Top 9 # Xem Nhiều Nhất Trong Powerpoint Thao Tác Chọn Edit / Delete Slide Là Để Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Beiqthatgioi.com

Thao Tác Đánh Dấu Chọn Văn Bản

Thao tác đánh dấu chọn – Select văn bản là công việc được thực hiện rất nhiều trong quá trình xử lý và định dạng văn bản. Trong MS Word, bạn có rất nhiều cách để đánh dấu chọn văn bản khác nhau tùy theo yêu cầu xử lý văn bản hoặc chỉ đơn giản là do thói quen.

Đánh dấu chọn văn bản trong Word

Các cách đánh dấu chọn văn bản trong Word

Chọn một hoặc nhiều chữ liên tiếp

Di chuyển con trỏ chuột đến phía trước chữ nào muốn đánh dấu sau đó nhấn và giữ nút trái chuột rồi kéo từ trái sang phải để chọn hết các chữ muốn đánh dấu.

Chọn một hoặc nhiều chữ liên tiếp

Chọn một hoặc nhiều dòng văn bản liên tiếp

Di chuyển dấu trỏ chuột ra lề phía bên trái của dòng văn bản muốn đánh dấu sao cho hình con trỏ chuyển thành hình mũi tên sau đó nhấn nút trái chuột để chọn dòng văn bản này. Nếu muốn chọn thêm các dòng bên dưới thì hãy tiếp tục giữ nút trái chuột sau đó kéo thẳng xuống phía dưới để chọn hết các dòng văn bản muốn đánh dấu.

Chọn một hoặc nhiều dòng văn bản liên tiếp

Chọn nhiều đoạn hoặc dòng văn bản ở vị trí khác nhau

Chọn đoạn hoặc dòng văn bản đầu tiên sau đó nhấn và giữ phím Ctrl tiếp tục chọn các đoạn hoặc dòng văn bản khác.

Chọn nhiều đoạn hoặc dòng văn bản ở vị trí khác nhau

Chọn các chữ, từ theo hàng dọc

Nhấn và giữ phím Alt sau đó di chuyển dấu trỏ chuột tới vị trí muốn bắt đầu đánh dấu và nhấn nút trái chuột, tiếp tục di chuyển chuột theo chiều chéo từ trên xuống dưới để đánh dấu chọn.

Chọn các chữ (từ) theo hàng dọc

Chọn nhanh một từ

Di chuyển con trỏ chuột đến từ cần đánh dấu và nhấn đúp nút trái chuột để chọn nhanh một từ.

Chọn nhanh một từ

Chọn nhanh nhiều đoạn văn bản kế tiếp nhau

Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí đầu đoạn văn bản muốn đánh dấu và nhấn nút trái chuột để chọn điểm đầu sau đó nhấn và giữ phím Shift rồi di chuyển dấu trỏ chuột đến cuối đoạn văn bản và nhấn nút trái chuột một lần nữa để chọn điểm đánh dấu cuối.

Chọn hết toàn bộ nội dung văn bản

Cách dễ nhất là nhanh nhất để chọn toàn bộ nội dung văn bản là nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + a

Những cách đánh dấu chọn văn bản này không chỉ dùng trong Word mà còn có thể áp dụng được trong tất cả các chuong trình soạn thảo văn bản khác.

Cách Dùng Kỹ Thuật Trigger Trong Powerpoint Đơn Giản Dễ Thao Tác

Kích hoạt kỹ thuật trong PowerPoint là gì?

Trong PowerPoint, Trigger là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong thuyết trình để điều khiển hiệu ứng chạy theo ý muốn của người dùng. Trigger là kỹ thuật đốt súng, là một kỹ thuật rất khó và phức tạp nên rất ít khi được sử dụng.

Lưu ý khi tạo ra một chương trình kích hoạt cho PowerPoint

 Để tạo trigger trong powerpoint, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu, đối tượng nào là chủ động, đối tượng nào bị kích hoạt.

