Top 14 # Xem Nhiều Nhất Những Nước Trong Liên Minh Châu Âu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Beiqthatgioi.com

Liên Minh Châu Âu, Khối Kinh Tế Và Một Số Nước Nổi Bật / 2023

Liên minh duy nhất trên thế giới này kết nối hầu hết các nước trong khu vực và cả những lục địa đã bị chia cắt sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhằm thúc đẩy hòa bình và kết nối thương mại với nhau để trở thành liên minh kinh tế vũng mạnh.

Vào năm 1958, Cộng đồng Kinh tế châu Âu (ECC) được thành lập nhằm để thể hiện sự hợp tác giao thương giữa các nước: Bỉ; Đức; Pháp; Ý; Luxembourg và Hà Lan. Hơn một chục năm sau đó, vào năm 1993; ECC này đã được biết đến như là khối Liên Minh Châu Âu, với hơn 22 quốc gia thành viên tham dự trong những năm tiếp theo sau đó.

Khởi đầu nó chỉ là một liên minh tập trung vào sự ổn định kinh tế. Sau đó đã phát triển dần dần thành tổ chức hoạch định và thực thi chính sách chính trị-xã hội; khí hậu; môi trường và sức khỏe; cũng như luật pháp; an ninh; di cư và cuối cùng là khu vực Schengen.

2. Những quốc gia nào nằm trong khối Liên Minh Châu Âu

Như đã nói hiện nay chỉ còn có 26 quốc gia thuộc khối Liên Minh Châu Âu bao gồm:

Pháp; Đức; Ý; Bỉ; Hà Lan; Lúc-xăm-bua; Ai Len; Đan Mạch; Hy Lạp; Tây Ban Nha; Bồ Đào Nha; Áo; Thụy Điển; Phần Lan; Séc; Hung-ga-ri; Ba Lan; Slô-va-kia; Slô-ve-nia; Lít-va; Lát-vi-a; Exo-to-nia; Man-ta; Síp; Bun-ga-ri và Ru-ma-ni.

Vương Quốc Anh đã quyết định và được phê duyệt rời khỏi khối liên mình kinh tế này vào cuối năm 2019; đầu năm 2020.

3. Một số quốc gia nổi bật trong Liên Minh Châu Âu

3.1. Pháp

Pháp (tiếng Anh: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp. Là một quốc gia nằm tại Tây Âu với phía Tây giáp Đại Tây dương; phía Bắc giáp biển Măng-sơ; phía Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia; phía Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha.

Pháp là nước lớn nhất phía Tây Âu và nó lớn thứ ba ở châu Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở châu Âu. Ngoài ra, còn có các vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Gần hơn 500 năm, Pháp là một quốc gia mạnh mẽ về có ảnh hưởng văn hóa; kinh tế; quân sự và chính trị mạnh mẽ không chỉ ở Châu Âu, mà còn là ở trên toàn thế giới.

Từ những thế kỷ 17 đến 20, Pháp là một trong các nước đế quốc thực dân đứng thứ hai trên thế giới. Những thuốc địa của nó bao gồm: những vùng đất rộng lớn ở Bắc; Tây và Trung Phi; Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

Đặc điểm khí hậu và du lịch tại Pháp

Khí hậu nước Pháp nhìn theo kiểu ôn hòa với mùa đông thì lạnh với nhiệt độ trung bình 7°C; còn mùa hè thì ôn hòa mát mẻ; nhiệt độ trung bình 16°C. Nhờ vào khí hậu mát mẻ như thế, Pháp thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây để tận hưởng những chuyến nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Ngoài ra thành viên khối Liên Minh Châu Âu này còn có biệt danh là kinh đô ánh sáng. Thật vậy, về đêm cả thủ đô Paris tràn ngập trong ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng của ngôi tháp Eiffel nổi tiếng. Nó thu hút nhiều người trên thế giới đến chỉ cần ngắm cho biết nó một lần.

