Top 5 # Xem Nhiều Nhất Trong Powerpoint 2016 Nút Lệnh Screenshot Có Chức Năng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Beiqthatgioi.com

Tạo Bộ Nút Lệnh Trong Slide Powerpoint

Trong bài này các bạn sẽ được hướng dẫn cách tạo 5 nút lệnh ( Action buttons) giúp di chuyển trong bài thuyết trình bao gồm thực hành các nút sau:

Nút khi nhấn vào nó thì bài thuyết trình sẽ được chuyển về slide bắt đầu

Nút khi nhấn vào nó thì sẽ chuyển đến slide kế tiếp slide hiện hành

Nút khi nhấn vào nó thì sẽ chuyển về slide trước slide hiện hành

Nút khi nhấn vào nó sẽ chuyển đến slide chứa đồ thị trong bài thuyết trình

Nút khi nhấn vào nó sẽ mở file Excel lên.

Bộ nút này sẽ xuất hiện trong tất cả các slide của bài thuyết trình, do vậy cách thực hiện nhanh nhất là tạo các nút này trong chế độ Slide Master.

Trước tiên bạn hãy mở tập tin đã làm ở các phần PowerPoint trước, sau đó bạn chọn ngăn View và chọn nút lệnh Slide Master.

Chế độ hiển thị Slide Master của bài thuyết trình như hình dưới.

Tại đây có rất nhiều Master Layout. Do vậy, bạn chọn Title Layout để tạo các nút trước:

Chọn ngăn Insert, sau đó chọn Shapes từ nhóm Illusstrations để mở danh sách các hình vẽ xây dựng sẵn của chương trình.

Trong nhóm lệnh Shapes, các nút lệnh Action nằm ở cuối danh sách các nhóm hình vẽ:

Chọn nút thứ 5 trong danh sách Action button và vẽ lên Title Layout với kích thước vừa phải (xem hình). Khi hộp thoại xuất hiện, bạn chọn OK để chấp nhận thiết lập có sẵn là Hyperlink to: First Slide

Bạn chọn nút thứ 1 trong danh sách Action button và vẽ lên Title Layout. Khi hộp thoại xuất hiện, bạn chọn OK để chấp nhận thiết lập có sẵn là Hyperlink to: Previous Slide.

Tạo nút khi nhấn vào nó thì sẽ chuyển đến slide kế tiếp

Tương tự, bạn chọn nút thứ 2 trong danh sách Action button và vẽ lên Slide Master. Khi hộp thoại xuất hiện, bạn chọn OK để chấp nhận thiết lập có sẵn là Hyperlink to: Next Slide.

Kết quả như hình sau:

Tạo nút khi nhấn vào nó sẽ chuyển đến slide bất kì

Tiếp theo, bạn chọn nút thứ 6 trong danh sách Action button và vẽ lên Title Layout, hộp thoại Action Settings xuất hiện. Tại hộp Hyperlink to, bạn chọn Slide… hộp thoại Hyperlink to Slide xuất hiện cho phép bạn chọn slide muốn liên kết đến.

Bạn hãy cho liên kết với slide nào đó, VD Slide “Số lượng học viên của TTTH” (Slide này được giới thiệu ở Bài 6: Làm Hiệu Ứng Cho Powerpoint, mời các bạn xem lại) có chứa đồ thị. nhấn OK hai lần để hoàn tất.

Tạo nút khi nhấn vào nó sẽ mở một file Excel lên

Nhấn OK 2 lần để hoàn tất.

Các bước trên bạn đã thực hiện tạo các nút điều khiển cho Title Layout, khi đó các nút lệnh sẽ chỉ xuất hiện trên Title Slide khi thoát khỏi chế độ Slide Master.

Do vậy bạn dùng chuột chọn tất cả năm nút lệnh này và nhấn lệnh Copy từ ngăn Home của thanh Ribbon ( phím tắt Ctrl + C). Sauđó, bạn chọn các Layout khác từ khung bên trái của cửa sồ Slide Master và Paste (phím tắt Ctrl + V) các nút vào đó.