Hoặc bạn tạo ra các trắc nghiệm, khi kích vào nút trả lời, thì câu trả lời sẽ hiện ra đồng thời sẽ có tiếng pháo nổ và câu hỏi biến mất. Như vậy trong trường hợp này, bạn sẽ xác định được rằng nút đáp án đóng vai trò là một Trigger, và các đối tượng bị tác động bởi Trigger là âm thanh pháo nổ, sự biến mất của câu hỏi, sự xuất hiện của câu trả lời.

Tham khảo khóa học: Chuyên nghiệp thiết kế PowerPoint

Các bước sử dụng kỹ thuật Trigger

– Bước 1: Tạo hiệu ứng cho các đối tượng được tác động bởi Trigger có cách thực hiện không quá phức tạp. Bạn cần chọn hoạt động hiệu ứng trong Animations mục.

SQL Trigger là một trong những kỹ thuật của Trigger

– Bước 4: Đưa ra Trigger về cùng một công việc của PowerPoint và kết thúc quá trình kích hoạt thiết lập.

Với những chia sẻ kiến ​​thức về Trigger không đủ để bạn có một bài thuyết trình PowerPoint giảm giá. Bạn cần kết hợp thêm nhiều kỹ năng về PowerPoint thuyết trình, các mẹo cũng như cách tạo ra một bài thuyết trình chyên nghiệp.

câu hỏi về trigger:

để xác định đối tượng chứa trigger, trong tab timing ta chọn chức năng gì?

“khi thiết lập các hiệu ứng cùng trigger, để hiệu ứng sau thực hiện đồng thời với hiệu ứng trước ta chọn chức năng gì?”

Học khóa chi tiết “Powerpoint – Những điều bạn chưa biết”

Khóa học giảng viên Nguyễn Thành giảng dạy trực tuyến sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề về thuyết trình. Với những video hướng dẫn đi từ cơ bản đến nâng cao cùng với các công việc mẹo, thao tác thực hiện trong PowerPoint.

Keypoint “Powerpoint – Những điều bạn chưa biết”

Kết thúc 21 bài giảng, bạn sẽ giúp bạn định hình dung lượng và có thể thực hiện Powerpoint theo một cách chính xác và chuyên nghiệp. Không thể thay thế, bạn được cách tạo hiệu ứng 2D, hình ảnh 3D, video, Hoạt ảnh, cách tối ưu công việc, rút ​​ngắn được slide thiết kế thời gian …

KHÓA HỌC ĐĂNG KÝ

Tags: PowerPoint

Thao Tác Với Các Đồ Họa Smartart Trong Powerpoint 2022

SmartArt trong PowerPoint 2016 cho phép người thuyết trình truyền tải thông tin bằng đồ họa thay vì chỉ sử dụng văn bản thuần túy. Có nhiều cách dùng SmartArt để minh họa cho các ý tưởng khác nhau.

Cách chèn đồ họa SmartArt

1. Chọn slide muốn chèn đồ họa SmartArt.

2. Từ tab Insert, chọn lệnh SmartArt trong nhóm Illustrations.

4. Đồ họa SmartArt sẽ xuất hiện trên slide hiện tại.

Người dùng cũng có thể nhấp vào lệnh Insert a SmartArt Graphic trong placeholder để thêm SmartArt.

Cách thêm văn bản vào đồ họa SmartArt

1. Chọn đồ họa SmartArt. Khung văn bản sẽ xuất hiện ở bên trái

2. Nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu đầu dòng (bullet) trong khung văn bản. Văn bản sẽ xuất hiện trong hình dạng tương ứng. Văn bản sẽ được thay đổi kích thước tự động để phù hợp với phần diện tích bên trong hình dạng.

Người dùng cũng có thể thêm văn bản bằng cách nhấp vào hình dạng mong muốn và sau đó nhập nội dung. Phương pháp này sẽ hữu ích nếu chỉ cần thêm văn bản vào một vài hình dạng. Tuy nhiên, đối với các đồ họa SmartArt phức tạp hơn, làm việc trong khung văn bản thường nhanh và dễ dàng hơn.