3.2. Đức

Đặc điểm vị trí địa lý

Khí hậu tại Đức, cũng rất ôn hoà. Nhưng có sự phân bố rõ rệt ở các vùng miền. Có nơi mùa đông lạnh đến -7°C; có nơi chỉ lạnh 1.5-2°C. Nhưng đổi lại là tại thành viên thứ 2 của Liên Minh Châu Âu này là có một mùa hè cực kỳ mát mẻ nhiệt độ giao động từ 17-20°C.

Đặc điểm khí hậu và du lịch tại Đức

Là một trong như nơi cổ kín, chứa đựng những di tích lịch sử thế giới. Ngoài ra khách du lịch còn bị hấp dẫn bởi các loại thực phẩm đặc sản cực kỳ ngon của Đức. Bạn đã từ biết đến xúc xích Đức; bia Đức.

Ngoài ra nhắc đến Đức chúng ta không thể không nhắc đến xe hơi. Nếu bạn còn không biết đến nó thì đang chắc hẳn là một thiếu sót lớn trong cuộc đời bạn đấy. Bạn thích một chiếc Mercedes sang trọng hay một chiếc Audi cool ngầu, một chiếc BMW quý tộc hay một chiếc Porsche cực chất.

Những hãng xe xuất phát từ đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này đã gần như lan rộng khắp toàn thế giới. Nhưng để mua được một chiếc xe của Đức thì bạn phải bán đi một căn nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh đấy. Đối với các nước khác thì giá của xe cũng phù hợp với điều kiện kinh tế. Nhưng đối với Việt Nam thì bạn cần cân nhắc kỹ.

3.3. Ý

Đặc điểm vị trí địa lý

Nước Ý là một quốc gia thứ 3 trong Liên Minh Châu Âu, nằm ở bán đảo thuộc phía Nam Châu Âu, Ý là một trong những nước đông dân nhất ở châu Âu.

Ý có vị trí địa lý rất đặc biệt, sở hữu đa dạng các loại địa hình, từ những bãi biển trải dài đến các ngọn núi nhấp nhô. Từ những ngôi làng nhỏ nguyên sơ đến vùng núi lửa đều còn hoạt động.

Ý có biên giới phía bắc là dãy núi Alpine với Pháp; Thuỵ Sĩ; Áo và Slovenia. Ý cũng có đang dạng các tộc người sinh sống tại đất nước này.

Đặc điểm du lịch tại Ý

Nhắc đến đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này không thể không nhắc đến các món ẩm thực ở tầm thế giới như: pizza; spaghetti (mỳ ý);…

Những địa điểm du lịch hấp dẫn ở đất nước ý là: tháp nghiêng; thành phố cổ Milan; thiên đường nghệ thuật Roma; thủ đô Venice; các tòa cung điện hoành tráng;…

3.4. Hy lạp

Đặc điểm vị trí địa lý

Đất nước Hy Lạp có địa hình khá hiểm trở với khoảng 80% diện tích là đồi núi. Nằm ở trung tâm đất nước Hy Lạp là dãy núi Pinlus hùng vĩ. Nó với độ cao trung bình là 2636m so với mực nước biển.

Những hòn đảo nổi phía trên biển Aegean của Hy Lạp chính là đỉnh của những dãy núi chạy ngầm phía bên dưới đáy biển của nó. Phía bắc của Hy Lạp có dãy núi Rhodope làm thành một đường biên giới hình thành tự nhiên giữa Hy Lạp và Bulgaria.

Ngọn núi biểu tượng mang tên Olympus là đỉnh núi cao nhất Hy Lạp, cao 2919 m. Đây được cho là nơi ở, sinh sống của những vị thần Hy Lạp vào thời cổ đại. Ngày nay, nó trở thành một địa điểm leo núi hấp dẫn tại Hy Lạp.

