Đề Xuất 3/2023 # Vai Trò Của Excel Trong Doanh Nghiệp Mà Mọi Nhân Viên Nên Nắm Rõ # Top 11 Like | Beiqthatgioi.com

Đề Xuất 3/2023 # Vai Trò Của Excel Trong Doanh Nghiệp Mà Mọi Nhân Viên Nên Nắm Rõ # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vai Trò Của Excel Trong Doanh Nghiệp Mà Mọi Nhân Viên Nên Nắm Rõ mới nhất trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Microsoft Excel là phần mềm văn phòng như thế nào?

Microsoft Excel là một trong những thành phần trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office. Đây là một chương trình bảng tính được dùng cho việc ghi chép và phân tích dữ liệu số. Nếu bạn chưa bao giờ tiếp xúc với phần mềm, hãy nghĩ đến hình ảnh như sau. Một bảng tính gồm các hàng và cột được đánh dấu theo thứ tự từ A đến Z. Một ô của phần mềm này được tính bằng điểm của hàng và cột cắt nhau. Có thanh công cụ đa năng để sử dụng phục vụ cho nhiều vai trò. Như trang trí, tạo viền, thay đổi kích cỡ chữ, thiết kế bảng, chèn tập tin,…

Microsoft Excel là một phần mềm hữu ích cho nhiều đối tượng khác nhau như sinh viên, giáo viên,…Trong tổ chức doanh nghiệp, tầm quan trọng và vai trò của excel rất được đề cao. Chẳng hạn như việc kế toán, tài chính, giới thiệu và quản lý sản phẩm, tạo bảng kế hoạch,…

Vai trò của excel với bộ phận tài chính và kế toán của doanh nghiệp

Làm việc trong doanh nghiệp, mỗi máy tính bộ phận này đều trang bị sẵn phần mềm Excel. Những công việc như: tính toán tài chính, ngân sách, lập bảng tính toán,… đều thông qua chương trình. Với độ chính xác và khả năng trình bày rõ ràng dễ nhìn, đây là trợ thủ đắc lực

cho bộ phần tài chính và kế toán tin dùng nhất là bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office. Bởi vậy, thông thạo phần mềm là lợi thế vô cùng to lớn cho nhân viên bộ phận này.

Tuy nhiên, với trình độ đầu vào doanh nghiệp như bây giờ, nhân viên nào cũng sử dụng được. Các thủ tục như tính toán cộng trừ nhân chia thông thường thì kể cả học sinh còn biết. Bởi thế, nhằm để thăng tiến trong sự nghiệp nhân viên bộ phận này. Nhân viên nên biết sử dụng những thủ thuật nâng cao và học thuật hơn. Đây là những công thức hay shortcut để tính toán số liệu một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như các hàm IF nâng cao với VLookup và Pivot Table

Thành thạo những công thức nâng cao sẽ giúp công việc của bạn trong doanh nghiệp. Ví dụ như tăng tốc độ làm việc dẫn đến tăng năng suất cả team của bạn. Hay bằng việc sử dụng công thức rõ ràng, bộ phận sẽ phân tích dễ và chính xác hơn. Đặc biệt, dùng được các công thức nâng cao, bạn có thể tính những trường hợp tính toán mà nhân viên biết sử dụng bình thường không thể nào làm được, hoặc là họ phải thủ công rất chật vật từng số liệu một.

Tuy sự phụ thuộc của nhân viên Marketing vào bộ phận tài chính là có trong doanh nghiệp. Như là việc bộ phận tài chính sẽ tạo ra bảng, thực hiện phân tích tài chính phân tích. Nhưng ngoài ra, nhân viên Marketing cũng có thể chủ động sử dụng Excel. Những công việc như lập danh sách khách hàng, các mục tiêu doanh số được làm trên kết quả. Các công việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho team của bạn chủ động trong công việc

Lúc này, bảng Pivot trong phần mềm Excel là công cụ vô cùng hữu dụng cho bộ phận Marketing. Việc tóm tắt dữ liệu của khách hàng và doanh thu theo các tiêu chí bằng những thao tác kéo-thả tiện lợi chỉ xảy ra trong tích tắc và nhanh chóng. Microsoft Excel trong doanh nghiệp có lợi không những cho tài chính kế toán, mà còn nhân viên Marketing. Việc giảm công việc bộ phận khác, bạn đã giúp công việc doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Vai trò của excel với hoạt động lập ra bảng kế hoạch nhân sự của doanh nghiệp

Phần mềm làm về dữ liệu Oracle, SAP và Quickbooks dùng để quản lý lương, thông tin nhân viên. Tuy vậy, nếu sử dụng Excel bộ phận nhân sự sẽ nắm trong tay những điểm ưu vượt trội.