Nhấn nút Close Master View để trở về chế độ soạn thảo bình thường. Kết quả các slide sau khi chèn các nút điều khiển như hình sau:

Mới các bạn tham gia chuyên đề Hướng dẫn sử dụng PowerPoint online tại TTTH – www.trungtamtinhoc.edu.vn

Liệu Liên Minh Có Nên Có Chức Năng Nói Chuyện Trong Trò Chơi?

Mấy hôm trước, mình có chơi một trận xếp hạng đơn, và trong quá trình chọn tướng, thì có một thành viên trong đội mình mới hỏi những người còn lại, là có ai có Skype không. Thật trùng hợp và may mắn khi có tới 4 thành viên trong đội có và bọn mình đã ngay lập tức thêm bạn nhau và mời nhau vào một phòng chat Skype. Và tin mình đi, đó là một trận đấu dễ nhất từ trước đến giờ của mình luôn, dĩ nhiên, tất cả những thành viên khác cũng công nhận như vậy. Đội đối phương không thể theo kịp bọn mình. Bọn mình rất đơn giản áp đảo đối phương, lấy mọi mục tiêu, thắng mọi giao tranh, và di chuyển thì thôi rồi. Tại sao ư? Bởi vì bọn mình hợp tác và chơi như MỘT ĐỘI.

Khả năng đánh máy của mình không tốt lắm, nên rất khó để truyền tải những ý định cũng như dự tính của mình cho đồng đội, và tại sao phải nhường con rồng này rồi đi chiếm các mục tiêu khác.

Đây là những gì mình muốn nói với đồng đội:

‘ Chúng ta không đủ người để có thể ăn rồng hoặc là tranh chấp nó đâu. Hơn nữa, cả đội cũng đang bị dẫn trước khá xa rồi. Đợt lính đang đẩy vào ở trụ đường trên kìa, với cái đợt lính khá lớn như vậy, tụi nó sẽ không thể lấy được gì ở đường giữa đâu hoặc chúng ta sẽ lấy đi nhà lính bên nó. Trao đổi như vậy sẽ tốt hơn, không có bất cứ sự mạo hiểm nào cả, và nếu tụi nó đi sai một bước thôi, thì chúng ta có thể lấy được nhà lính, nó đáng giá hơn rất nhiều mà. ‘

Theo tính toán, nó sẽ tốn của mình khoảng 35 giây để viết, chưa kể có lỗi sai hoặc những thứ khác nữa, vậy, sẽ tốn khoảng bao nhiêu để nói nó ra? 10 giây. Đúng, chỉ 10 giây thôi, trong khoảng thời gian đó, mình vẫn có thể di chuyển tướng của mình và làm việc khác như bình thường.

Liên Minh giờ đây rất khó để cho 1 người có thể gánh cả đội. Bạn sẽ được ghép với những người có cùng trình độ với bạn điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể ghép 5 người bạn chơi vào với nhau. Đơn giản là nó không xảy ra, cho dù là đoàn nào đi nữa. Những người chơi ở rank cao có những pha penta đẹp mắt và hiệu quả, nhưng nó không đơn giản như kiểu, bạn vào trận xong chạy ra 1v5 với đối phương, sau đó có penta. Không bao giờ có đâu.

… “

Đây là một trong những ý tưởng, cũng như những chia sẻ không phải là lạ. Tuy nhiên, việc chat bằng giọng nói thông qua các chương trình bên ngoài tiềm ẩn rất nhiều vấn đề.

Hãy tưởng tượng, trong một trận đấu, không may bạn xử lý lỗi một tình huống. Nếu như bình thường, bạn sẽ bị đồng đội trách móc bằng những đoạn chữ, bằng lời lẽ có thể không được đúng mực lắm, nhưng với chat bằng giọng nói thì sao?

” Có rất nhiều những lời lẽ không hay ở những trò chơi điện tử ngày nay. Những người chơi sẽ bực dọc bởi những pha xử lý lỗi, quăng hay bất cứ thứ gì không vừa lòng họ. Nhưng thực tế, những đoạn chat chữ có phần còn tệ hơn khi chat bằng giọng nói.