Điểm đặc biệt tại Hy Lạp

Đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này là đất nước của những thần thoại thời cổ đại. Khi khoa học kĩ thuật còn chưa phát triển như hiện nay, con người có cảm giác mình đang cô đơn, một mình tồn tại giữa vũ trụ. Họ khao khát đi tìm lời lý giải cho nguồn gốc của mình. Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những điển tịch đầu tiên giải thích về sự hình thành thế giới như thực tại.

Thần thoại Hy Lạp chính là nguồn gốc sinh ra nhiều tôn giáo, những giá trị nghệ thuật và các phong tục tập quán trong đời sống ngày nay.

3.5. Tây ban nha

Đến với đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này là bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét điêu khắc tuyệt vời ở hầu hết mọi nơi. Những đường cong mềm mại của các toà nhà, cùng với những màu sắc phối vào nhau như những bông hoa khổng lồ, tuyệt hảo.

4. Kết

Châu Âu Có Bao Nhiêu Nước? Gồm Những Quốc Gia Nào? / 2023

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Như đã nói ở trên Châu Âu địa lý và châu âu về văn hoá, kinh tế, chính trị hay thậm chí là ngôn ngữ là khác nhau.  Ở đây người viết thông tin châu Âu địa lý trước, vì đây là cơ sở đơn giản và phổ biến nhất trong cách hiểu của nhiều người.

Về địa lý, Châu Âu là châu lục có diện tích nhỏ thứ 2 thế giới (10.600.000 km², lớn hơn Châu Đại Dương), giáp với Châu Á về phía Đông, giáp Bắc Băng Dương về phía Bắc, giáp Đại Tây Dương về phía Tây.

Về mặt chính trị, theo danh sách của Liên Hiệp Quốc, châu Âu gồm 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền, các quốc gia này được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu.

Châu Âu gồm những quốc gia nào?

44 quốc gia Châu Âu theo Liên Hiệp Quốc được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu.

Bắc Âu (10 quốc gia): gồm quần đảo Anh và các quốc gia vùng biển Baltic: Vương Quốc Anh (gồm Anh, Xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland), Đan Mạch, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia, Litva, Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan.

Tây Âu: gồm có 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thuỵ Sĩ.

Đông Âu: gồm Bắc Á và một phần Trung Âu, hiện có 10 quốc gia: Bêlarut, Bulgaria, CH Séc, Hungary, Moldova,  Ba Lan, Rumani, Slovakia, Ukraine, Nga.

Nam Âu: có 15 quốc gia: Albania, Andorra, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Vatican, Ý, Malta, Montenegro, Macedonia, Bồ Đào Nha, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha.

Ngoài ra còn có các lãnh thổ phụ thuộc khác như Quần đảo Faeroe (thuộc Đan Mạch), Gibraltar (thuộc Anh), Đảo Man (thuộc Anh), Quần đảo Channel (thuộc Anh).

Trong danh các quốc gia kể trên có một số nước nghe thì thuộc châu Âu không xuất hiện như Kosovo, Thổ Nhĩ Kỳ, cộng hoà Síp (Cyprus), Kazakhstan, Georgia,… Có thể hiểu như sau: các quốc gia không có tên về mặt địa lý, chính trị được xếp vào khu vực khác ở châu Á; hay là những quốc gia mới chưa gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Ngoài một châu Âu về mặt địa lý, chính trị được kể ở trên thì nhiều người biết đến châu Âu dưới góc độ kinh tế. Nó gồm có nhiều liên minh, hiệp định, khu vực, cộng đồng kinh tế,…khác nhau. Và một số liên minh hay cộng đồng phổ biến là:

Liên minh Châu Âu EU (European Union) 

Liên Minh Châu Âu EU được thành lập năm 1993, tính đến năm 2020 có 27 quốc gia thành viên bao gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Litva, CH Síp, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển.

Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA)

Bao gồm các quốc gia Liên minh châu Âu EU và Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Thuỵ Sĩ không phải là thành viên của EU hay EEA.