Một trong những tính năng đó là hoạt động xuất các dữ liệu đó ra file Excel. Từ đó cho phép người dùng nhìn nhận ra được các xu hướng hợp lý. Ngoài ra, phần mềm có thể tóm tắt các khoản chi phí trả theo giờ, ngày, tháng hay năm. Thêm vào đó là có góc nhìn tốt hơn về lực lượng nhân sự. Như việc họ được phân bổ thế nào theo từng vai trò và mức lương hằng tháng. Dựa từ các thông tin số liệu, bạn sẽ quản lý và tận dụng chức năng của họ tốt hơn.

Nếu các số liệu của nhân viên được trình bày một cách có tổ chức. Thì chuyện gia về nhân sự sẽ dễ dàng trong việc trông coi và giám sát. Từ đó nắm rõ những chi phí có từ đâu và làm thế nào để tạo ra kế hoạch. Cũng như quản lý những chi phí này một cách hiệu quả có lợi cho doanh nghiệp. Dù là phần mềm chuyên về tính toán, như dành riêng cho bộ phận kế toán và tài chính. Nhưng nếu bộ phận khác chủ động sử dụng sẽ có lợi ích tiềm năng có thể khai thác.

Những việc bạn có thể làm để tận dụng phần mềm excel trong doanh nghiệp

Tham gia các khóa học excel

Trên mạng hiện nay có những trang web về khóa học về các phần mềm văn phòng. Chẳng hạn như những khóa học về toàn bộ phần mềm của Microsoft Office, bao gồm phần mềm Excel. Đây là những khóa học từ cơ bản đến nâng cao nên rất phù hợp cho mọi đối tượng. Giá học tương đối rẻ so với những công dụng tuyệt vời mà phần mềm Microsoft mang lại.

Vậy để tận dụng excel trong doanh nghiệp, bạn nên đăng ký các khóa học này.

Dù bạn là người dùng nâng cao và đã biết các thủ thuật tính toán nhanh trong Excel. Nhưng bạn nên mở mang với những kiến thức mới. Chẳng hạn thiết lập công thức này với số liệu bảng này đã là tối ưu, nhanh nhất chưa? Lúc này nếu có những hướng đi mới mẻ từ đồng nghiệp, hãy lắng nghe họ. Làm việc nhóm sẽ thúc đẩy cho việc tận dụng được các vai trò tiềm năng của phần mềm Excel một cách triệt và chuyện nghiệp hơn trong doanh nghiệp.

Bài viết trên giới thiệu sơ về phần mềm văn phòng Microsoft Excel. Từ đó đưa ra những vai trò của nó trong doanh nghiệp mà mọi nhân viên cần nên biết. Cho dù bạn có vai trò như thế nào trong công ty. Thì việc biết sử dụng và thành thạo phần mềm Excel là một ưu thế lớn. Đây là những điểm ưu mà các nhà đứng đầu, những người phỏng vấn việc hay lưu ý tới. Vì vậy bạn hãy tận dụng thời gian quý báu bây giờ để xây dựng nền tảng vững chắc

Đây Là Những Hàm Cơ Bản Nhất Trong Excel Mà Bạn Cần Nắm Rõ

Sử dụng ứng dụng Excel thì làm việc với các hàm cơ bản trong Excel là việc rất thường xuyên. Chúng giúp thực hiện tính toán dữ liệu trực tiếp trên bảng tính nhanh và tiện lợi hơn. Các hàm Excel là những công thức được định nghĩa trước và đã có sẵn trong Excel, bạn chỉ việc lôi ra sử dụng mà thôi, chúng tiện hơn so với các biểu thức rất nhiều.

1. HÀM ĐẾM VÀ TÍNH TỔNG

Hàm đếm COUNT

Bạn có một bảng tính với cơ sở dữ liệu khổng lồ và cần biết có bao nhiêu ô trong một vùng nào đó hay trong toàn bộ bảng tính chỉ chứa chữ số, không chứa chữ cái. Thay vì phải ngồi đếm một cách thủ công thì bạn có thể sử dụng hàm =COUNT. Ví dụ, bạn cần đếm từ ô B1 đến B10, hãy gõ =COUNT(B10:B10).

Hàm đếm COUNTIF với điều kiện cụ thể

Để đếm các ô dựa trên một điều kiện cụ thể (ví dụ, lớn hơn 9), hãy sử dụng hàm COUNTIF sau đây.

Hàm hàm đếm COUNTIFS với nhiều điều kiện

Để đếm các ô dựa trên nhiều điều kiện (ví dụ, green và lớn hơn 9), hãy sử dụng hàm COUNTIFS sau.

Hàm tính tổng SUM

Đây có thể nói là hàm đầu tiên mà bất kỳ người dùng nào mới học Excel cũng cần phải biết đến. Giả sử, bạn muốn cộng các con số trong ô A2 và B2 lại với nhau, sau đó hiển thị kết quả trong ô B3. Để thực hiện, bạn chỉ cần di chuyển đến ô B3 và gõ cụm từ “=SUM” vào rồi chọn hàm =SUM vừa xuất hiện trong danh sách nổi lên.