Bản thân mình thấy khá dễ để có thể trách móc ai đó bằng chữ, hơn là nói ra. Tại sao ư? Bởi vì không ai biết bạn là ai cả. Bạn sẽ không thể đoán được chút xíu tính cách nào về họ thông qua cái tên nhân vật cả. Nhưng khi bạn nói chuyện với họ, khi bạn nghe thấy giọng cũng như cách nói chuyện của họ, nếu họ dỗi, bực, … thì cách nói chuyện sẽ khác hẳn.

Nếu có người chơi nào đó trong trò chơi mà không may bị hạ gục, rất đơn giản, mình chỉ cần nói ‘ này, đừng lo lắng quá. Dù sao thì nó cũng xảy ra rồi. ‘

Nhưng nếu đó là một đoạn chữ, thì có thể nó sẽ ở cấp độ khác. Điều đó giúp cho việc chat bằng giọng nói, cải thiện được vấn đề về trong cộng đồng hiện tại. “

Vậy còn vấn đề gì trong việc sử dụng chat bằng giọng nói nữa? Đó chính là những tạp âm, và những người chơi “ngại” giao tiếp.

Với những vấn đề không mong muốn này – những tạp âm, bạn có thể vào trong ứng dụng chat của mình và sử dụng một vài tùy chỉnh. Như chế độ ấn để nói là một ví dụ, khi nào cần nói, bạn chỉ việc ấn một nút đã được cài đặt sẵn, nó sẽ giúp bạn tránh được những âm thanh không mong muốn lọt vào mic, hoặc bạn có thể chỉnh âm lượng cho phù hợp.

Còn về việc những người chơi ngại giao tiếp, thì rất tiếc rằng không có gì có thể khắc phục được. Những người chơi ít khi giao tiếp với động đội, họ ngại khi phải sử dụng chính giọng nói của mình để nói chuyện với những thành viên khác. Đây cũng chính là một lý do khá lớn khiến ít người chơi sử dụng chức năng chat bằng giọng nói khi trong trận đấu.

Chế độ chat bằng giọng nói xưa nay luôn là vấn đề làm đau đầu những nhà phát triển trò chơi, nhất là những trò chơi có tính chiến thuật và cạnh tranh cao. Nó thay đổi rất nhiều thứ trong một trận đấu, tuy nhiên, nếu sử dụng hợp lý, hiệu quả mà nó đem lại là không thể đếm hết. Vậy theo bạn, việc sử dụng giao tiếp bằng giọng nói khi chơi Liên Minh còn có những vấn đề, bất cập, hay những thuận lợi gì?

Tạo Nút Bấm Trong Excel Để Chạy Các Lệnh Lập Trình Tự Động

Trong Excel cho phép bạn tạo ra các nút bấm, hoặc các điều khiển để có thể thực thi các câu lệnh nâng cao. Các lệnh này được lập trình bằng ngôn ngữ VBA, và được gọi là các câu lệnh Macro

1 Bật thanh công cụ nâng cao dành cho nhà phát triển nhấn vào File/ Chọn Options

Mặc định Excel chưa có thanh công cụ Developer, bạn phải bật thanh công cụ này lên một lần duy nhất. Các lần sau Excel tự động ghi nhớ và bạn có thể sử dụng

2 Hộp thoại hiện lên chọn Customize Ribbon/ đánh dấu chọn vào nút Developer

3 Lúc này trên thanh công cụ của Excel sẽ có thêm một Tab Developer

Trên thanh công cụ của Excel sẽ xuất hiện thêm một Tab mới đó là Developer, trong này có các tùy chọn để lập trình câu lệnh Macro

4 Để tạo nút nhấn đầu tiên bạn chọn Tab Developer/ Chọn Insert/ Chọn biểu tượng nút bấm ở dưới mục Form Control

Ngoài việc tạo ra các nút bấm, bạn có thể tạo ra nhiều nút lệnh khác như: danh sách, dấu chọn, chúng tôi

5 Lúc này con trỏ chuột sẽ hiện dấu mũi tên +, bạn vẽ nút nhấn tại vị trí bất kỳ trên file excel

6 Hộp thoại hiện lên bạn cần đặt tên cho lệnh Maco sẽ thực thi, hoặc để tên mặc định của excel tự phát sinh. Sau đó nhấn OK