Eurozone

Gọi là khu vực dùng đồng tiền chung châu Âu, là một liên minh tiền tệ với 17 trong 27 quốc gia của Liên minh châu Âu EU. Các quốc gia thuộc Eurozone là: Áo, Bỉ, CH Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

(Đồng Euro được giới thiệu năm 199, viết tắt là EUR, ký hiệu là €.

Schengen

Schengen là hiệp ước tự do đi lại tại Châu Âu, hiện có 26 quốc gia ký là: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp,  Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA là cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu (gồm bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển) hiện có 55 quốc gia thành viên. Tuy tên là liên đoàn bóng đá châu Âu nhưng vẫn có một số quốc gia châu Á là thành viên như: Thổ Nhĩ Kỳ, Israel,…

Như vậy có thể tóm gọn lại rằng, về mặt địa lý châu Âu có khoảng gần 50 quốc gia được chia thành 4 khu vực Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu. Khi đi du lịch Châu Âu, du khách Việt Nam visa dù là đi tour châu âu trọn gói hay là đi du lịch châu âu tự túc. Visa châu Âu phổ biến là visa schengen, các nước ngoài schengen thì du khách xin visa của quốc gia đó.

Các Vùng Của Liên Minh Châu Âu / 2023

Nhằm tạo thuận lợi cho công tác thống kê để từ đó quản lý hiệu quả công tác hỗ trợ tài chính trong lãnh thổ của mình, Ủy ban châu Âu đã tiến hành phân chia toàn bộ lãnh thổ mà Liên minh châu Âu bao trùm thành các vùng. Mỗi vùng sẽ nằm trong phạm vi một quốc …

Nhằm tạo thuận lợi cho công tác thống kê để từ đó quản lý hiệu quả công tác hỗ trợ tài chính trong lãnh thổ của mình, Ủy ban châu Âu đã tiến hành phân chia toàn bộ lãnh thổ mà Liên minh châu Âu bao trùm thành các vùng. Mỗi vùng sẽ nằm trong phạm vi một quốc gia thành viên của Liên minh. Một vùng của Liên minh châu Âu có thể thành lập trên cơ sở một bang, một vùng hành chính, hay một cấp hành chính nào khác của các nước thành viên. Tuy nhiên, vùng của châu Âu không nhất thiết trùng với cách phân cấp hành chính ở các nước thành viên bởi vì cách thức phân cấp hành chính ở mỗi nước thành viên không giống nhau. Vùng của Liên minh châu Âu có ba cấp, trong khi cách phân cấp hành chính của các nước thành viên có thể có ít hơn hoặc nhiều hơn ba cấp.

Cấp vùng thứ nhất của Liên minh châu Âu (thường được viết tắt là NUTS-1) bao gồm 95 đơn vị. Mỗi vùng được thành lập trên cơ sở dân số từ 3 triệu đến 7 triệu nhân khẩu. Ở cấp này, đôi khi bản thân một quốc gia thành viên được coi là một vùng của Liên minh châu Âu như trường hợp Đan Mạch và nhiều quốc gia thành viên nhỏ khác. Mỗi bang của Đức, vùng hành chính của Anh, nhóm bang của Áo, vùng liên tỉnh của Bỉ và nhóm liên vùng hành chính của các nước thành viên khác là một vùng hành chính cấp thứ nhất của Liên minh châu Âu.

Cấp vùng thứ nhì của Liên minh châu Âu (thường được viết tắt là NUTS-2) bao gồm 269 đơn vị. Mỗi đơn vị được thành lập trên cơ sở một bộ phận lãnh thổ trong quốc gia thành viên có dân số từ 800 nghìn đến 3 triệu người. Ở cấp này, những nước thành viên nhỏ của châu Âu là một vùng. Một bang của Áo, một vùng hành chính của một số nước thành viên, hay một tỉnh của Bỉ là một vùng của Liên minh châu Âu.