Tiếp theo, hãy nhấn phím Ctrl cùng với thao tác nhấn chuột chọn vào ô A2 và B2 rồi cuối cùng là nhấn phím Enter. Kết quả tổng của hai con số trong hai ô A2 và B2 mà bạn vừa chọn sẽ xuất hiện tức thì trong ô B3. Bạn có thể sử dụng hàm SUM để tính tổng của hai hay nhiều ô, chỉ với thao tác chọn thêm những ô cần thiết vào trong nội dung của hàm.

Hàm tính tổng SUMIF có điều kiện

Để tính tổng các ô dựa trên một điều kiện (ví dụ, lớn hơn 9), hãy sử dụng hàm SUMIF sau (hai đối số).

Để tính tổng các ô dựa trên một tiêu chí (ví dụ, green), hãy sử dụng hàm SUMIF với 3 đối số (đối số cuối cùng là phạm vi cần tính tổng).

Hàm tính tổng SUMIFS với nhiều điều kiện

Để tính tổng các ô dựa trên nhiều điều kiện (ví dụ, blue và green), hãy sử dụng hàm SUMIFS sau (đối số đầu tiên là phạm vi bảng tính cần tính tổng).

Hàm tính giá trị trung bình AVERAGE

Hàm =AVERAGE làm đúng chức năng như tên gọi của nó là đưa ra con số có giá trị trung bình trong những số được chọn. Ví dụ bạn muốn tính giá trị trung bình từ ô A10 đến ô J10, chỉ cần gõ =AVERAGE(A10:J10) rồi nhấn Enter.

Kết quả đưa ra trong ô K10 là con số có giá trị trung bình giữa các ô từ A10 đến J10. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng con trỏ chuột kéo thả và đánh dấu chọn vùng dữ liệu hoặc có thể đồng thời nhấn phím Ctrl rồi nhấn chuột vào từng ô riêng rẽ trong trường hợp nếu các ô không nằm kế cận nhau.

Tương tự như SUMIF, COUNTIF bạn có thể sử dụng AVERAGEIF và AVERAGEIFS để tính giá trị trung bình của các ô dựa trên một hoặc nhiều tiêu chí.

Hàm đếm ô trống COUNTBLANK

Bạn sử dụng hàm này khi cần đếm các ô trống. Cú pháp =COUNTBLANK(phạm vi bảng tính cần đếm).

Hàm đếm ô không trống COUNTA

Hàm COUNTA có chức năng dùng để đếm số ô có chứa nội dung bất kỳ bao gồm chữ số, chữ cái hay biểu tượng, hay nói cách khác nó dùng để đếm các ô không trống. Cú pháp =COUNTA(phạm vi bảng tính cần đếm).

Hàm tính tổng giá tiền sản phẩm SUMPRODUCT

Để tính tổng sản phẩm của các số tương ứng (kiểu tính tổng tiền của các sản phẩm dựa trên số lượng và giá tương ứng của từng sản phẩm) trong một hoặc nhiều dãy, bạn hãy sử dụng hàm SUMPRODUCT mạnh mẽ của Excel.

Cụ thể ở trên, hàm SUMPRODUCT đã thực hiện phép tính: (2 * 1000) + (4 * 250) + (4 * 100) + (2 * 50) = 3500.

Phạm vi tính tổng phải có cùng kích thước, nếu không Excel sẽ hiển thị lỗi #VALUE!

Nếu giá trị trong ô không phải dạng số thì SUMPRODUCT sẽ mặc định giá trị của chúng là 0.

Hàm MIN, MAX

Nếu bạn muốn tìm một con số có giá trị nhỏ nhất trong một vùng dữ liệu, hàm =MIN có thể làm việc đó. Chỉ cần gõ vào cụm từ =MIN(D3:J13), Excel sẽ trả về cho bạn số nhỏ nhất nằm trong phạm vi đó.

Ngược với hàm =MIN vừa đề cập, hàm =MAX sẽ trả về con số có giá trị lớn nhất trong phạm vi cần tìm. Cú pháp của hàm này cũng tương tự như hàm =MIN, gồm địa chỉ ô đầu tiên cho đến ô cuối cùng.

2. HÀM LOGIC

Hàm IF giúp bạn kiểm tra xem điều kiện có được đáp ứng không, nếu đúng nó sẽ trả về giá trị đúng, nếu sai sẽ trả về giá trị sai. Công thức =IF(điều kiện,”giá trị đúng”,”giá trị sai”). Để áp dụng cho nhiều điều kiện bạn sẽ phải dùng đến hàm IF lồng nhau.

Hàm IF trả về Correct vì giá trị trong ô A1 lớn hơn 10.

Hàm AND

Hàm AND sẽ trả về giá trị đúng nếu tất cả các điều kiện được thỏa mãn và trả về giá trị sai nếu có bất kỳ điều kiện nào sai. Công thức =IF(AND(điều kiện),”giá trị đúng”,”giá trị sai)

Hàm AND trả về giá trị sai vì ô B1 nhỏ hơn 5, do đó hàm IF trả về giá trị sai tương ứng ở đây là Incorrect.

Hàm OR

Ngược lại với AND, OR trả về giá trị đúng nếu có bất kỳ điều kiện nào được thỏa mãn và trả về giá trị sai nếu tất cả các điều kiện đều không được đáp ứng.

Hàm OR trả về giá trị đúng vì ô A1 lớn hơn 10, vì thế kết quả là hàm IF trả về giá trị Correct.

Ghi chú chung: Hàm AND và OR có thể kiểm tra đến 255 điều kiện.

Hàm IF lồng nhau

Như đã nói bên trên, khi bạn có nhiều hơn một điều kiện cần kiểm tra thì đó là lúc dùng đến hàm IF lồng nhau. Giá trị sai sẽ được thay thế bằng một hàm IF khác để thực hiện thêm một lần kiểm tra. (Nếu dùng Excel 2016, bạn chỉ cần sử dụng IFS là được).

Bạn nhập vào công thức =IF(A1=1,”Bad”,IF(A1=2,”Good”,IF(A1=3,”Excellent”,”No Valid Score”))) để kiểm tra giá trị của ô A1, nếu bằng 1 trả về Bad, nếu bằng 2 trả về Good, nếu bằng 3 trả về Excellent, nếu là một giá trị khác sẽ trả về No Valid Score.

Bạn nhập vào công thức =IF(A1<=10,350,IF(A1<=20,700,IF(A1<=30,1400,2000))) để kiểm tra giá trị ô A1, nếu nhỏ hơn hoặc bằng 10 thì trả về giá trị 350, 10 < A1 <= 20 thì trả về 700, 20 < A1 <= 30 thì trả về 1400, nếu lớn hơn 30 thì trả về 2000.

3. HÀM NGÀY THÁNG

Hàm YEAR, MONTH, DAY

Để điền ngày vào Excel, bạn sử dụng “/” hoặc “-“. Để điền thời gian, sử dụng “:” (dấu hai chấm). Bạn cũng có thể điền ngày và thời gian trong cùng một cột.

Để lấy năm trong ngày tháng năm bạn sử dụng hàm YEAR. Tương tự để lấy tháng dùng hàm MONTH và lấy ngày dùng hàm DATE. Công thức =YEAR(cột chứa năm cần lấy).

Hàm DATE

Để thêm số năm, tháng và ngày vào ngày tháng nào đó, bạn sẽ phải sử dụng đến hàm DATE. Công thức =DATE(YEAR(ô chứa ngày tháng gốc)+số năm cần thêm,MONTH(ô chứa ngày tháng gốc)+số tháng cần thêm,DAY(ô chứa ngày tháng gốc)+số ngày cần thêm).

Chú ý: Hàm DATE chỉ có 3 đối số là năm, tháng và ngày. Excel biết rằng 6+2=8= Tháng 8, tháng 8 chỉ có 31 ngày, nên nó sẽ tự động tính sang tháng tiếp theo (23 tháng 8 + 9 ngày thành 1 tháng 9).

Hàm NOW hiển thị thời gian hệ thống

Nếu muốn điền thời gian hiện tại vào một ô nào đó trong bảng tính Excel, hãy sử dụng hàm =NOW. Trước hết, hãy di chuyển con trỏ chuột đến một ô bất kỳ rồi chỉ cần gõ cú pháp =NOW(). Điểm tiện lợi của hàm này là không yêu cầu bất kỳ tham số nào bên trong dấu ngoặc. Kết quả trả về chính là thời gian hiện tại trên hệ thống máy tính.

Hàm HOUR, MINUTE, SECOND

Để trả về giờ, phút, giây trong thời gian, bạn sẽ sử dụng HOUR, MINUTE, SECOND tương ứng. Công thức =HOUR(ô chứa số giờ cần lấy).

Hàm TIME

Hàm TIME được sử dụng để thêm số giờ, phút, giây vào thời gian ban đầu, giống hàm DATE bên trên vậy. Công thức =TIME(HOUR(ô thời gian ban đầu)+số giờ cần thêm,MINUTE(ô thời gian ban đầu)+số phút cần thêm,SECOND(ô thời gian ban đầu)+số giây cần thêm).