Cách sắp xếp lại, thêm và xóa hình dạng

Thật dễ dàng để thêm hình dạng mới, thay đổi thứ tự của chúng và thậm chí xóa hình dạng khỏi đồ họa SmartArt. Người dùng có thể thực hiện tất cả những điều này trong khung văn bản (quá trình thực hiện giống như tạo outline với danh sách có nhiều cấp độ). Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết: Làm việc với các danh sách trong PowerPoint 2016.

Để hạ cấp một hình dạng, hãy chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Tab. Dấu đầu dòng đó sẽ di chuyển sang phải, và hình dạng sẽ di chuyển xuống một cấp.

Để tăng cấp một hình dạng, chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Backspace (hoặc Shift + Tab). Dấu đầu dòng đó sẽ di chuyển sang trái, và hình dạng sẽ tăng lên một cấp.

Để thêm hình dạng mới, đặt điểm chèn sau dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Enter. Một dấu đầu dòng mới sẽ xuất hiện trong khung văn bản và hình dạng mới tương ứng sẽ xuất hiện trong đồ họa SmartArt.

Để xóa hình dạng, tiếp tục nhấn Backspace cho đến khi dấu đầu dòng bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ được loại bỏ. Trong ví dụ ở bài viết này, ta sẽ xóa tất cả các hình dạng không có văn bản.

Sắp xếp SmartArt từ tab Design

Nếu không muốn sử dụng khung văn bản để sắp xếp SmartArt của mình, người dùng có thể sử dụng các lệnh trên tab Design trong nhóm Create Graphic. Chỉ cần chọn hình dạng muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

Promote và Demote: Sử dụng các lệnh này để di chuyển hình dạng lên hoặc xuống giữa các cấp.

Move Up và Move Down: Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự của các hình trên cùng một cấp.

Add Shape: Sử dụng lệnh này để thêm một hình dạng mới vào đồ họa. Người dùng cũng có thể nhấp vào mũi tên drop-down để có các tùy chọn vị trí chính xác hơn.

Trong ví dụ ở bài viết hôm nay, ta đã tổ chức một đồ họa với bố cục phân cấp. Không phải tất cả đồ họa SmartArt đều sử dụng kiểu bố cục này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động hơi khác một chút (hoặc hoàn toàn không có tác dụng) tùy thuộc vào từng bố cục đồ họa cụ thể.

Tùy chỉnh SmartArt

Sau khi chèn SmartArt, có một số điều người dùng nên thay đổi để diện mạo của nó trở nên bắt mắt hơn. Bất cứ khi nào người dùng chọn đồ họa SmartArt, các tab Design và Format cũng sẽ xuất hiện ở bên phải Ribbon. Thật dễ dàng để chỉnh sửa kiểu dáng và bố cục của đồ họa SmartArt trên 2 tab này.

Có một số kiểu SmartArt có sẵn, cho phép người dùng nhanh chóng sửa đổi giao diện của SmartArt. Để thay đổi kiểu, hãy nhấp vào tùy chọn mong muốn từ nhóm SmartArt styles.

Có nhiều cách phối màu để sử dụng với SmartArt. Để thay đổi màu sắc, nhấp vào lệnh Change Colors và chọn tùy chọn mong muốn từ menu drop-down.

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh từng hình dạng một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ hình dạng nào trong đồ họa SmartArt, sau đó chọn tùy chọn mong muốn từ tab Format.

Cách thay đổi bố cục SmartArt

Nếu không thích cách tổ chức thông tin trong đồ họa SmartArt, người dùng luôn có thể thay đổi bố cục của nó để phù hợp hơn với từng nội dung cụ thể.

1. Từ tab Design, nhấp vào mũi tên drop-down More trong nhóm Layouts.

2. Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào More Layouts để có thêm nhiều tùy chọn hơn.

3. Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.

Nếu bố cục mới quá khác so với ban đầu, một số phần văn bản có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định chọn bố cục mới, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo không có thông tin quan trọng nào bị mất.

Thao Tác Với Shape Trong Word 2022

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thao tác với Shape trong Word 2016 như: thêm Shape, thay đổi thứ tự Shape, thay đổi kích thước của Shape.

I. Công cụ Shape trong Word 2016 là gì?

Shapes hay còn gọi là hình dạng, được biết đến là bộ công cụ vẽ hình trong Word có chức năng chèn thêm các hình ảnh, biểu tượng như mũi tên, hình vuông, ngôi sao, hình dạng sơ đồ, … giúp văn bản trở lên sinh động và hấp dẫn hơn.

Bản thân Word không phải là một phần mềm chuyên xử lý ảnh, vì vậy với những hình thông dụng thì ta phải sử dụng hình ở bên ngoài. Chính vì vậy Microsoft đã bổ sung thêm Shape gồm những biểu tượng thường gặp nhất trong văn phòng giúp ta thao tác nhanh hơn.

Bộ công cụ này rấ hữu ích vì nó có rất nhiều biểu tượng hình dạng khác nhau, giúp ta vẽ được nhiều hình trong Word.

I. Cách chèn Shape trong Word 2016

Để chèn hình dạng Shape vào Word 2016, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm chọn tab Insert trên thanh Ribbon, sau đó bấm vào lệnh Shape ( Hình dạng) thì sẽ có một menu thả xuống với rất nhiều hình dạng khác nhau sẽ xuất hiện.

Bước 2: Bạn hãy nhấp chọn vào hình dạng mà bạn mong muốn .

Bước 3: Tiếp đến bạn hãy nhấp và kéo vào vị trí mà bạn muốn xuất hiện để thêm hình dạng vào tài liệu của bạn.

Lưu ý: Bạn cũng có thể nhập văn bản vào hình dạng, sau đó tùy chỉnh phông chữ, cỡ chữ hoặc màu của văn bản theo ý muốn của mình trên tab Home.

II. Cách thay đổi thứ tự của Shape trong Word 2016

Nếu trong một văn bản có quá nhiều hình dạng và bạn muốn thiết kế hình dạng này chồng lên hình dạng khác. Để không gây mất thẩm mỹ và lộn xộn cho tài liệu thì lúc này bạn cần thay đổi thứ tự để hình dạng chính xác xuất hiện ở phía trước. Nếu có quá nhiều hình ảnh thì bạn nên sử dụng Bring to Front ( Đưa ra phía trước) hoặc Send to Back ( Gửi về phía sau) để chỉnh thự tự xuất hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể di chuyển một hình ở phía trước hoặc phía sau văn bản.

Cách thay đổi thứ tự của hình dạng trong Word 2016 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành nhấp chuột phải vào hình dạng mà bạn muốn di chuyển. Trong ví dụ của mình, mình muốn hình dạng trái tim xuất hiện phía sau hình dạng dải băng, vì vậy mình sẽ nhấp chuột phải vào trái tim.

Bước 2: Tiếp đến, một hộp thoại mới sẽ hiện ra, bạn hãy nhấp chọn Bring to Front hoặc Send to Back.Trong ví dụ của mình sẽ chọn Send to Back.

Bước 3: Lúc này, thứ tự của các hình dạng đã thay đổi theo mong muốn như hình sau:

III. Thay đổi kích thước Shape trong Word 2016

Ngoài việc thay đổi thứ tự của hình dạng thì có lúc chúng ta sẽ cần đến thay đổi kích thước hình dạng trong Word 2016. Cách thay đổi lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Bấm chọn vào hình dạng bạn muốn thay đổi kích thước thì các điểm tùy chỉnh kích thước sẽ xuất hiện ở các góc và các mặt của hình dạng đó.

Bước 2: Tiến hành nhấp và kéo các điểm tùy chỉnh trên hình dạng cho đến khi hình dạng đạt kích thước như bạn mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng nút đen ở các góc để thay đổi chiều cao và chiều rộng của hình dạng cùng một lúc.

Bước 3: Nếu bạn muốn xoay hình dạng, hãy nhấp vào kéo biểu tượng xoay tròn trên hình dạng để xoay.