Kết quả

7 Để nút nhấn có thể thực thi lệnh tự động khi được nhấn vào

Các bạn nhấn chuột phải vào nút bấm, chọn Assign Macro…

8 Hộp thoại mới hiện lên Chọn New

9 Màn hình để gõ lệnh code VBA hiện lên

Các bạn thực hiện các câu lệnh lập trình VBA vào khu vực con trỏ chuột đang nháy. Ở đây, tôi thực hiện một lệnh xuất ra câu thông báo “xin chào macro” hiện lên khi nút được nhấn

10 Nhấn vào nút lưu, đóng cửa sổ và kiểm tra kết quả

Kiểm tra kết quả khi nhấn vào nút vừa vẽ ở bước trên, sẽ xuất hiện hộp thoại xin chào

Danh sách các bài học Lập trình lệnh VBA trong Excel miễn phí của Tin Học Sao Việt

Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Với Chức Năng Smart Art

Khi làm báo cáo thực tập, chúng ta thường phải vẽ lại Sơ đồ tổ chức của công ty nơi chúng ta thực tập, hoặc phải vẽ lại sơ đồ tổ chức của bộ phận chúng ta thực tập. Việc phải vẽ bằng thao tác thủ công có thể khiến chúng ta tốn rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn. Thử hình dung một công ty có tới hàng chục phòng ban, mỗi phòng ban lại có nhiều tổ, nhóm, ngoài ra còn thêm các bộ phận độc lập có chức năng giám sát nữa, chỉ nghĩ thôi đã đau đầu rồi huông chi là vẽ nó một cách thủ công.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện việc này với chức năng Smart Art, giúp cho việc vẽ sơ đồ tổ chức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Để tìm hiểu tổng quát về chức năng Smart Art, mời các bạn xem lại bài viết này:

Hướng dẫn sử dụng chức năng Smart Art trong Word

Bước 1: Tạo mẫu sơ đồ

Trong tab Insert, chúng ta chọn chức năng Smart Art.

Trong cửa sổ Smart Art Graphic, chúng ta chọn chức năng Hierarchy để chọn loại sơ đồ phù hợp, sau đó bấm ok để insert mẫu sơ đồ đó ra

Quay trở lại tab Home, chúng ta thấy font chữ mặc định của toàn bộ Smart Art vừa tạo đang là font mặc định của Word (dù chúng ta có thiết lập font mặc định cho Word từ trước đó)

Chọn lại Font chữ, cỡ chữ cho phù hợp.

Bạn cũng có thể chọn màu chữ, màu nền để phân biệt các bộ phận cho nổi bật

Bước 3: Xử lý nội dung

Mục Type our text here: Bạn nhập nội dung cho từng vị trí ô vào vùng này. Ví dụ bạn nhập chức danh cho từng bộ phận như sau:

Add Shape Before: Thêm một Shape ngang hàng, về bên trái so với Shape đó

Add Shape Above: Thêm một Shape cấp dưới của Shape cũ, cấp được thêm mới này là cấp dưới gần nhất so với vị trí gốc

Add shape Below: Thêm một Shape cấp dưới của Shape cũ, cấp được thêm mới này là cấp dưới cuối cùng so với vị trí gốc

Add Assistant: Thêm cấp trung gian, trợ lý, hỗ trợ. Cấp này nằm dưới cấp gốc, và nằm bên trái, còn các cấp được thêm ở Above / Below nằm bên phải

Shape Fill: tô màu nền trong shape

Shape Outline: Đường kẻ viền của Shape

Shape Effects: Hiệu ứng cho Shape

Định dạng cho chữ trong Shape

Text Fill: Màu chữ

Text Outline: Đường viền của chữ

Text Effects: Hiệu ứng cho chữ

Như vậy chúng ta đã có thể tự tay thiết kế sơ đồ tổ chức với công cụ SmartArt rồi. Bằng các thao tác đơn giản chúng ta đã có thể tạo ra được những sơ đồ phức tạp một cách dễ dàng và đẹp mắt.