Hàm tính số ngày giữa 2 mốc thời gian DAYS

Đây là một công thức hữu ích để tính số ngày giữa hai mốc thời gian nên bạn không cần phải để ý là có bao nhiêu ngày trong mỗi tháng của dải ô cần tính. Ví dụ, ô E4 chứa dữ liệu ngày bắt đầu là 30/04/2015 và ô F4 chứa ngày kết thúc là 02/09/2015. Bạn hãy nhập là =DAYS(F4,E4)

Hàm DATEIF

Để lấy số ngày, tháng, năm của 2 mốc thời gian trong Exel bạn sẽ sử dụng hàm DATEIF. Công thức =DATEIF(mốc thời gian thứ nhất,mốc thời gian thứ hai,”d”). Đối số thứ 3 là cái bạn muốn lấy, “d” là số ngày, muốn lấy số năm bạn thay bằng “y”, lấy số tháng thay bằng “m”.

Thay đối số thứ 3 bằng “yd” để bỏ qua năm, chỉ tính số ngày giữa các tháng của khoảng thời gian đó, “md” sẽ bỏ qua tháng, chỉ tính số ngày, “ym” sẽ bỏ qua năm, chỉ đếm số tháng chênh lệch.

Khi đó bạn nên dùng công thức như trong hình để trả về kết quả đúng:

Hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY trả về giá trị từ 1 (Chủ nhật) đến 7 (thứ 7), đại diện cho ngày trong tuần của ngày tháng năm. Ví dụ, 12/18/2017 rơi vào thứ Hai. Công thức =WEEKDAY(ô chứ ngày tháng năm).

Hàm TEXT

Sử dụng hàm TEXT để hiển thị ngày trong tuần dưới dạng chữ. Công thức =TEXT(ô chứa ngày tháng,”dddd”).

Hàm NETWORKDAYS tính số ngày làm việc

Hàm =NETWORKDAYS() dùng để tính số ngày làm việc ( nghĩa là một tuần làm việc gồm 5 ngày) trong một khung thời gian cụ thể. Tương tự hàm =DAYS, hãy sử dụng công thức: =NETWORKDAYS(E3,F3).

Nếu bạn cung cấp danh sách ngày nghỉ lễ (như trong vùng E1:E2 của ví dụ dưới) NETWORKDAYS sẽ trả về số ngày làm việc (đã trừ đi ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ).

Hàm EOMONTH

Để lấy ngày cuối cùng của ngày tháng hiện tại bạn sẽ sử dụng hàm EOMONTH. Công thức =EOMONTH(ô chứa ngày tháng hiện tại,0). Sử dụng một số khác thay cho không để lấy ngày cuối cùng của các tháng sau đó, ví dụ thay bằng 2 thì sẽ lấy ngày cuối cùng của 2 tháng sau đó, thay bằng -8 là lấy ngày cuối cùng của 8 tháng trước đó.

4. HÀM LÀM VIỆC VỚI CHUỖI VĂN BẢN

Nối chuỗi văn bản

Để nối chuỗi văn bản bạn sử dụng ký tự &, muốn chèn thêm dấu cách thì sử dụng ” ” (mở ngoặc kép, cách, đóng ngoặc kép).

Hàm LEFT

Để lấy những ký tự bên trái của một chuỗi sử dụng hàm LEFT. Công thức =LEFT(ô chứa chuỗi cần lấy, số ký tự muốn lấy)

Hàm RIGHT

Dùng hàm RIGHT khi cần lấy những ký tự từ phía bên phải của chuỗi. Công thức =RIGHT(ô chứa chuỗi cần lấy, số ký tự muốn lấy)

Hàm MID

Dùng để lấy các ký tự bắt đầu từ đâu (tính từ trái sang). Công thức =MID(ô chứ chuỗi cần lấy, vị trí lấy, số ký tự cần lấy). Trong ví dụ này ta lấy 3 ký tự, bắt đầu từ ký tự thứ 5.

Hàm LEN

Nếu bạn muốn đếm tổng số ký tự hay còn gọi là chiều dài chuỗi ký tự trong một ô bao gồm cả chữ cái, chữ số và khoảng trắng, hãy nghĩ đến hàm =LEN. Công thức =LEN(ô chứa chuỗi cần đếm).

Ví dụ, để biết được có bao nhiêu ký tự trong ô B4, chỉ cần di chuyển đến một ô khác bất kỳ và gõ vào cú pháp =LEN(B4). Ngay lập tức, Excel sẽ trả về một con số giá trị tổng các ký tự trong ô B4.

Hàm FIND

Dùng để tìm vị trí của một chuỗi con trong chuỗi. Công thức =FIND(“chuỗi con”, ô chứa chuỗi). Trong ví dụ này ta tìm vị trí của chuỗi con “am” trong chuỗi “example text”, và nó ở vị trí thứ 3.

Hàm SUBSTITUTE thay thế văn bản

Để thay thế văn bản trong chuỗi bằng một văn bản khác bạn sẽ sử dụng hàm SUBSTITUTE, với công thức =SUBSTITUTE(ô chứa chuỗi ban đầu,”văn bản ban đầu”,”văn bản thay thế”)

Hàm cắt các khoảng trống TRIM

Nếu phải nhập hay dán văn bản vào Excel chẳng hạn như dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu, trang web, phần mềm xử lý văn bản hay các chương trình văn bản khác, bạn sẽ nhận thấy văn bản được nhập có nhiều khoảng trắng nằm rải rác trong danh sách.

TRIM là một công thức khắc phục hiện tượng này bằng cách nhanh chóng loại bỏ các khoảng trống. Hàm =TRIM chỉ có thể xử lý văn bản trong một ô duy nhất. Ví dụ, để thực hiện cắt các khoảng trắng trong cột E8, bạn chỉ cần gõ hàm =TRIM(E8) một lần vào ô F8 bên cạnh, rồi sau đó chép lại công thức này xuống cho đến cuối danh sách.

Hàm LOWER, UPPER, PROPER để chuyển đổi chữ hoa, chữ thường

Bạn sử dụng hàm LOWER để chuyển đổi tất cả các chữ in hoa trong chuỗi thành chữ thường, công thức =LOWER(ô chứa chữ cần chuyển đổi).

Ngược lại, để chuyển tất cả các chữ thường trong chuỗi ký tự thành chữ in hoa, bạn sử dụng hàm UPPER. Công thức: =UPPER(ô chứa chuỗi cần chuyển đổi).

Nếu muốn viết hoa các chữ đầu từ bạn sử dụng hàm PROPER. Công thức =PROPER(ô chứa chuỗi cần viết hoa chữ cái đầu từ).

Hàm EXACT để so sánh hai cột

Khi cần so sánh các cột xem giá trị của chúng có trùng nhau không bạn sử dụng EXACT. Công thức =EXACT(ô cần so sánh).

Hàm CONCATENATE kết hợp nội dung

Hàm này sẽ kết hợp nội dung của hai hay nhiều ô vào trong một ô duy nhất. Chẳng hạn, khi bạn muốn nhập chung Ngày, tháng, năm, bài, ngôi sao vào cùng 1 ô thì hãy gõ =CONCATENATE(A1,B1,C1,D1) như bên dưới

5. HÀM TRA CỨU VÀ THAM CHIẾU

Hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP tìm kiếm các giá trị trong cột ngoài cùng bên trái của bảng và trả về giá trị trong cùng một hàng từ cột khác mà bạn chỉ định. Cú pháp =VLOOKUP(ô chứa giá trị tìm kiếm, vùng bảng chứa giá trị tìm kiếm và trả về,cột chứa giá trị trả về), có thể thêm đối số thứ 4 như ví dụ dưới.

Hàm VLOOKUP tìm ID (104) trong cột ngoài cùng bên trái của dải $E$4:$G$7 và trả về giá trị trong cùng một hàng từ cột thứ 3 (đối số thứ 3 được chỉ định là 3). Đối số thứ 4 đặt là FALSE để trả lại kết quả chính xác hoặc lỗi #N/A nếu không tìm thấy.

Bạn chỉ cần thực hiện trên 1 ô, sau đó kéo hàm VLOOKUP xuống dưới để áp dụng cho các hàng bên dưới. Vì vùng tham chiếu giữ nguyên nên phải dùng $ trước các ký hiệu để tạo tham chiếu tuyệt đối.

Để hiểu rõ hơn về cách dùng hàm VLOOKUP bạn có thể tham khảo bài viết: Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel mà chúng tôi đã giới thiệu trước đây.

Hàm MATCH

Hàm MATCH trả về vị trí của giá trị trong một dải nhất định.

Yellow được tìm thấy ở vị trí thứ 3 trong dải E4:E7. Đối số thứ 3 là tùy chọn, bạn có thể đặt đối số này là 0 để trả về vị trí của giá trị trong ô hoặc trả về #N/A nếu không tìm thấy.

Hàm INDEX

92 được tìm thấy tại giao điểm của hàng 3 và cột 2 trong dải E4:F7.

Giá trị 97 được tìm thấy ở vị trí thứ 3 của dải E4:E7.

Hàm CHOOSE

Hàm CHOOSE trả về giá trị từ danh sách bạn chỉ định, dựa trên vị trí được yêu cầu.

Ví dụ trên, hàm CHOOSE trả về giá trị Boat ở vị trí thứ 3.

9 Vai Trò Chính Trong Dota 2 Mà Có Thể Bạn Không Biết

Carry là vị trí được ưu tiên nhiều vàng nhất trong team. Khi chơi vị trí này, bạn sẽ được farm cháy máy, được cả team nhường mạng hạ gục và nhiều quyền lợi khác.