Cấp vùng thứ ba của Liên minh châu Âu (thường được viết tắt là NUTS-3) gồm 1291 đơn vị. Mỗi đơn vị được thành lập trên cơ sở một bộ phân lãnh thổ trong quốc gia thành viên có từ 150 nghìn đến 800 nghìn nhân khẩu. Mỗi vùng cấp thứ ba này là một đơn vị hành chính của các nước thành viên thấp hơn cấp hành chính của các nước đó đã được xác định là cấp vùng thứ nhì của Liên minh châu Âu.

Thường được viết tắt là LAU-1, trước đây gọi là NUTS-4, cấp này có 8398 đơn vị.

Cấp thứ năm, thường được viết tắt là LAU-2, trước đây gọi là NUTS-5, gồm 121.601 đơn vị.

Chia sẻ tin đăng đến bạn bè

Luận Văn Đề Tài Vấn Đề Đầu Tư Trực Tiếp Nước Ngoài Của Liên Minh Châu Âu Vào Việt Nam Trong Những Năm Gần Đây / 2023

Kể từ khi luật đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ban hành năm 1987, không ai có thể phủ nhận những đóng góp to lớn mà nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. nói cách khác Việt Nam không thể thiếu nguồn vố này cho sự phát triển kinh tế nếu muốn hoà nhập vào nền kinh tế thế giới và nếu không muốn tụt hậu. Sau hàng loạt sự kiện đặc biệt là sự sụp đổ của các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu và Liên Xô (cũ), cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu Á nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng hụt hẫng do mất đi các thị trường truyền thống và suy giảm các hoạt động kinh tế đối ngoại. Do đó xuất hiện một yêu cầu mới là cần phải thường xuyên mở rộng và nâng cao hiệu quả các quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển có nguồn vốn dồi dào và công nghệ kỹ thuật hiện đại nhằm đưa Việt Nam thoát khỏi nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu. Trong số các trung tâm kinh tế trên thế giới, liên minh Châu Âu ( EU ) là một trong những đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam hiện nay. Nói như vậy là vì Việt Nam và EU đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, nhưng trong lĩnh vực FDI các nhà đầu tư này mới đưa vào còn ở mức khiêm tốn (chỉ chiếm 13,98% trong tổng FDI của cả nước) không xứng với những thế mạnh về vốn, đặc biệt là kỹ thuật công nghệ mà các nước này có được. Bên cạnh đó, chính một số nước trong EU như : Anh, Pháp, Hà Lan là những nước tiên phong trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhưng với con số còn rất hạn chế về FDI như hiện nay đã nảy sinh nhiều vấn đề mà Việt Nam phải quan tâm nghiên cứu, làm sao có được những giải pháp thiết thực nhất để khai thác được thế mạnh về vốn cũng như kỹ thuật của các nước EU. Trước tình hình đó việc nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng hoạt động đầu tư trực tiếp của EU vào Việt Nam, phân tích những thành công cũng như trở ngại để từ đó đưa ra những kiến nghị chính sách, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hơn nữa FDI của EU vào Việt Nam đồng thời giúp chúng ta hình dung đầy đủ bức tranh kinh tế của các nước EU, đồng thời cung cấp những hiểu biết quan trọng sẽ giúp ích cho việc tạo căn cứ hoạch định chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam với các nước trong Liên minh này. Theo cách xem xét đó đề tài “Vấn đề đầu tư trực tiếp nước ngoài của Liên minh Châu Âu vào Việt Nam trong những năm gần đây” được chọn để nghiên cứu. Đề tài được chia làm 3 phần: Phần I . Những vấn đề lý luận chung về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Phần II . Thực trạng hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài của Liên minh Châu Âu vào Việt Nam. Phần III . Triển vọng và một số giải pháp chủ yếu để thúc đẩy hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài của liên minh Châu Âu vào Việt Nam.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

Thư viện tài liệu Phong Phú

Hỗ trợ download nhiều Website

Nạp thẻ & Download nhanh

Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

Nhận nhiều khuyến mãi

Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY

DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN