương đương 2 đến 2,5 cm).– Lề dưới cách mép dưới từ 20 – 25 mm (tương đương 2 đến 2,5 cm).– Lề trái cách mép trái từ 30 – 35 mm (tương đương 3 đến 3,5 cm).– Lề phải cách mép phải từ 15 – 20 mm (tương đương 1,5 đến 2 cm)

Cách căn lề Word chuẩn trong phiên bản 2007, Word 2010.

Bước 1: Trước khi căn lề chuẩn ,bạn cần phải đổi đơn vị đo trên Word 2007, 2010 tương tự như phần trên.

– Đầu tiên bạn ấn vào File chọn Options để vào Word Options .

Bước 2: Tại tab Advanced . Bên tay phải bạn kéo xuống mục Display và trong phần Show measurements in units of chúng ta chuyển từ Inches sang Centimeters , sau đó nhấn OK để xác nhận chuyển.

Cách căn lề Word chuẩn trong phiên bản 2003

Bước 1: Để có thể căn lề chuẩn trong Word 2003 ,bạn cần phải đổi đơn vị đo từ Inch sang Centimes

– Đầu tiên bạn ấn vào Tools chọn Options để vào Word Options .

Bạn hãy nhớ rằng việc căn lề Word chuẩn chỉ là bước đầu tiên trong các quy định chuẩn về văn bản Word mà thôi, còn rất nhiều thứ bạn cần phải biết để có thể tạo ra được một văn bản chuẩn nhất hiện nay.

Ngoài ra, trong các bản báo cáo chúng ta thường thấy các dòng cấm trong Word mà không biết chúng có từ đâu, tất nhiên không phải là cách gõ văn bản thông thường được. để tạo được các dòng chấm trong Word bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tạo dòng chấm trong Word và làm theo hướng dẫn dể biết cách tạo thêm một dạng văn bản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/can-le-chuan-trong-word-23091n.aspx Với nhiều bạn yêu thích học Excel, ngoài các tính năng, công cụ thiết kế trong Excel thì các hàm toán học sẽ là những kiến thức mà bạn cần phải nắm rõ nhất, có rất nhiều hàm như hàm nâng cao, hàm lấy số lẻ, hàm cơ bản, hàm tính toán … trong đó, hàm lấy số lẻ trong excel cũng là một trong những hàm khá thú vị giúp bạn trích xuất các số lẻ trong một dãy số.

Hướng Dẫn Các Thao Tác Hiệu Chỉnh Bảng Biểu Trong Word 2013

Cách bôi đen, hàng, cột, ô trên bảng biểu

Thêm và xóa cột trên bảng biểu

Thêm và xóa hàng trên bảng biểu

Các thao tác với ô trên bảng biểu

1.Cách bôi đen, hàng, cột, ô trên bảng biểu

– Để chọn một ô bất kì trong bảng biểu bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

– Để lựa chọn cột trong bảng biểu, bạn cũng có hai cách như sau:

+ Cách 1: Trên bảng biểu, bạn di chuột lên vị trí đầu tiên của cột, khi chuột chuyển sang thành mũi tên, bạn nhấp chuột trái để chọn cả cột đó.

+ Cách 2: Cũng trên Tab Layout, bạn nhấp vào biểu tượng Select và chọn “Select Column”.

– Để chọn toàn bộ bảng biểu, bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào biểu tượng (như hình) trên góc trái của bảng biểu.

2. Thêm và xóa cột trên bảng biểu

Insert Left: Chèn cột vào bên trái con trỏ

Insert Right: Chèn cột vào bên phải con trỏ

Nếu bạn muốn chèn một cột vào bên phải thì bạn chọn Insert Right

Nếu bạn muốn chèn một cột vào bên trái thì bạn chọn Insert Left.

– Để xóa cột bạn thực hiện như sau:

+ Cách 1: Bạn nhấp chuột vào vị trí muốn xóa. Sau đó, trên Tab Layout, bạn chọn vào lệnh “Delete” và chọn ‘Delete Columns”.

3. Thêm và xóa hàng trên bảng biểu

– Để thêm hàng trên bảng biểu, bạn cần thực hiện như sau:

+ Cách 1: Bạn nhấp chuột vào vị trí muốn thêm, sau đó chọn Tab Layout chọn nhóm lệnh Rows & Columns để chọn một trong hai lựa chọn.

Nếu bạn muốn chèn thêm hàng phía trên con trỏ bạn chọn “Insert Above”

Nếu bạn muốn chèn thêm hàng phía dưới con trỏ bạn chọn “Insert Below”.

+ Cách 2: Nhấp chuột vào vị trí mà bạn muốn chèn, sau đó bạn nhấp phải chuột, menu nhanh hiện ra, bạn chọn vào Select để chọn.

– Để xóa hàng trên bảng biểu, bạn thực hiện như sau:

+ Cách 1: Bạn nhấp vào mục Delete trên thanh công cụ và chọn vào mục “Delete Rows”.

+ Cách 2: Trên bảng chọn, bạn nhấp phải chuột và chọn Delete Cells.

Hộp thoại Delete Cells hiện ra “Delete entire row” rồi nhấp Ok.

4. Các thao tác với ô trên bảng biểu

Hộp thoại hiện ra, bạn tích vào mục bạn muốn chọn sau đó “OK” là xong.

– Để gộp hoặc tách ô lại với nhau, bạn thực hiện:

+ Cách 1: Bạn chọn các ô muốn tách hoặc muốn gộp sau đó nhấp chuột phải

Nếu bạn muốn gộp ô thì chọn vào “Merger Cells” (1)

Nếu bạn muốn tách ô thì chọn vào “Split Cells” (2)

+ Cách 2: Bạn chọn các ô muốn gộp hoặc tách sau đó di chuột lên thanh công cụ, chọn vào Tab Layout và tìm đến nhóm lệnh Merge.

Nếu bạn muốn gộp ô thì chọn vào “Merger Cells”.

Nếu bạn muốn tách ô thì chọn vào “Split Cells”.