Carry khá yếu ớt vào giai đoạn đầu game. Phụ thuộc rất nhiều vào trang bị để tăng tiến sức mạnh. Vì vậy, khi chơi Carry, hãy cày đủ tiền rồi hẳn giao tranh.

Các hero ở vị trí này: Anti-Mage, Faceless Void, Medusa, Troll Warlord, Phantom Lancer, Terrorblade,…

Không những thế, hỗ trợ gank khi cần thiết, cứu Carry nếu Carry gặp nguy hiểm,… Những việc làm này sẽ giúp team bạn có lợi thế cực kì lớn. Tạo thế trận tốt theo chiến thuật đề ra.

Các hero ở vị trí này: Mirana, Witch Doctor, Grimstroke, Oracle, Silencer, Warlock,…

Nuker được xem như một Pháp Sư với khả năng gây sát thương phép cao trong đội hình. Nuker dọn lính vô cùng hiệu quả với các kỹ năng diện rộng.

Với khả năng sốc sát thương cực kỳ cao. Nuker có thể hạ gục ngay hero địch ít chống chịu với một combo duy nhất. Các hero ở vị trí này: Death Prophet, Alchemist, Razor, Skywrath Mage, Lina, Zeus…

Vai trò của Disabler trong trận đấu là khóa chân hero chủ lực của đối phương và đồng đội sẽ giải quyết phần còn lại. Một đội hình có nhiều Disabler sẽ cực kỳ khó chịu và có khả năng thắng giao tranh rất cao.

Nhưng nếu quá nhiều Disabler, team sẽ thiếu sát thương và điều đó không tốt chút nào.

Các hero ở vị trí này: Dark Seer, Earthshaker, Wraith King, Magnus, Dragon Knight, Phoenix,…

Nhiệm vụ của Jungler là farm quái rừng và kiểm soát các đường đi lại giữa các bãi quái và tận dụng tối đa nguồn lợi từ rừng.

Là một Jungler, bạn cũng nên chọn thời điểm phù hợp để phối hợp gank với đồng đội.

Các hero ở vị trí này: Axe, Dark Seer, Nature’s Prophet, Lone Druid, Lifestealer, Chen,…

Các Durable có khả năng chịu sát thương tốt, sở hữu lượng máu lớn, hồi máu nhanh, giáp và kháng phép cao cùng những kỹ năng giảm hoặc loại bỏ sát thương hoàn toàn.

Hầu hết những hero loại này đều thuộc hệ Strength do đây là điểm thuộc tính giúp tăng máu và khả năng hồi máu.

Các hero ở vị trí này: Night Stalker, Timbersaw, Enchantress, Spectre, Dragon Knight, Doom,…

Đúng như tên gọi của mình, Escape là những kẻ có khả năng tẩu thoát cực kỳ nhanh chóng.

Sở hữu kỹ năng không chỉ giúp bản thân mà còn giúp đồng đội thoát khỏi vòng vây nguy hiểm. Và rút về vị trí an toàn trong những pha giao tranh hoặc bị gank bất ngờ.

Escape rất thích hợp để đi đường một mình do có khả năng sống sót tốt.

Các hero ở vị trí này: Anti-Mage, Lifestealer, Riki, Templar Assassin, Nyx Assassin, Phantom Assassin,…

Pusher có nhiệm vụ chính là nhanh chóng đánh sập trụ của đối phương và từ đó kiểm soát các khu vực trên bản đồ.

Việc này sẽ gây khó khăn lên Carry của đối phương vì buộc chúng phải rời khỏi những bãi farm vốn đã không còn an toàn do mất trụ.

Pusher thường sở hữu kỹ năng cường hóa, triệu hồi lính hoặc gây sát thương lớn lên công trình.

Các hero ở vị trí này: Clinkz, Enigma, Naga Siren, Phantom Lancer, Tiny, Visage,…

Initiators là những hero được thiết kế để mở giao tranh tốt. Hầu hết các Initiator đều sở hữu khống chế hoặc sát thương trên diện rộng.

Để làm đối phương bất ngờ trong chớp nhoáng và không kịp trở tay. Phần lớn Initiator đều là hero chống chịu do tính chất lao vào giữa đội hình của chúng. Nhưng bên cạnh đó cũng có những ngoại lệ như Enigma hay Shadow Shaman.

Các hero ở vị trí này: Enigma, Tusk, Axe, Huskar, Elder Titan, Clockwerk,…

Ad Carry Là Gì Và Những Thuật Ngữ Game Mà Bạn Chưa Nắm Rõ

Định nghĩa AD Carry là gì ?

Trong game Liên Minh Huyền Thoại bạn sẽ thấy một vị trí có dame vật lý. Để có sức mạnh tăng thêm cho các giai đoạn cuối của trận đấu. Thì vị trí này cần trang bị thêm, đó gọi là AD carry.