Lưu ý: Một số hình dạng có xuất hiện những điểm màu vàng, điểm này có tác dụng để sửa đổi hình dạng và cho phép bạn thay đổi vị trí của các nếp gấp. Chẳng hạn như với hình dạng biểu ngữ thì bạn có thể điều chỉnh vị trí của các nếp gấp.

IV. Cách chỉnh sửa Shape trong Word 2016

Khi sử dụng Word 2016, bạn cũng có thể chỉnh sửa hình dạng theo nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp với tài liệu của mình. Bạn có thể tùy chỉnh lại kiểu dáng, màu sắc cũng như các hiệu ứng của hình dạng giúp văn bản trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.

1. Thay đổi kiểu dáng shape trong Word 2016

Bước 1: Nhấp chọn hình dạng mà bạn muốn thay đổi trong tàu liệu của mình.

Bước 2: Đi đến tab Format, nhấp chọn vào mũi tên thả xuống More trong nhóm Shape Styles (Kiểu hình).

Bước 3: Lúc này, một menu thả xuống với rất nhiều kiểu sẽ xuất hiện. Hãy chọn kiểu mà bạn muốn sử dụng.

Bước 4: Sau khi chọn xong kiểu thì hình dạng sẽ xuất hiện trong phong cách mà bạn đã chọn như sau:

2. Thay đổi màu nền của shape trong Word 2016

Bạn cũng có thể thay đổi màu nền của hình dạng bằng cách sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấp chọn vào hình dạng bạn muốn thay đổi. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn hình trái tim.

Bước 3: Hình dạng sẽ xuất hiện trong màu tô đã chọn như sau:

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng một loại màu nền khác thì hãy chọn Gradient hoặc Texture từ menu thả xuống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn No Fill (không màu) để làm cho cho hình dạng trở nên trong suốt.

3. Thay đổi outline (màu viền) của shape trong Word 2016

Thêm một cách để chỉnh sửa hình dạng trong Word 2016 đó là thay đổi outline (màu viền). Cách thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn chọn vào hình dạng mà bạn muốn thay đổi màu viền.

Bước 2: Đi đến tab Format trên thanh Ribbon rồi bấm vào mũi tên thả xuống chọn Shape Outline ( Màu viền hình dạng). Lúc này các Shape Outline trong menu thả xuống sẽ xuất hiện.

Bước 3: Tiến hành chọn màu bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn làm đường viền hình dạng trong suốt thì hãy chọn No Outline ( không đường viền).

4. Thêm hiệu ứng cho hình dạng trong Word 2016

Bước 1: Hãy nhấphình dạng bạn muốn thay đổi. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn hình trái tim.

Bước 2: Trên tab Format, bấm vào mũi tên thả xuống Shape Effects ( Hiệu ứng hình dạng). Một menu thả xuống sẽ xuất hiện, hãy di chuyển chuột qua các kiểu hiệu ứng bạn muốn thêm, sau đó chọn hiệu ứng mà bạn mong muốn.

Bước 3: Lúc này, hình dạng sẽ xuất hiện với hiệu ứng mà bạn đã chọn:

Lưu ý: Để tiếp tục điều chỉnh hiệu ứng hình dạng, bạn hãy chọn Options ở cuối mỗi menu thì cửa sổ Format Shape sẽ xuất hiện, cho phép bạn tùy chỉnh các hiệu ứng.

5. Thay đổi một shape khác trong Word 2016

Nếu bạn muốn thay đổi một hình dạng các trong Word 2016, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấp chọn vào hình dạng bạn muốn thay đổi hình dạng khác.

Bước 2: Nhìn vào tab Format, hãy bấm vào lệnh Edit Shape ( Chỉnh sửa hình dạng). Một menu mới sẽ xuất hiện, bạn hãy di chuột qua Change Shape ( Thay đổi hình dạng), sau đó chọn hình dạng mong muốn thay đổi.

Bước 3: Hình dạng mới sẽ xuất hiện.