Những vị tướng có sát thương vật lý thường được gọi là AD. Tuy nhiên nhiều người hiểu nhầm đó là xạ thủ. Song AD Carry không phải là từ viết đúng nhất cho cụm này. Thực chất nó phải là ADC Carry.

Cách đi rừng hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại bạn có biết

Cách Hit and Run đơn giản nhất cho các game thủ rèn luyện

Tìm hiểu về ADC Carry

ADC là gì?

ADC là từ viết tắt của cụm từ Attack Dame Carry. Ám chỉ vị tướng có tính sát thương vật lý trong khoảng cách khá xa. Và đối với những vị trí xạ thủ cũng thường áp dụng tính năng này. Trong giai đoạn đầu, các vị tướng thường có lực tương đối yếu.

Tuy nhiên, cho đến giai đoạn giữa và cuối game. Năng lực lại phát triển mạnh lên. Và Carry trong team sẽ là người đảm nhiệm vai trò này. Đó là định nghĩa rõ ràng nhất cho Ad Carry là gì?

Carry là gì ?

Carry chính là những vị tướng có khả năng dẫn dắt được đồng đội. Đặc biệt ở trong giai đoạn giữa và cuối của trận chiến. Song, ở đầu game các vị tướng thường có năng lực yếu gần như không giúp sức được gì. Cho đến cuối game năng lực mạnh vô cùng. Nhưng lại vướng hạn chế là không còn nhiều máu. Bởi khả năng phòng thủ kém. Nên đồng đội cần bảo vệ thì mới chiến đấu được tốt nhất.

AD Carry nghĩa là gì? Thực chất, nó chính là ADC Carry. Nhưng do nhiều game thủ hiểu lầm thành AD. Đối với những vị tướng có khả năng mạnh trong việc late game. Thì thường được áp dụng Carry. Trong game Liên Minh Huyền Thoại, Karthus sẽ là vị tướng được sử dụng nhiều.

Sở dĩ, Karthus được các game thủ chuyên nghiệp áp dụng vì một số phiên bản thường không cho sử dụng nhiều vị trí xạ thủ. Bởi sức mạnh của AD Carry sẽ bị thụt giảm. Và Karthus chính là phiên bản thay thế hoàn hảo với tên gọi là AP – Carry. Cũng là một vị tướng có lực sát thương lớn vào cuối trận đấu.

Giải thích Tank

Các vị tướng đỡ đòn chính là Tank. Họ có thể là những trợ thủ hỗ trợ theo sau AD. Cũng có thể là những người ở phía hai cánh rằng trên các tuyến đường đơn. Đội hình của bạn nếu thiếu tank thì khả năng đỡ đòn cũng bị suy giảm. Bởi vậy, bạn cần sử dụng các trang bị phòng thủ để chống chọi.

Push

AD Carry là gì? Bạn cũng đã nắm rõ. Vậy còn Push là gì? Chữ viết tắt của Push là “P”. Dịch sang tiếng Việt nghĩa là một hành động đẩy. Push được dùng cho mục tiêu phá hủy trụ của team bạn. Khi hiệu lệnh của đồng đội bạn đưa lên như “Tập trung P trụ”. Nó đồng nghĩa với việc, bạn hãy hướng đến trụ đối phương.

Jungle hay còn gọi là JG. Ý nghĩa của nó chính là chỉ những người đi rừng trong game. Để dọn được quái thú bên đường, người đi rừng sẽ sử dụng phép trừng trị.

Gank

Trong game khi bạn muốn tấn công đối phương để chuyển hướng về hỗ trợ đồng đội. Thì đó được gọi là thuật ngữ gank team. Tuy nhiên, để gank được thì người chơi cần tìm ra được điểm yếu của đối phương. Sau đó, gây thiệt hại và hạ gục đối phương.

Sẽ có rất nhiều game thủ nhầm giữa gank và gánh. Trên thực tế thì đây là định nghĩa khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ để thực hiện đúng.

Stun

Stun là một tính năng gây choáng và khống chế đối phương. Một số vị tướng như Val Helsing, Gildur…thường có chức năng này.

Farm

Khi người chơi kiếm được kinh nghiệm ở các bãi quái rừng. Hay từ các lính trong trụ. Thì đó gọi là Farm.

Trong game, King Kong là một mục tiêu lớn mà người chơi cần đạt được. Nếu tiêu diệt được tên quái thú này. Vàng và bùa lợi sẽ thuộc về team của bạn.

Def

Def hay còn gọi là Defend. Ý nghĩa của nó chính là phòng thủ. Từ này sẽ được dùng trong trường hợp cả đội của bạn đang lui về phòng ngự cho trụ hoặc nhà chính.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vai Trò Của Excel Trong Doanh Nghiệp Mà Mọi Nhân Viên Nên Nắm Rõ trên website Beiqthatgioi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!